WinRAR 4.20: Phần mềm hỗ trợ giải nén mạnh mẽ số một thế giới

Đây là một trong những phần mềm không thể thiếu trong hệ điều hành Windows. Winrar hầu hết được cài trên tất cả máy tính. Nhưng liệu bạn có biết điều gì khiến phần mềm này nổi tiếng như vậy? Và bạn đã tận dụng hết những tiện ích mà nó mang lại ?

WinRAR  4.20 mang lại cho người dùng một tiện ích nén/giải nén hiệu quả và dễ dàng, hỗ trợ đầy đủ các định dạng nén như RAR, ZIP, CAB, ARJ, LZH, TAR, GZ, ACE, UUE, BZ2, JAR, ISO, 7Z, …

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những tính năng sáng giá của WinRAR giúp bạn tìm hiểu về phần mềm nhỏ bé này. Phiên bản mới nhất WinRar cũng chỉ có 1,6 mb. Khi đã cài đặt nó sẽ giúp bạn thực hiện nhiều công việc mà bạn cũng không nhận ra.
Dung lượng nhỏ gọn, tốc độ xử lí nhanh, hỗ trợ nhiều tiện ích, chạy trên đủ các hệ điều hành từ Linux, Windows, Freebsd, Mac, cung cấp nhiều gói ngôn ngữ bao gồm cả tiếng Việt… WinRAR đã đánh bại mọi đối thủ khác và được xếp ở vị trí thứ nhất.

WinRAR là chương trình nén và giải nén mạnh nhất và phổ biến nhất hiện nay. Nó có khả năng nén nhỏ dữ liệu hơn nhiều so với định dạng ZIP thông thường. Bạn có thể dùng nó để nén nhỏ các file để tiện cho việc gửi email, hay truyền tải file qua internet.

Bạn tải về phần mềm WinRAR ở đây.

Bạn hoàn thành cài đặt, WinRAR đã tích hợp menu chuột phải giúp bạn có thể truy cập chương trình nhanh chóng.

 

 

Sau đây phanmem.com sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng môt số tính năng sáng giá của WinRAR.

1. Nén, chia nhỏ file :

Đầu tiên, bạn hãy click chuột vào thư mục muốn nén và chọn dòng chữ “ Add to archive ..” Trong giao diện sẽ cung cấp đầy đủ các lựa chọn :

 • Archive name : Tên file cần nén.
 • Archvie format : hỗ trợ có 2 định dạng nén  RAR và ZIP. Sự khác biệt giữa 2 định dạng là file RAR sẽ có thời gian nén lâu hơn, tuy nhiên chất lượng sẽ tốt hơn và ngược lại đối với file ZIP.
 • Compression method là một phương thức nén. Các bạn có thể chọn các phương thức tùy với từng tốc độ nén như Fast – nhanh, Fastest – nhanh nhất hoặc với chất lượng: Good – tốt, Best – tốt nhất.  Bạn nên chọn mức mặc định Normal để phù hợp giữa tốc độ và chất lượng của file nén.
 • Split to volumes, bytes: tiện ích chia nhỏ file. Các bạn chỉ sử dụng ô này khi muốn xác định rõ dung lương của file nén. Khi bạn gõ một dung lượng vào mà nhỏ hơn dung lượng gốc thì file giải nén sẽ được chia nhỏ theo dung lượng lựa chọn. Và cuối mỗi tên file có dạng “ tên file + rar_part số ( số này tùy theo có bao nhiêu file )”.

2. Đặt mật khẩu bảo về file nén.

Bạn muốn bảo mật cho file nén để không ai khác xem được file này . Trong trường hợp bạn ngăn chặn mọi người bằng cách chọn “Advanced/ Set Passwords”.

 

 • Enter password : Nhập mật khẩu mà bạn muốn.
 • Reenter password for verification: Gõ lại mật khẩu trên.
 • Show password : bạn chọn trong trường hợp muốn mật khẩu không bị che đi.
 • Encrypt file names các bạn chọn để bảo mật tên của file nén. Như vậy, khi có người truy cập vào file nén mà không biết mật khẩu thì tên của file sẽ không hiện ra, do đó họ không thể thấy rằng bạn đang “che giấu” điều gì dưới lớp mật khẩu đó.

Dù phần mềm rất là nhẹ chỉ có hơn 1 mb nhưng độ mã hóa mật khẩu của WinRar là cức cao. Muốn tìm ra được mật khẩu thì sẽ phải mất nhiều thời gian công sức. Bạn có thể yên tâm độ bảo mật và an toàn của WinRAR.

3. Phục hồi dữ liệu :

Chức năng đặc biệt của WinRAR là cung cấp khả năng phục hồi hoàn toàn dữ liệu file đó bị hỏng. Đây là chức năng được người dùng đánh giá cao vì nó thực sự cần thiết cho trường hợp file có dung lượng lớn. File hỏng do nhiều nguyên nhân  nhưng với WinRAR có thể giúp được bằng tính năng Recovery Record.

