Việt Nam tham gia diễn tập quốc tế ứng cứu sự cố an toàn mạng ASEAN 2017

Ngày 11/9 tới, chuyên gia an ninh mạng đến từ các đơn vị trong và ngoài Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia sẽ cùng đại diện 14 quốc gia khác tham gia diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an toàn mạng ASEAN-ACID 2017.

Các cuộc diễn tập ứng cứu sự cố an toàn mạng quốc tế là cơ hội để các cán bộ kỹ thuật, chuyên gia an ninh mạng Việt Nam được rèn luyện kỹ năng trong tình huống thực tế (Trong ảnh: Diễn tập quốc tế ACID 2016 về ứng cứu sự cố mã độc tống tiền)

Diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an toàn mạng khu vực ASEAN (gọi tắt là ACID) là 1 trong 3 chương trình diễn tập quốc tế được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam – VNCERT chủ trì tổ chức hằng năm cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại Việt Nam tham gia nhằm củng cố và duy trì kênh liên lạc thông suốt giữa các nước, đồng thời giúp cho các cán bộ kỹ thuật có cơ hội được rèn luyện kỹ năng trong tình huống thực tế.

Ngoài diễn tập ACID, hằng năm các cán bộ chuyên trách về CNTT, An toàn thông tin của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại Việt Nam còn tham gia 2 đợt diễn tập quốc tế khác, đó là diễn tập về điều phối ứng cứu sự cố mạng máy tính khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APCERT) diễn tập chung an toàn mạng ASEAN – Nhật Bản.

Cũng nhằm tăng cường năng lực cho các đơn vị, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn mạng trên toàn quốc, ngày 11/9 tới, Trung tâm VNCERT sẽ tổ chức chương trình diễn tập quốc tế ACID 2017 tại Việt Nam theo kịch bản quốc tế.

Dự kiến diễn ra từ 8h đến 15h30 ngày 11/9, chương trình diễn tập quốc tế ACID 2017 với chủ đề “Những nguy cơ của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập kém”, sẽ có sự góp mặt của đại diện CERT của 10 quốc gia khu vực ASEAN và 5 nước đối thoại là Úc (AusCERT và CERT Australia), Trung Quốc (CNCERT), Ấn Độ (CERT-IN), Nhật Bản (JPCERT) và Hàn Quốc (KrCERT).

Tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo cùng cán bộ đảm nhiệm công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng của các bộ, ngành, các Sở TT&TT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các doanh nghiệp ISP lớn, doanh nghiệp và một số tổ chức nắm giữ hạ tầng quan trọng tại 3 khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM sẽ tham gia chương trình diễn tập quốc tế ACID 2017 ở các điểm cầu ở 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Những cán bộ kỹ thuật của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham dự diễn tập ACID 2017 sẽ có cơ hội rèn luyện các kỹ năng về thu thập, xác minh, phân tích hành vi mã độc; xác định nguồn gốc, kẻ tấn công; xây dựng biện pháp xử lý, khôi phục hệ thống và cảnh báo các đơn vị liên quan. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng xử lý các mối đe dọa an toàn mạng đang hiện hữu ngày nay đối với các bộ, ngành và địa phương.

Trước đó, lần lượt vào các ngày 22/3 và 18/5/2017, Trung tâm VNCERT đã tổ chức 2 chương trình diễn tập quốc tế: Diễn tập điều phối ứng cứu mạng máy tính khu vực châu Á Thái Bình Dương – APCERT Drill 2017 có chủ đề “Các mối đe doạ tấn công từ chối dịch vụ mới – Emergence of a New DdoS Threat”; và Diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ASEAN – JAPAN Drill 2017 với chủ đề “Tấn công từ chối dịch vụ DoS/DDoS và phối hợp quốc tế trong ứng cứu, xử lý”.

Vân Anh

VietBao.vn //

Leave a Reply