Tăng tốc độ tải video trên Youtube

Youtube đã và đang thực hiện một bước tiến nhảy vọt trong nền công nghiệp Internet. Với những gì làm được, Youtube đang là trang chia sẻ video trực tuyến số 1 hiện nay. Nhưng như thế không có nghĩa là Youtube trở nên hoàn hảo, nó vẫn có một số nhược điểm, và một trong số những nhược điểm gây khó chịu với người dùng nhất chính và tốc độ tải video, vì nó phụ thuộc rất nhiều vào đường truyền Internet.

1

Chắc hẳn trong chúng ta, đã rất nhiều người nghe nói về bộ lưu đệm, yếu tố quan trọng quyết định đến tốc độ tải video đối với các dịch vụ lưu trữ, phát video trực tuyến. Có rất nhiều cách để cải thiện bộ lưu đệm, tăng tốc độ tải video, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số cách đơn giản và không gây nguy hại đến máy tính cũng như đường truyền internet của bạn.

Sử dụng Youtube Feather Beta

2

Làm sao để tăng tốc đổ tải video trên Youtube? Có thể tắt bỏ một số tính năng và hiệu ứng không cần thiết, Youtube Feather Beta sẽ thu gọn được dung lượng tập tin khi bạn tải về, điều này sẽ giúp tăng băng thông một cách đáng kể. Hiểu một cách đơn giản, đây là một phiên bản thu gọn của Youtube, dịch vụ có tên là Youtube Feather Beta.

Vào đây để sử dụng Youtube Feather Beta. 

Khi sử dụng Youtube Feather Beta, bạn sẽ không thể tham gia bình luận và xem được hết tất cả các bình luận, không thể bấm nút “Like” với mỗi video và chỉ xem được 05 video liên quan mà thôi. Cá nhân người viết thấy rằng đây là một ứng dụng khá tốt tuy nhiên vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm nên có thể không hữu dụng đối với một số video.

Vượt qua “cửa” ISP (nhà cung cấp)

Vài tháng trước, trang Mitch Ribar đã cho đăng một bài viết về việc tinh chỉnh thiết lập mạng trong Windows để thay đổi một số thiếp lập trong tường lửa của Windows khi chặn các dải địa chỉ IP lớn. Thực tế thì theo người viết thấy, cách này khá khả quan và có thể áp dụng cho đại đa số người dùng.

Nguyên lý hoạt động của nó như sau: Khi các ISP (nhà cung cấp) muốn tăng tốc độ băng thông, họ sẽ lưu cache video từ các máy chủ cung cấp nội dung, ví dụ như Youtube. Câu lệnh chặn địa chỉ IP chuyển nội dung sau đây sẽ làm cho việc truyền tải nội dung từ máy chủ dữ liệu đến thẳng máy của bạn mà không qua tiết chế của các ISP.

3

  • Bấm Start, gõ “cmd”, bấm chuột phải vào biểu tượng và chọn Run as Adminstrator để mở dấu nhắc câu lệnh.
  • Nếu bạn thấy cửa sổ câu lệnh UAC, hãy bấm YES
  • Chép lệnh này: netsh advfirewall firewall add rule name=”YoutubeBufferTrick” dir=in action=block remoteip=173.194.55.0/24,206.111.0.0/16 enable=yes
  • Bấm chuột phải lên cửa sổ dòng lệnh và chọn Paste để dán đè.
  • Cuối cùng bấm Enter.

Nếu bạn muốn bỏ tùy chọn này, hãy lập lại các bước trên nhưng không có bước điền dòng lệnh: 

  • netsh advfirewall firewall delete rule name=”YoutubeBufferTrick”

Khi thủ thuật này tiến hành chặn một loạt dải các IP, bạn có thể truy cập vào một trang web bất kỳ mỗi khi nó có tác dụng.

Sử dụng DNS khác

Bạn có thể tăng tốc độ tải Youtube bằng cách sử dụng một DNS khác để định tuyến, ở đây bạn có thể dùng OpenDNS hoặc Google DNS để tối ưu tốc độ và bộ lưu đệm khi xem hoặc tải các video từ Youtube.

4

Google đã tuyên bố rằng việc sử dụng DNS của họ thực sự có thể nâng cao tốt độ duyệt web và tải video từ Youtube bằng cách tối ưu các đường truyền định tuyến giữa máy tính của bạn tới máy chủ nội dung. Nhưng đồng thời họ cũng thông báo rằng:

[quote type=”small” align=”center”] Lưu ý rằng Google DNS cũng có những hạn chế tương tự như những dịch vụ DNS khác: đó là nếu khoảng cách từ máy tính của bạn tới máy chủ nội dung xa hơn máy chủ DNS thì có thể tốc độ sẽ không cải thiện được nhiều đối với một số trang web nhất định. [/quote]

 

Thế nên thủ thuật này có thể hữu dụng với bạn hoặc không và chẳng có cách nào khác ngoài việc tự bạn kiểm nghiệm nó.

Kết luận

Cuối cùng, bộ lưu đệm ảnh luôn ảnh hưởng đến tốc độ tải video trên Youtube. Nếu bạn đang sử dụng gói cước Internet từ một ISP không tốt thì tốc độ sẽ khó mà cải thiện được. Nhưng giả sử bạn đang sử dụng kết nối Internet tốc độ tốt mà bộ lưu đệm vẫn kém thì bạn có thể thực hiện 1 trong 3 cách trên (hoặc cả 3) để cải thiện đáng kể tốc độ tải video từ Youtube của máy tính bạn.

PhanMem.com (theo makeuseof)

Leave a Reply