Thủ thuật giúp người dùng sử dụng Firefox tốt nhất

Firefox

Mozila Firefox là trình duyệt được ưu thích thích nhất nhờ vào kho tiện ích mở rộng lớn và tương thích cao với ứng dụng. Để Firefox chạy mượt mà ngon lành, trải nghiệm người dụng tốt nhất trên mọi máy nếu như biết một số thủ thuật nhỏ sau đây:

Tối ưu hiển thị của màn hình

Với những ai ngồi làm việc trong thời gian lâu, cũng như tôi chẳng hạn làm việc tầm 8h chủ yếu sẽ dùng Firefox. Lúc đó gặp phải tình trạng mỏi mắt, rất khó khăn đọc chữ trên Website. Bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím “Ctrl +” hoặc “Ctrl –”  và giữ cuộn chuột để tăng giảm thước font chữ . Trở về kích thước ban đầu chỉ ấn “ Ctrl+ F9”.

Firefox1

Ngoài ra, Khi bạn sử dụng trên máy có kích thước màn hình nhỏ, chắc hẳn bạn sẽ muốn tăng không gian hiển thị cho website. Bạn nhấn “F11” để kích hoạt chế độ toàn màn hình cho phép website lấp đầy toàn bộ màn hình máy tính.

Sử dụng phím tắt

Muốn nhanh chóng đọc lướt qua nội dung của một trang web, bạn sử dụng phím Space (phím cách) để chuyển xuống không gian bên dưới của trang. Phần nội dung mới sẽ bắt đầu ngay từ dòng cuối cùng của không gian trước đó giúp bạn theo dõi nội dung đang đọc dở. Để trở về không gian bên trên, bạn nhấn “Shift + Space“.

Firefox4
Bên cạnh đó, tổ hợp phím “Ctrl + Shift + Delete” sẽ giúp bạn xóa lịch sử duyệt web một cách nhanh chóng.

Lập thêm từ khóa cho trang đánh dấu

Bạn có thể truy cập các trang đánh dấu (bookmarks) nhanh hơn bằng cách tạo từ khóa cho chúng. Để làm điều này, bạn mở Bookmarks, nhấp chuột phải vào một trang cụ thể và chọn Properties. Còn giao diện tiếng việt như hình:

Firefox10
Nhập một từ khóa ngắn bất kỳ trong ô Keyword rồi nhấn Save. Bây giờ, bạn chỉ cần gõ từ khóa vào thanh URL và nhấn phím Enter để truy cập nhanh trang đánh dấu.

Firefox3

Dùng thanh địa chỉ và thanh tìm kiếm

Ở bất kỳ thời điểm nào, bạn có thể nhanh chóng đi đến thanh địa chỉ bằng cách nhấn “Ctrl + L“, nhập địa chỉ cần truy cập rồi ấn Enter để bắt đầu kết nối.
Firefox5
Tương tự, thanh tìm kiếm sẽ ngay lập tức được chọn bằng tổ hợp phím “Ctrl + K“.

Firefox6

Tự  động hoàn thành địa chỉ website

Với các website dạng “ www.*.com“, bạn chỉ cần nhập tên của trang mà không cần “www” và “.com” sau đó nhấn “Ctrl + Enter”, trình duyệt sẽ tự động thêm .com để chuyển hướng đến địa chỉ bạn muốn truy cập.

Tương tự với tổ hợp phím “Shift + Enter” cho website .net và “Ctrl + Shift + Enter” cho website .org.

Di chuyển nhanh hơn giữa các tab

Nếu đang mở quá nhiều tab, bạn có thể gặp khó khăn khi di chuyển giữa chúng. Nhấn “Ctrl + Tab” sẽ giúp bạn đi đến tab kế tiếp, Ctrl + (1-8) đưa bạn đến tab thứ 1 đến 8 trong danh sách còn Ctrl + 9 sẽ chuyển đến tab cuối cùng bên phải, dù cho có bao nhiêu tab đang được mở. Ngoài ra, bạn có thể chuyển đến tab kế trước bằng cách nhấn Shift + Ctrl + Tab.

Bất cứ khi nào bạn vô tình đóng một tab, hãy nhấn Ctrl + Shift + T để mở lại tab này. Bạn có thể sử dụng Ctrl + Shift + T nhiều lần để tiếp tục mở lại nhiều tab đã đóng trước đó. Ngược lại, Ctrl + W sẽ đóng nhanh tab đang được mở.

Tìm nhanh vị trí một tab cụ thể

Bạn đang mở quá nhiều trang và cần xác định vị trí một trong số chúng, hãy nhấn Ctrl + Shift + E để hiển thị tất cả các tab ở dạng thu nhỏ thumbnail.

Firefox7

Một cách khác để xemdanh sách tất cả tab đang mở là gõ “%” vào thanh địa chỉ. Ngay lập tức tất cả các tab sẽ được hiển thị dưới dạng trình đơn thả xuống. Lúc này, bạn có thể chọn một tab bất kỳ để di chuyển đến.
Firefox8