Tại sao Windows Defender trên Windows 7 “thúc thủ” trước WannaCry?

Microsoft từng tuyên bố Windows Defender có khả năng bảo vệ người dùng trước sự lây lan của mã độc WannaCry. Nhưng sự thật lại có vẻ không hoàn toàn như vậy?

Trong bản báo cáo mới đây, Microsoft cho biết công cụ Windows Defender có khả năng bảo vệ hệ thống chống lại mối đe dọa từ mã độc Win32/WannaCrypt (hay WannaCry). Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn như vậy.

Microsoft Security Essentials trên Windows 7.

Báo cáo của Kaspersky cho thấy, 98% hệ thống máy tính Windows bị nhiễm WannaCry chạy trên nền tảng Windows 7, vốn cũng được cung cấp Windows Defender. Vậy tại sao Windows 7 vẫn bị WannaCry qua mặt?

Nguyên nhân vì Windows Defender trên Windows 7 hoàn toàn khác với Windows Defender trên Windows 8/8.1/10. Trong các phiên bản sau Windows 7, Windows Defender được Microsoft đề cập là một chương trình bảo vệ chống lại “các loại phần mềm độc hại”. Trong khi đó, Windows Defender của Windows 7 chỉ là công cụ chống “phần mềm gián điệp”, vốn không phải là chức năng của WannaCry – một “mã độc tống tiền”.

Microsoft Security Essentials đã phát hiện thấy một mối đe dọa ở mức cảnh báo “trung bình”

Chính vì vậy, về cơ bản Windows Defender trên Windows 7 không có chức năng chống lại WannaCry. Nếu sử dụng Windows 7, để chống lại phần mềm độc hại như WannaCry, người dùng cần sử dụng công cụ Microsoft Security Essentials (MSE), hoặc có thể tải các tiện ích chống virus ở bên thứ ba.

Nếu muốn sử dụng MSE, người dùng có thể vào đây để chọn ngôn ngữ và phiên bản 32 bit hoặc 64 bit phù hợp cho hệ điều hành của mình.

Security Essentials gặp lỗi trong hoặc sau khi cách ly tệp .EXE bị nhiễm độc

Để chống lại mã độc WannaCry, sau khi tải về và cài đặt MSE cho Windows 7, người dùng cần yêu cầu ứng dụng quét toàn bộ hệ thống. Nếu không muốn MSE, người dùng cũng có thể tải ứng dụng miễn phí được cung cấp bởi NirSofer tại đây.

Linh Nhi

VietBao.vn //

Leave a Reply