Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn thông tin trên môi trường mạng

Tình hình an toàn thông tin trên không gian mạng ở Việt Nam vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hôm nay (11/9), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an ninh mạng trên quy mô toàn khu vực Đông Nam Á (ACID 2017) tại Việt Nam theo kịch bản quốc tế, với sự tham dự của đại diện 10 quốc gia khu vực ASEAN và các nước đối thoại là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Khai mạc Chương trình diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an ninh mạng trên quy mô toàn Đông Nam Á (ACID 2017)

Chủ đề diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an ninh mạng trên quy mô toàn khu vực Đông Nam Á năm nay là “Những nguy cơ của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập kém”, nhằm rèn luyện cho các đội tham gia diễn tập các kỹ năng thu thập, xác minh, phân tích hành vi mã độc; xác định nguồn gốc, kẻ tấn công; xây dựng biện pháp xử lý, khôi phục hệ thống và cảnh báo các đơn vị liên quan. Ba đầu mối tham gia diễn tập của Việt Nam được đặt ở 3 thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, tình hình an toàn thông tin trên không gian mạng nước ta vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 8/9/2017, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam ghi nhận, điều phối xử lý gần 1.800 sự cố website lừa đảo (Phishing); 4.595 sự cố về phát tán mã độc (Malware) và trên 3.600 sự cố tấn công thay đổi giao diện (Deface).

Nguy hiểm hơn, mới đây Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đã phân tích các hành vi của mã độc thu được và phát hiện ra 71 tên miền, 17 địa chỉ IP máy chủ điều khiển mã độc (C&C server) đặt bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Nhiều dấu hiệu cho thấy, đây là một chiến dịch tấn công có chủ đích (APT) nhằm vào các hệ thống thông tin quan trọng tại Việt Nam. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam đã phát lệnh điều phối, xử lý sự cố trên toàn quốc để các cơ quan, đơn vị kịp thời ngăn ngừa sự cố.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, vấn đề con người quy trình chiếm tới 95% các sự cố về an toàn thông tin. Trên thực tế người dùng hay lơ là với công tác bảo vệ an toàn trên không gian mạng.

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: “Nếu chúng ta tiếp thu một cách hiệu quả kinh nghiệm quốc tế, tận dụng tốt cơ hội chia sẻ, trao đổi lần này thì thời gian tới sẽ có tiến bộ đáng kể về việc đảm bảo an toàn thông tin mạng”.

Ông Hưng đề nghị VNCERT và các đơn vị tham gia diễn tập phát huy khả năng và thái độ tích cực để hoàn thành bài diễn tập tốt nhất, tuân thủ đúng mọi quy định của quốc tế trong hoạt động chung./.

Những kẻ tấn công an ninh mạng ngày càng tinh vi

VOV.VN – Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam: “Những kẻ tấn công an ninh mạng đang cố gắng để phát triển các công nghệ và chiến thuật ngày càng tinh vi”.

Vân Anh/VOV-Trung tâm Tin

Mọi thông tin, bài vở cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

VietBao.vn //

Leave a Reply