Ứng dụng Windows 8: Ưu điểm và nhược điểm

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến ngày Microsoft tổ chức sự kiện truyền thông tại NewYork để chính thức ra mắt hệ điều hành mới, Windows 8. Với thời gian không còn nhiều, Microsoft đang làm việc chăm chỉ không kể ngày đêm để nâng cấp một số ứng dụng trong số các ứng dụng của Windows 8, nhưng vẫn còn một vài câu hỏi lớn được đặt ra.

Sự thay đổi nổi bật nhất và rõ ràng nhất từ Windows 7 là giao diện người dùng hiện đại. Các giao diện đầy màu sắc gợi nhớ giao diện Windows Phone, Microsoft đã thiết kế nó với các thiết bị cảm ứng như máy tính bảng. Người dùng sẽ cảm thấy lạ lẫm với giao diện mới này nhưng một khi bạn nắm vững những thao tác đối với hệ điều hành mới thì nó có sẽ đem lại cảm giác thích thú cho người dùng. Tuy nhiên, đối với máy tính để bàn và máy tính xách tay mà thiếu khả năng cảm ứng thì giao diện người dùng hiện đại giống như thêm một lớp cồng kềnh.

Cho dù bạn có sử dụng Windows 8 trên một thiết bị cảm ứng hay không thì giá trị của giao diện người dùng hiện đại nằm ở các ứng dụng Windows 8. Có một số ví dụ nổi bật như thiết kế thanh công cụ giống như ứng dụng OneNote MX của Microsoft, nhưng không có nhiều sự lựa chọn ứng dụng và kho lưu trữ cần hoạt động.

Ưu điểm

Hãng Microsoft đã làm việc không quản ngày đêm chỉ vì Windows 8 sắp “chính thức” ra mắt. Microsoft không ngừng giám sát số liệu, thu thập thông tin phản hồi, và làm thay đổi cả hệ thống điều hành Windows 8, và các ứng dụng mặc định của Microsoft. Thêm vào đó, Microsoft đã sẵn sàng phát hành bản cập nhật trước cả khi hệ điều hành chính thức ra mắt.

Bên cạnh những cải tiến hiệu suất và những yếu điểm khác về lõi của hệ điều hành OS thì các ứng dụng về tin tức, hình ảnh, thời tiết, tài chính, thư điện tử, lịch, bản đồ, thể thao, du lịch, phần mềm đọc sách, và các ứng dụng Bing tất cả đều được cập nhật. Tôi cho rằng hệ điều hành OS hoặc các ứng dụng được cập nhật vẫn chưa được hoàn hảo và Microsoft sẽ tiếp tục từng bước cải thiện chúng. Tuy nhiên, tin đáng mừng là Microsoft đang xem xét việc tìm kiếm các khu vực để cải thiện, và thiết thực hóa trong việc phát hành các bản cập nhật thay vì chờ đợi chín tháng hoặc nhiều hơn để tạo ra một bản Service Pack.

Như đã đề cập ở trên, Microsoft cũng đã phần nào chứng minh những gì mà ứng dụng Windows 8 giống với ứng dụng OneNote MX. Sẽ là hoàn hảo nếu Microsoft cung cấp các ứng dụng tương tự cho phần còn lại của bộ ứng dụng văn phòng

Nhược điểm

Nhược điểm của phần mềm Microsoft đó là chúng hỗ trợ rất kém cho những ứng dụng của bên thứ ba. Sau khi tìm kiếm những ứng dụng trên iOS hay trên Mac OS X ,hay trình duyệt qua Google Play thì trình duyệt Windows 8 còn lộ ra một số hạn chế.  Điều này nhắc chúng ta một điều rằng, đi mua sắm ở cửa hàng sẽ dần không còn phổ biến nữa, loại bỏ dần tất cả hàng hóa tồn kho. Bởi vậy, tất cả những gì bạn để lại đó là một số ít hàng hóa rải rác mà không ai muốn phân tán ở những ngăn trống.

Hiện tại, mọi thứ đã dần được hoàn thiện tốt hơn. Buổi ra mắt chính thức tính năng ứng dụng của Windows 8 đang đến càng gần, thì ngày càng có nhiều tính năng hơn chiếm lĩnh gian hàng. Đó là một ứng dụng cho Box, Evernote, Kindle, và các ứng dụng khác.

Ví dụ Facebook chẳng hạn. Facebook và Microsoft là hai ứng dụng đồng minh quan trọng. Tuy nhiên vẫn chưa có một ứng dụng của Facebook sẵn có cho Windows 8 . Có thể, nó sẽ xuất hiện vào ngày 26/10. Và Facebook nên xuất hiện trước đó trước khi nó thu hút được nhận xét của khách hàng.

Điểm xấu

Nhược điểm của Windows 8 chính là kho lưu trữ. Hiện tại, đó thực sự là một điều tốt mà nhiều ứng dụng không có bởi vì điều hướng lưu trữ và duyệt web các ứng dụng là một điều khó khăn.

Kho lưu trữ sẽ hiển thị các ứng dụng trong các chuyên mục như phong cách sống, ảnh, tin tức & thời tiết, vv, và mỗi chuyên mục cũng cung cấp các tùy chọn để xem các ứng dụng miễn phí và các ứng dụng mới trong danh mục đó. Nếu bạn click vào một danh mục cụ thể thì các ứng dụng sẽ được hiển thị cùng với những đánh giá của người sử dụng và giá thành sản phẩm – đó là một tính năng hay. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nó lại dựa theo mặc định mà dường như không có bất kỳ thứ tự logic nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang hình dung trong đầu về một ứng dụng, nhưng bạn không chắc chắn ứng dụng này nằm ở chuyên mục nào để tiện cho việc tìm kiếm. Kho lưu trữ không có một tùy chọn tìm kiếm rõ ràng. Không có bất kỳ hiển thị nào đề nghị bạn tiến hành tìm kiếm ở tất cả. Tuy nhiên, nếu bạn vuốt từ bên phải để mở Charms, bạn có thể sử dụng tìm kiếm để tìm các ứng dụng.

Điểm mấu chốt cuối cùng là Microsoft cần các ứng dụng Windows 8 có chất lượng hơn khi hệ điều hành ra mắt trong một vài tuần tới, và kho lưu trữ các ứng dụng cần làm một số việc, đặc biệt nếu Microsoft xây dựng một thư viện cho hàng trăm nghìn ứng dụng.

Hoàng Thu Hà – PhanMem.com

Leave a Reply