UniKey 4.0 RC2 : Bộ gõ mã tiếng việt nhiều người tin dùng

UniKey là phần mềm miễn phí cho người Việt Nam. Công cụ này hỗ trợ cho người dùng có thể gõ được tiếng việt trên Window một cách dễ dàng và thuận tiện. Phần mềm này dung lượng rất là nhẹ và chạy trên tất cả Window 32bit.

 

Phần mềm UniKey rất là gọn nhẹ  ( tương đương 120 KB ) và đầy đủ vì vậy không cần thêm thư viện khác. Phần mềm không cần cài đặt, tải về dùng luôn.

Đặc điểm:

  • Hỗ trợ đầy đủ bộ mã
  • TCVN3 (ABC), VN Unicode, VIQR.
  • VNI, VPS, VISCII.
  • BK HCM1, BK HCM2, Vietware-X, Vietware-F.
  • Unicode UTF-8, Unicode NCR Decimal/Hexadecimal- được dùng trên web.
  • Chuyển đổi giữa các bảng mã tiếng Việt.

Bạn có thể Download phần mềm UniKey 4.0 RC2 .

Sau khi chạy chương trình rồi bạn sẽ thấy dưới góc phải màn hình có hình chữ V hay chữ E, hãy nhâp chuột trái 2 lần vào nó để hiện lên bảng cấu hình cho Unikey.

UniKey 4.0-1
UniKey được trang bị 2 ngôn ngữ giao diện là tiếng Anh và tiếng Việt và hộp hội thoại của UniKey có 2 chế độ Thu Nhỏ hoặc Mở rộng:

  • Chế độ mở rộng: cho phép đặt tất cả các thông số hoạt động của UniKey.
  • Chế độ thu nhỏ: chỉ đặt các thông số hay sử dụng nhất.

Ở phần bảng mã bạn chọn là Unicode, đây là bảng mã thông dụng hiện nay còn giờ  người dùng đã dần bỏ mã VNI Windows.

UniKey 4.0-2

Kiểu gõ thì tùy bạn chọn Telex (gõ dấu bằng phím) hay VNI (gõ dấu bằng số) nhé.

Bạn nhấp chuột vào phần mở rộng để chọn thêm nhiều tùy chỉnh khác :

UniKey 4.0-6
Nếu bạn ko rành về máy tính thì nên kiểm tra ở dòng “Khởi động cùng Windows” để khi máy khởi động lên bạn có thể đánh tiếng việt ngay, còn không bạn để mặc định bỏ tích ô đấy, mỗi lần xài thì mở lên thôi cho lúc khởi động nhanh hơn.

UniKey 4.0-5

Tùy chọn “Cho phép gõ tự do” giúp bạn dễ dàng hơn trong thao tác bỏ dấu, có thể đánh hết chữ rồi bỏ dấu hay bỏ dấu đúng chuẩn ngay sau khi đánh chữ cái.

Dòng này cũng khá quan trọng nhưng ít người chú ý là “Luôn sử dụng clipboard cho unicode“, khi xài 1 số phần mềm của người việt  như là phần mềm khai báo thuế chẳng hạn, nếu ko check vào dấu này thì dù chọn thế nào cũng sẽ ko đánh dấu tiếng việt.

Còn clipboard là gì ? Clipboard: hay còn gọi là vùng đệm, là nơi chứa dữ liệu của lệnh Copy để Paste đến một vị trí khác. Quá trình Copy/Paste luôn được sử dụng thường xuyên trong các hoạt động của máy tính. Clipboard chỉ nhớ được một dữ liệu, nó sẽ bị xóa ngay sau khi chúng ta thực hiện một lệnh Copy khác.

Đặt dấu oà, uý (thay vì òa, úy): Có 2 quan niệm khác nhau về vị trí đặt dấu trong các âm oa, oe, uy khi chúng xuất hiện ở cuối từ. Theo nhiều nhà ngôn ngữ học thì “kiểu mới” được coi là đúng chính tả.

Bật hoặc tắt chế độ tiếng Việt : Bạn chỉ có thể gõ được tiếng Việt khi trạng thái của UniKey là bật. Có 2 cách để bật-tắt UniKey

Bấm phím chuột trái vào biểu tượng ở thanh menu có biểu tượng chứ V hoặc E .

UniKey 4.0-4

Thao tác nhanh bạn sẽ dùng tổ hợp phím nóng CTRL+SHIFT hoặc ALT+Z. Tổ hợp này được quy định cài đặt chọn tích ô như hình.

UniKey 4.0-3

PhanMem.com  đã tổng hợp sơ lược hướng dẫn các bước cơ bản về sử dụng Unikey. Bạn sẽ có nhanh chóng nắm bắt UniKey được sử dụng dễ dàng hơn.

Đào Văn Tú- PhanMem.com

Leave a Reply