Taigaphone – chiếc smartphone “tuyệt mật” vừa được Nga chế tạo

– Taiga là tên của chiếc smartphone đặc biệt do công ty InfoWatch Group (Nga) chế tạo. Dùng nó, khỏi lo bị hack, kể cả việc truy cập trái phép.

Taigaphone – chiếc smartphone “tuyệt mật” vừa được Nga chế tạo.

Tên gọi “Taiga” được lấy từ cảm hứng về “rừng Taiga” – một loại rừng đặc dụng ở Nga, có nhiều ở vùng Siberia và Canada cũng có loại rừng này.

Chiếc máy này tích hợp một công cụ quản trị đặc biệt, cho phép cài ứng dụng nhưng ngăn chặn chúng thu thập, gửi trái phép dữ liệu email, tài liệu, hình ảnh – Theo trang Bloomberg.

Ngay như Gmail, với một ứng dụng nổi tiếng quét văn bản trong email để phát quảng cáo, cũng sẽ không thể thu thập bất cứ dữ liệu nào trong email khi bạn dùng chiếc smartphone Taiga. Máy sẽ chạy hệ điều hành Android tùy biến dành riêng với firmware do InfoWatch phát triển.

Với chức năng vô cùng đặc biệt, nên chiếc điện thoại Taiga không được bán thương mại trên thị trường. Hiện đã có khoảng 50 ngàn chiếc smartphone Taiga đầu tiên được trao cho nhân viên của nhiều công ty nhà nước của Nga.

Mặt trước và hình biểu tượng của chiếc Taigaphone.

Việc tự phát triển smartphone chống thu thập dữ liệu, cho thấy Nga đang rất coi trọng vấn đề bảo mật, trong bối cảnh Mỹ đã ban hành lệnh cấm sử dụng phần mềm của hãng bảo mất nước Nga Kaspersky Lab.

Có một điều khá thú vị là, Natalya Kaspersky – người đồng sáng lập kiêm CEO trước đây của Kaspersky Lab hiện đang là chủ tịch của InfoWatch Group.

Nói về chiếc điện thoại này, Chủ tịch của InfoWatch Group Natalya Kaspersky khẳng định: “Hầu hết các ứng dụng smartphone đều thu thập dữ liệu nhất định về người dùng và gửi tới các máy chủ bên ngoài. Khi người dùng smartphone tại nơi làm việc, email, tài liệu hay hình ảnh liên quan đến công việc có thể gặp nguy cơ bị rò rỉ”.

Sở hữu nhiều bí mật quân sự lẫn kinh tế, nên không khó để thấy rằng Nga đang chú trọng tới vấn đề bảo mật. Và việc tự chế tạo smartphone có khả năng chặn các ứng dụng thu thập dữ liệu – dành cho nhân viên các công ty, đã cho thấy rõ điều đó.

Thanh Trà

.

VietBao.vn //

Leave a Reply