Sony biến ảnh chụp hóa đơn thành dữ liệu xu hướng bán hàng

Sony sẽ dùng thư viện ảnh chụp hóa đơn để phân tích xu hướng bán hàng của các sản phẩm bán tại các cửa hàng bán lẻ, mở rộng sang lĩnh vực tiếp thị điện tử.

 

Gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản sẽ ra mắt dịch vụ vào tháng 8 với khách hàng mục tiêu là nhà sản xuất và hãng nghiên cứu. Ảnh chụp hóa đơn bằng smartphone được xem xét và cơ sở dữ liệu đám mây độc quyền được tra cứu để khớp hàng hóa liệt kê trong hóa đơn với mã sản phẩm. Dữ liệu được thu thập sau đó mang đi phân tích, rút ra kết luận, chẳng hạn về tỉ lệ một hương vị đồ ăn nhanh mới được bán tại một siêu thị trong thành phố.

Theo dõi dữ liệu như vậy tại hàng loạt cửa hàng đang là một thách thức vì các cửa hàng có thể ghi lại cùng một món hàng theo các cách khác nhau trên hóa đơn. Tuy nhiên, dịch vụ của Sony giúp cho phân tích giữa các cửa hàng trở nên khả thi.

Có khoảng 400.000 loại hàng hóa, bao gồm thực phẩm và đồ dùng sử dụng hàng ngày cũng như hàng hóa của thương hiệu tư nhân, bát đĩa chuẩn bị sẵn từ các cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Cơ sở dữ liệu của dịch vụ quét hóa đơn của 200 nhà bán lẻ và số lượng cửa hàng cũng như sản phẩm sẽ được bổ sung dần dần.

Ngoài việc xác định mặt hàng nào bán chạy ở đâu và tính cách của người mua, dịch vụ còn cho thấy sự liên hệ giữa nhiệt độ và việc mua sắm.

Trong nhiều trường hợp, nhà sản xuất thực phẩm và đồ dùng hàng ngày có rất ít thông tin về tình trạng mua bán ngoài dữ liệu doanh số. Do đó, nguồn thông tin quý giá này sẽ giúp họ điều chỉnh tốt hơn kế hoạch tiếp thị của mình.

Doanh thu của Sony đang có tiến triển. Hãng điện tử muốn theo đuổi các sáng kiến trong lĩnh vực mới thông qua hợp tác với các công ty khác.

Du Lam (Theo Nikkei)

VietBao.vn //

Leave a Reply