Tìm và xóa dữ liệu trùng lặp với Duplicate Cleaner

Nhiều người dùng máy tính có thói quen di chuyển tập tin giữa các thư mục hay ổ đĩa bằng cách sao chép (copy). Việc sao chép này sau một thời gian sẽ làm ổ cứng của bạn trở nên lộn xộn với các tập tin trùng lặp. Ngoài ra, những tập tin trùng lặp này còn chiếm một phần đáng kể dung lượng của ổ cứng. Vậy làm cách nào để xóa bớt những tập tin trùng lặp này để tiết kiệm dung lượng ổ cứng? 

Phần Mềm xin giới thiệu tới bạn Duplicate Cleaner, một công cụ tìm và xóa dữ liệu trùng lặp khá hiệu quả.

Bạn có thể tải về Duplicate Cleaner tại ĐÂY.

Sau khi tải về và cài đặt thành công chương trình, bạn làm theo các bước sau để tìm và xóa tập tin trùng lặp trong máy tính.

Bước 1: Chạy chương trình Duplicate Cleaner. Chương trình sẽ yêu cầu bạn chọn ngôn ngữ sử dụng. Trong bài viết này, mình chọn ngôn ngữ là Enlish.

Bước 2: Thiết lập các thông tin tìm kiếm

Tại thẻ Search Filters, bạn chọn các thông tin:

  • File Filter: chọn định dạng dữ liệu muốn tìm kiếm. (trong đó: Included gồm các định dạng dữ liệu muốn tìm kiểm, Excluded gồm các định dạng dữ liệu không muốn tìm kiếm)
  • File Sizes: thiết lập giới hạn dung lượng tập tin cần tìm kiếm. Bạn có thể thay đổi ở File Size với dung lượng tính theo KB, chẳng hạn file có dung lượng từ 100KB đến 1500KB (1,5MB).
  • File Dates: thiết lập giới hạn thời gian tạo hoặc chỉnh sửa tập tin. 

Duplicate Cleaner

Bước 3: Chọn loại dữ liệu cần tìm kiếm:

Sẽ có một cửa sổ nhỏ hiện ra, bạn họn loại dữ liệu cần tìm kiếm. Ở đây có 5 tùy chọn là tài liệu (Documents), hình ảnh (Pictures), nhạc/âm thanh (Audio/Music), Video và toàn bộ mọi định dạng dữ liệu (Everything). Khi chọn bất kỳ loại dữ liệu nào với nút Select, chương trình sẽ tự động thêm toàn bộ những đuôi mở rộng tương ứng vào File filter included. Người dùng cũng có thể gõ thủ công những định dạng muốn tìm với cấu trúc ‘*.tên định dạng’, chẳng hạn *.mp4.

Duplicate Cleaner, xóa dữ liệu trùng lặp

Bước 4: Tinh chỉnh một số tùy chọn ở thẻ Regular Mode để có kết quả chính xác hơn.

Tại mục Find Files With, bạn chọn Same Content để chỉ liệt kê kết quả những file trùng có cùng nội dung. Các tùy chọn khác ở Additional Options gồm Same file name only (kết quả gồm dữ liệu trùng tên file), Similar file name only (tên file na ná), Same created date (cùng ngày tạo) và Same modified date (trùng ngày thay đổi) sẽ giúp bạn có thể tìm đúng và không sót những dữ liệu trùng nào.

tìm và xóa tập tin trùng lặp

Thẻ Audio Mode cho phép bạn tinh chỉnh để kết quả tìm kiếm những dữ liệu nhạc, âm thanh được chính xác hơn với tùy chọn Match Audio Tags (tìm những file nhạc trùng khớp những thông tin nghệ sĩ, album…).

xóa tập tin trùng lặp

Bước 5: Chọn vị trí tìm kiếm bằng trong thẻ Scan Location.

Các phân vùng ổ cứng, thư mục hiện có trên máy tính sẽ hiển thị ở khung bên trái. Nếu muốn chọn thư mục, phân vùng nào thì bạn nhấn mũi tên Add Path ở giữa để chuyển qua khung Search Paths. Bạn cũng có thể dùng nút Select folder (chọn thư mục), Enter Folder Name Manually (nhập tên thư mục thủ công) để chọn nơi muốn tìm kiếm. Tùy chọn Remove all from list để xóa toàn bộ các thư mục đã chọn và Scan Subfolders để cho phép chương trình tìm các thư mục con chứa trong thư mục chính.

Bước 6: Gắn thêm ổ cứng ngoài (nếu có) và thêm thư mục, phân vùng muốn tìm kiếm như ở bước 5.

Bước 7: Nhấn Scan Now để bắt đầu tìm kiếm các dữ liệu trùng. Thời gian quét phụ thuộc vào số lượng và dung lượng của nơi lưu trữ dữ liệu.

Các thư mục và tập tin đang được quét và phân tích…

Khi quá trình quét hoàn tất, một cửa sổ hiện ra liệt kê chi tiết số lượng file, folder trùng, bạn nhấn Close.

Bước 8: Đánh dấu tập tin muốn xóa.

Những dữ liệu trùng nhau sẽ được nhóm cùng một màu sắc trong bảng liệt kê, nếu cẩn thận bạn có thể đánh dấu chọn những file muốn xóa.

Nếu số lượng file trùng quá nhiều, bạn có thể dùng tính năng Selection Assistant để có những chế độ chọn thông minh. Chẳng hạn, như chọn tất cả các file trùng khác và giữ lại một file (Mark Select by group All but one file in each group). Còn rất nhiều tùy chọn khác ở đây để bạn khám phá và sử dụng.

Bước 9: Nhấn File Removal… đánh dấu chọn trước Delete to Recycle Bin Delete Files nhấn Yes để xóa các dữ liệu trùng vào thùng rác. Nếu chưa an tâm, chúng ta có thể chọn Move / Copy to Folder và chỉ định thư mục muốn lưu trữ các file trùng để kiểm tra lại lần nữa.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

>> Batch Reply – tiện ích trả lời email hàng loạt cho Gmail
>> Cách phát hiện tài khoản Gmail, Yahoo, Facebook bị người khác sử dụng

 

Leave a Reply