Ukraine tố cáo Nga có dính líu đến các cuộc tấn công mạng gần đây

Nguồn tin từ VOA cho biết Ukraine vừa tố cáo các cơ quan an ninh Nga có liên quan đến vụ tấn công mạng quy mô lớn trên toàn thế giới hồi tuần trước.

SBU – cơ quan an ninh Ukraine vừa đưa ra thông cáo cho rằng vụ tấn công mạng quy mô toàn thế giới gần đây có những nét giống với những vụ tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng của nước này do tin tặc Nga tiến hành.

“Các dữ liệu có sẵn, bao gồm những dữ liệu có được nhờ hợp tác với các công ty chống virus quốc tế, cho chúng tôi lý do để tin rằng cùng những nhóm tấn công tin tặc có dính líu trong vụ tấn công này, mà vào tháng 12 năm 2016 đã tấn công hệ thống tài chính, các cơ sở giao thông vận tải và năng lượng của Ukraine, sử dụng TeleBots và BlackEnergy,” thông cáo cho biết.

 

Cụ thể hơn, SBU cho biết nhờ phân tích dữ liệu từ các công ty an ninh mạng quốc tế, họ thấy rõ nhóm tin tặc đứng đằng sau vụ tấn công gần đây cũng là thủ phạm của các vụ tấn công vào hệ thống tài chính, các cơ sở giao thông vận tải và năng lượng của Ukraine hồi tháng 12/2016 thông qua các trojan TeleBots và BlackEnergy.

Phía Nga ngay lập tức đã phủ nhận có liên quan tới các cuộc tấn công gần đây khiến 60 quốc gia bị ảnh hưởng. Phương thức tấn công đó là mã hóa các dữ liệu trên máy tính của nạn nhân và đòi tiền chuộc để có thể lấy lại dữ liệu.

Theo giám đốc Europol Rob Wainwright, vụ tấn công mới nhất có những nét tương đồng với vụ tấn công của ransomware WannaCry trước đó. Hiện các nhà nghiên cứu đang đặt giả thiết rằng các vụ tấn công này không nhằm mục đích thu tiền chuộc mà đơn giản chỉ là phá hủy dữ liệu.

Đức Trọng

VietBao.vn //

Leave a Reply