Qualcomm bắt tay Verizon, Novatel Wireless thử nghiệm công nghệ 5G

Các công ty sẽ cùng nhau phát triển hệ sinh thái di động, tiến tới nhanh chóng thương mại hóa các công nghệ 5G NR vào năm 2019, hỗ trợ triển khai mạng lưới thương mại đầy đủ trước cuối thập kỉ này.

Tại sự kiện 4G/5G Summit được tổ chức ở Hong Kong ngày hôm nay (17/10), Qualcomm Technologies, Verizon và Novatel Wireless đã công bố kế hoạch hợp tác phát triển công nghệ sóng milimet (mmWave) trên 5G New Radio (NR). Ngoài ra, các công ty sẽ thử nghiệm 5G NR – chuẩn 5G toàn cầu do tổ chức 3GPP phát triển. Các công ty sẽ cùng nhau phát triển hệ sinh thái di động, tiến tới nhanh chóng thương mại hóa các công nghệ 5G NR, hỗ trợ triển khai mạng lưới thương mại đầy đủ trước cuối thập kỉ này.

Modem chip Snapdragon X50 5G (trái) và module antenna 28GHz mmWave (phải)

Theo đó, Qualcomm cho biết ba công ty dự định tập trung vào hoạt động của 5G NR trên các băng tần 28GHz và 39GHz mmWave, giới thiệu các công nghệ tiên tiến 5G NR để đạt được tốc độ dữ liệu mạnh mẽ nhiều gigabit /giây với khả năng độ trễ thấp hơn đáng kể so với các mạng hiện nay. Các công nghệ này dự kiến rất quan trọng để đáp ứng các yêu cầu kết nối ngày càng tăng đối với những trải nghiệm di động và băng thông rộng không dây cố định của người tiêu dùng như streaming video độ nét cao, các ứng dụng thực tế tăng cường (VR) và kết nối điện toán đám mây.

Cũng tại sự kiện này, Qualcomm tuyên bố công nghệ kết nối 5G của hãng đạt tốc độ gigabit. Tốc độ gigabit nghĩa là tốc độ siêu nhanh. Chẳng hạn, một chương trình dài 60 phút ở độ phân giải chất lượng cao có thể được tải xuống trong chỉ hơn 4 giây, với tốc độ download cụ thể là 1.2Gbps. Với việc các nội dung 4K và những ứng dụng như streaming video, VR, những tốc độ như thế là bước tiến rất quan trọng.

Ed Chan, Phó chủ tịch Chiến lược và Kế hoạch Công nghệ Verizon, cho biết Verizon đã và đang hợp tác chặt chẽ với Qualcomm Technologies và các nhà lãnh đạo công nghệ khác để thúc đẩy một tiêu chuẩn 5G toàn cầu, giúp mở ra thế hệ tiếp theo của sự đổi mới không dây cho khách hàng. “Với sự cộng tác này, chúng tôi đang tiến hành bước đi hợp lý tiếp theo hướng mở rộng vị thế dẫn đầu của chúng tôi trong sự tiến bộ của 5G, một phần của mạng lưới thông minh Verizon”, ông Ed Chan nói.

Ông Joe Glynn, Phó chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh, Qualcomm Technologies, Inc cho biết: “Qualcomm Technologies cam kết cung cấp công nghệ 5G NR để đáp ứng yêu cầu kết nối ngày càng tăng cho các trải nghiệm băng thông rộng di động, giúp thương mại hóa 5G cho các thiết bị di động, bao gồm các router không dây cố định, điểm nóng di động, máy tính bảng và điện thoại thông minh “.

Theo Cristiano Amon, Phó Giám đốc điều hành của Qualcomm và Chủ tịch Qualcomm CDMA Technologies (QCT), Qualcomm sẽ có sản phẩm 5G tương thích vào năm 2019, trong khi Ericsson hy vọng sẽ có một danh mục 5G đầy đủ trong nửa sau của năm 2019.

Qualcomm Technologies sẽ thúc đẩy sự phát triển liên tục của dòng chip Qualcomm Snapdragon X50 5G NR để hỗ trợ triển khai dịch vụ thương mại dự kiến bắt đầu vào nửa đầu năm 2019.

B.B

VietBao.vn //

Leave a Reply