 


Để sử dụng Recovery Record, tại giao diện đầu tiên hiện ra tại bước Add to archive vừa đề cập, các bạn click vào ô Put Recovery Record rồi sang tab Advanced, điền số  bất kỳ vào khung Recovery record.

Để bạn đọc được hiểu rõ hơn, tôi sẽ nói rõ hơn về khái niệm Recovery record: khi chọn chức năng này, WinRAR sẽ “kèm” thêm một số file mã hóa vào tập tin nén được tạo. Các tập tin này, nhiều hay ít tùy thuộc vào số mà bạn điền vào khung Recovery record. Con số này càng cao thì tỉ lệ phục hồi được file càng lớn tuy nhiên dung lượng của file nén cũng sẽ tăng theo tỉ lệ thuận.

4. Giải nén file ISO :

Chức năng nữa rất thú vị của WinRAR mà không ít người bỏ qua là đọc và giải nén các file ISO. Nếu ai hay chơi game và thường xuyên download các file ISO trên mạng về thì đây sẽ là một tiện ích không thể bỏ qua. Thay vì phải tìm kiếm và cài đặt các phần mềm chạy ổ đĩa ảo như Ultra ISO, Alcohol,… thì nay với WinRAR, mọi việc có vẻ dễ thở hơn nhiều, bạn có thể dễ dàng sử dụng các chương trình được đặt trong file iso.


WinRAR có thể giải nén được hầu hết các file ISO. Các bạn chỉ cần click chuột phải vào file ISO đó rồi chọn Open with WinRAR và chọn nơi giải nén để quá trình bắt đầu. Sau khi hoàn tất, việc tiếp theo là làm gì chắc các bạn cũng biết phải không ?

5. Tạo file nén tự chạy

Bạn chạy WinRAR rồi dùng khung địa chỉ để tìm (browse) đến thư mục của chương trình cần nén. Sau đó, bạn bấm phím phải chuột vào thư mục này rồi chọn lệnh Add files to archive. Trong bảng General, bạn đặt tên file nén sẽ tạo ra, có dạng là *.exe, tiếp theo bạn đánh dấu chọn mục Create SFX archive, sau đó chọn bảng Advanced và bấm nút SFX options.


Trong bảng General của hộp thoại Advanced SFX options, bạn gõ đường dẫn đến nơi lưu thư mục (files) khi giải nén tại ô Path to extract và gõ đường dẫn cùng với tên file chương trình cần kích hoạt và chọn Save and restore paths.

 


 Bạn chọn tiếp bảng Modes, bấm chuột chọn mục Hide all trong phần Silent mode (để cho ẩn tất cả các hộp thoại trong quá trình giải nén). Cuối cùng, bấm OK 2 lần để đóng hộp thoại và cho WinRAR tiến hành nén file.

 

Bên cạnh các tiện ích được đề cập trong bài viết, phần mềm “nhỏ ngọn và khủng” WinRAR vẫn còn tiềm ẩn nhiều chức năng và giá trị sử dụng đang đợi bạn khám phá.

Đặc điểm :

 • Sử dụng WinRAR làm bạn nổi trội hơn khi có nhu cầu nén file, nó giúp bạn tạo các file lưu trữ nhỏ hơn so với các đối thủ, tiết kiệm lưu lượng đĩa và chi phí chuyển tải.
 • WinRAR cung cấp sự hỗ trợ đầy đủ cho các file lưu trữ dạng RAR và ZIP archives và có thể giản nén các file lưu trữ CAB, ARJ, LZH, TAR, GZ, ACE, UUE, BZ2, JAR, ISO, 7Z, Z.
 • WinRAR có giao diện tương tác đồ họa tận dụng các menu và chuột cũng như giao diện dòng lệnh.
 • WinRAR dễ sử dụng hơn so với các trình lưu trữ khác với chế độ “wizard” đặc biệt cho phép truy cập nhanh đến các chức năng lưu trữ cơ bản thông qua tiến trình hỏi đáp đơn giản. Điều này tránh sự nhầm lẫn ở các bước sử dụng đầu tiên.
 • WinRAR cung cấp các lợi ích về sự mã hóa lưu trữ sử dụng AES (Chuẩn mã hóa tiên tiến) với khóa 128 bits.
 • WinRAR hỗ trợ các file và các lưu trữ có kích cỡ lên đến 8,589 tỉ gigabytes. Số file lưu trữ với các mục đích thực tế không giới hạn.
 • WinRAR cung cấp khả năng tạo file tự trích xuất và các archives đa đĩa, phục hồi các file ghi và các ổ đĩa cho phép tái tạo ngay cả khi các file lưu trữ bị hư hỏng vật lý.
 • Các tính năng của WinRAR được phát triển để làm cho WinRAR là một tiện ích hàng đầu.

Đào Văn Tú – PhanMem.com

Leave a Reply