Samsung đang “mưu tính” gì khi buộc bạn phải dùng trợ lý ảo Bixby?

Bixby chỉ là một bước nữa trước khi Samsung chính thức khai chiến với Google.

 

Với chiếc Samsung Galaxy S8, Samsung đã giới thiệu một trợ lý ảo thông minh hoàn toàn mới có tên gọi Bixby. Không giống như những vị trợ lý ảo trí thông minh nhân tạo mà chúng ta đã quen thuộc, Bixby phải “sống chung” với Google Assistant. Samsung cho biết Bixby dự kiến hỗ trợ người dùng sử dụng các tính năng của chiếc điện thoại chứ không phải là một trợ lý AI (trí thông minh nhân tạo) kỹ thuật số tất cả trong một. Ít nhất, đó là cái cớ của Samsung khi đưa cả Bixby và Google Assistant lên chiếc Galaxy S8.

Thế nhưng, Samsung đã tạo cho Bixby một lợi thế lớn hơn Google Assistant, đó là dành riêng một nút phần cứng bên hông chiếc điện thoại chuyên để gọi Bixby. Samsung cũng đảm bảo bạn không thể dùng nút đó cho bất cứ một chức năng nào khác, điều này có vẻ như “phản người dùng”, ép buộc người dùng, giống như cách Apple vẫn làm.

Thế nhưng đây là lý do: Theo thống kê, mọi người chẳng quan tâm trợ lý ảo nào đang có trên chiếc điện thoại của mình. Cụ thể là khảo sát của Fluent cho thấy ba phần tư người dùng smartphone chẳng quan tâm họ đang dùng trợ lý ảo nào trên điện thoại, hoặc thậm chí họ có trợ lý ảo hay không. Hầu hết mọi người cho rằng trợ lý ảo chỉ dùng để xem thời tiết hoặc đặt báo thức. Phần lớn người dùng chẳng tận dụng hết khả năng của các trợ lý ảo vì thế họ không phân biệt được sự khác nhau.

Với ngân sách dành cho nghiên cứu và phát triển cực lớn của Samsung, bạn hẳn đoán ra rằng Samsung biết thừa người dùng chẳng yêu quý Google Assistant nhiều hơn so với Bixby như cái cách họ ưu ái WhatsApp hơn ứng dụng nhắn tin của Samsung. Mọi người cũng chẳng quan tâm bạn không thể dùng nút Bixby để gọi Google Assistant bởi họ sẽ chẳng buồn làm như thế kể cả nếu có thể.

Nhưng trong khi người dùng không quan tâm mình đang dùng AI nào thì Samsung lại rất quan tâm. Mô hình kinh doanh Android của Google dựa trên việc thu thập dữ liệu và sử dụng dữ liệu cho quảng cáo và sản phẩm là chính, mà không có công cụ nào thu thập dữ liệu tốt hơn là trợ lý ảo. Samsung từ lâu đã có tham vọng xa hơn việc sản xuất điện thoại. Cách đây nhiều năm, công ty này đã đầu tư phát triển một hệ điều hành di động của riêng, và trợ lý ảo chỉ là một bước nữa trước khi Samsung chính thức khai chiến với Google.

Lê Kiên (Theo BGR)

VietBao.vn //

Leave a Reply