Triển lãm ảnh chụp film về Hà Nội

Phong cảnh, đời sống văn hóa, con người, sinh hoạt đời thường và văn hóa nghệ thuật thủ đô được thể hiện sinh động bằng máy ảnh chụp film qua triển lãm Ảnh Film & Hà Nội.

Hướng tới kỷ niệm ngày quốc khánh 2/9, Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm kết hợp với các diễn đàn ảnh Classic Film Camera & Photography, Film Việt Nam tổ chức triển lãm Ảnh Film & Hà Nội.
Triển lãm Ảnh Film & Hà Nội là nơi tập hợp 100 tác phẩm của gần 30 tác giả chuyên và không chuyên sinh sống tại Hà Nội và trên cả nước, đã được sàng lọc kỹ càng đảm bảo cả về chất lượng và nội dung. Đây là tác phẩm Chuyện tình người lính.
Triển lãm được tổ chức nhằm giới thiệu tới người dân thủ đô các góc ảnh được ghi lại bằng máy ảnh chụp phim, một công cụ tưởng chừng đã bị lãng quên trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng ngày nay.
Hình ảnh về Hà Nội qua góc nhìn của những lớp người trẻ đang sống và làm việc tại đây được thể hiện trên các chủ đề chính về phong cảnh, đời sống văn hóa, con người, sinh hoạt đời thường và văn hóa nghệ thuật. Trong ảnh, khoảnh khắc mặt trời đổ bóng lúc hoàng hôn trên cầu Long Biên được ghi lại dưới góc chụp nên thơ.
Về chủ đề triển lãm, ông Lê Tuấn Anh, Trưởng ban tổ chức chia sẻ: “Hà Nội luôn lôi cuốn, hấp dẫn bởi có bốn mùa khác biệt. Mùa xuân với tiết trời se lạnh, buổi sớm sương giăng trên phố, hoa đào thắm trong mưa bay. Mùa thu Hà Nội khoác áo mới với những con phố ngập lá vàng rơi, nắng lung linh xen qua kẽ lá… Mỗi mùa lại có những loài hoa đặc trưng. Cảnh sắc, màu của phố cũng biến chuyển…”.
Những góc phố thân quen, cổ kính, những sinh hoạt đường phố sống động, những mảng màu phố đa dạng là chất liệu sáng tác bất tận với giới săn ảnh.
“Những con người của phố cũng luôn là chủ đề sáng tác cuốn hút và không bao giờ cũ. Với cuộc triển lãm này, chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu Hà Nội của các tác giả, từ những góc ảnh của các ‘lão làng’ hay đơn thuần là phút ngẫu hứng của một tay mơ”, ông Lê Tuấn Anh cho biết thêm.
Một trong những tác phẩm tại triển lãm mang tên Sông Hồng ngày nắng được ghi lại bằng máy ảnh chụp phim, loại thiết bị lâu nay đã dần bị lãng quên.
Nói về ý tưởng tổ chức triển lãm này, ông Trung Thanh – thành viên ban tổ chức cho hay: “Vài thập niên trước, những chiếc máy ảnh chụp phim và những cuộn phim từng gắn bó với hầu hết người yêu ảnh. Tuy nhiên, sự phát triển vượt bậc của công nghệ máy ảnh số đã dần soán ngôi của loại máy ảnh này”.
Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa máy ảnh chụp phim không còn chỗ đứng, không ai quan tâm và sử dụng để sáng tác, làm việc và học tập. Thậm chí, còn rất nhiều giá trị của máy ảnh chụp phim mà máy ảnh số chưa và có lẽ không bao giờ chạm tới được.
Thành viên ban tổ chức chia sẻ một trong rất nhiều giá trị của máy ảnh chụp phim là cảm xúc khi bấm máy rồi chờ đợi thành quả của chính mình sau những công đoạn tráng rửa, in ấn để cho ra tấm hình cuối cùng, với cảm giác bức ảnh là duy nhất của khoảnh khắc ấy, không thể chỉnh sửa, nâng cấp.
Tác phẩm Một sớm mùa đông được chụp bên hồ mang đặc trưng của Hà Nội vào đông.
Con người Hà thành được thể hiện qua máy chụp phim một cách bình dị nhưng vô cùng thân quen.
Chủ đề sinh hoạt đời thường ở thủ đô là đề tài sáng tác không bao giờ cạn đối với các tay máy chuyên và không chuyên. Triển lãm diễn ra từ ngày 26/8 đến 3/9 tại Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
VietBao.vn //

Leave a Reply