Quản lý và dọn dẹp khay hệ thống trên Windows 7

Nếu đã lâu không cài lại máy thì hẳn không ít người dùng Windows 7 sẽ thấy khó chịu khi các biểu tượng (icon) nằm lộn xộn và chiếm nhiều diện tích trên khay hệ thống (System tray). Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một số thủ thuật giúp bạn quản lý khu vực này theo ý mình.

Sắp xếp lại các biểu tượng

Để làm “quang đãng” khay hệ thống, bạn chỉ cần click vào từng biểu tượng, giữ chuột và kéo nó vào mũi tên nhỏ bên cạnh khay hệ thống rồi thả nó vào cửa sổ pop-up vừa hiện ra. Sau khi thả tay, biểu tượng này sẽ nằm gọn trên khay hệ thống và chỉ hiện khi bạn click vào mũi tên nêu trên.

Quản lý và dọn dẹp khay hệ thống trên Windows 7

Chương trình có biểu tượng được thả vào khay hệ thống không bị tắt đi mà tiếp tục chạy nền, nhưng chúng không lấn chiếm bất kỳ khoảng không gian nào trên thanh tác vụ nữa.

Để khôi phục lại một biểu tượng ẩn, chỉ cần làm ngược lại thao tác trên, tức là kéo nó từ khay hệ thống trở lại thanh taskbar.

Tùy chỉnh đặc tính của các biểu tượng

Để tùy chỉnh đặc tính của các biểu tượng tại khay hệ thống, click vào mũi tên trên khay hệ thống để mở cửa sổ pop-up chứa các biểu tượng, rồi click vào dòng Customize phía dưới để mở bảng điều khiển Notification Area Icons. Cách khác để mở bảng này là gõ tổ hợp Windows + B rồi nhấn Enter.

khay hệ thống trên Windows 7

Bảng điều kiển Notification Area Icons cho phép bạn thiết lập đặc tính của từng biểu tượng với ba thiết lập:

  • Show icon and notifications: Các biểu tượng sẽ luôn hiện trên thanh taskbar.
  • Only show notifications: Biểu tượng sẽ được ẩn ở chế độ sử dụng bình thường và hiện ra khi có thông báo.
  • Hide icon and notifications: Các biểu tượng sẽ được ẩn hoàn toàn.

select-notification-area-icons

Để trở lại các thiết lập mặc định, click vào dòng Restore default icon behaviors (Khôi phục các đặc tính mặc định của biểu tượng) ở dưới đáy bảng điều khiển. Ngoài ra, bạn có thể cho hiện toàn bộ biểu tượng ngay lập tức bằng cách đánh dấu vào ô Always show all icons and notifications on the taskbar (Luôn hiện biểu tượng và thông báo trên thanh taskbar).

Bật/Tắt biểu tượng hệ thống

Tại khay hệ thống, Windows có một số biểu tượng mặc định như nút điều chỉnh âm lượng, đồng hồ, quản lý nguồn điện… được gọi là biểu tượng hệ thống (system icon). Bạn có thể kiểm soát những biểu tượng này bằng cách nhấn vào dòng Turn system icons on or off dưới đáy bảng điều khiển Notification Area Icons. Tại đây bạn có thể chọn giữa hai tùy chọn là On và Off, trong đó On là hiện và Off là ẩn biểu tượng.

turn-system-icons-on-or-off

Loại bỏ các biểu tượng cũ

Nếu đã lâu không cài lại máy, bạn sẽ nhận thấy biểu tượng của các chương trình đã bị gỡ bỏ vẫn xuất hiện tại bảng điều khiển Notification Area Icons. Để xóa bỏ chúng, bạn có thể sử dụng phần mềm dọn dẹp hệ thống CCleaner. Tải CCleaner tại đây, chạy phần mềm và đặt lệch xóa Cache từ khay hệ thống bằng cách đánh dấu vào dòng Tray Notifications Cache.

ccleaner-tray-notifications-cache

Còn nếu là người dùng kinh nghiệm và đã từng “vọc” registry của Windows, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ các biểu tượng này bằng tay mà không cần đến sự hỗ trợ của bất cứ phần mềm nào. Để thực hiện, khởi động registry, tìm đến khóa HKEY_CURRENT_USER\Software\Classes\Local Settings\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\TrayNotify rồi xóa các giá trị IconsStreamPastIconsStream tại cửa sổ bên phải. Cuối cùng, khởi động lại máy để các thay đổi này có hiệu lực.

Minh Phong

Leave a Reply