Picasa 3.9.0 build 136.07 : Công cụ quản lý chia sẻ ảnh miễn phí của Google

Picasa là một sản phẩm phần mềm miễn phí nổi tiếng của Google, chức năng chính là giúp bạn xem, xử lý, chia sẻ (web, email và in ấn) và quản lý tập tin hình ảnh tối tân và tiện lợi.

Picasa với kỹ thuật tìm kiếm và indexing của Google, những ảnh chụp kỹ thuật số của bạn nằm rải rác trong máy tính của bạn trở nên dễ dàng quản lý và chia sẻ. Hơn thế nữa hòan toàn miễn phí.

Đặc điểm:

  • Quản lí: Picasa quản lí rất khoa học khi liệt kê hình ảnh theo năm tháng, điều này thuận tiện cho việc tìm kiếm và lưu giữ không bỏ sót một bức ảnh quý giá nào. Ở giao diện của chương trình bạn chọn File>Add Folder to Picasa (nếu trong lần khởi động đầu tiên bạn không chọn quét toàn bộ máy tính), khi cửa sổ Fold Manager hiện ra, bạn chọn thư mục hay ổ đĩa cần quét, nhìn sang phải có ba hình thức cho bạn lựa chọn: Scan One (quét một lần duy nhất); Remove from Picasa (thoát khỏi Picasa); Scan Always (quét thường xuyên để cập nhật ảnh mới).
  • Chia sẻ với kết nối Google+: Nếu bạn đã tham gia Google+, bạn có thể sử dụng Picasa 3.9 để chia sẻ trực tiếp với kết nối mà bạn đã tạo trong Google+. Họ sẽ thấy ảnh và video của bạn trong Google+. Những người không sử dụng Google+ cũng có thể nhìn thấy. Họ sẽ nhận được một email để xem album của bạn trong Google+, và họ không cần phải tham gia  mạng lưới này để xem album của bạn.
  • Các thẻ tên Picasa trong Google+: Nếu bạn đã tham gia Google+, bạn có thể nhận thấy rằng các thẻ mang tính xã hội hơn. Với sự ra đời của Picasa 3.9, bây giờ bạn có thể tải lên và chia sẻ thẻ tên của bạn trên Google+. Xin lưu ý là nếu bạn chọn không tham gia Google+, các thẻ tên sẽ hoàn toàn không thay đổi.
  • Chỉnh sửa ảnh: Basic Fixed: Gồm có các công cụ như: Crop (thay đổi kích thước ảnh với nhiều tùy chọn); Straighten (làm cho nhỏ ảnh); Redeye (sửa lỗi mắt đỏ rất chuyên nghiệp); I’m Feeling, Auto Contrast , Auto Color (tự động cân chỉnh màu sắc); Retouch (giống như công cụ Brush của Photoshop nhưng mạnh hơn nhiều, giúp loại bỏ những điểm không ưng ý như nút ruồi, bụi bẩn,…bằng cách làm cho nó giống màu của vùng lân cận, bạn chỉ việc chọn kích thước Brush size, đưa lên vùng ảnh cần xóa nhấn chọn và đưa sang vùng lân cận cho phù hợp nhất rồi nhấn chọn là xong). Công cụ tiếp theo là Text (viết chữ lên ảnh, để viết được tiếng Việt bạn phải chọn font chữ VNI); Fill Light (chỉnh sáng tối). Và công cụ cuối cùng là Effect: Cung cấp cho bạn các kiểu, mẫu mà bạn có thể lựa chọn trong đó có các kiểu hay như Soft Focus (làm nổi bật một vùng ảnh), Tint (làm cho ảnh chỉ còn hai  màu),…
  • Chỉnh sửa song song: So sánh hai ảnh khác nhau cùng lúc. Hoặc bạn có thể đồng thời so sánh phiên bản gốc và phiên bản đã được chỉnh sửa của ảnh đó khi bạn áp dụng các chỉnh sửa trong Picasa.

Picasa cung cấp hoàn toàn miễn phí. Bạn download phần mềm Picasa 3.9.0. Hỗ trợ sử dụng trên mọi hệ điều hành hiện nay Windows XP/Vista/7/8 ( 32 bit và 64 bit ) .

1. Cài đặt và sử dụng cơ bản

Cài đặt Picasa: Sau khi cài đặt chương trình tự động dò tìm gần như tất cả các tấm ảnh trong máy tính.

Để chuyển Picasa sang giao diện Tiếng Việt : Cách làm như sau: trên thanh menu chọn Tools > Option… ( Khi sử dụng Tiếng Anh gây khó khăn cho bạn có thể chuyển sang giao diện Tiếng Việt ).
 

Trong hộp thoại Options tại Language bạn chọn Tiếng Việt rồi Ok. Đóng Picasa và mở lại để xem kết quả. (Trong bài viết này sẽ dùng giao diện Tiếng Anh, Tiếng Anh không có dấu nhìn giao diện dễ nhìn hơn ).

 

Cấu hình Photo Viewer: Photo Viewer là trình xem anh khi bạn nhấp chuột mở ảnh từ ổ cứng. Bạn có thể cấu hình mặc định mở loại file ảnh nào đó bằng Photo Viewer hoặc không. Bạn làm như sau: trên thanh menu chọn Tools > Configuration Photo Viewer

 

Trong hộp thoại mở ra bạn click vào thẻ “File Types” > đánh dấu vào ô “Use Photo Viewer” … file types: Trong hộp thoại bên dưới liệt kê các dạng file mà Picasa có thể quản lý.

Bạn tích họn các định dạng mà bạn muốn. Nếu bạn không muốn Photo Viewer là trình xem ảnh mặc định thì bạn tick vào” Don’t use Picasa Photo Viewer” rồi Ok.
 

Mặc định Photo Viewer khi mở tấm ảnh sẽ full màn hình. Bạn có thể tắt tính năng này: trong hộp thoại “Photo Viewer Configuration” bạn chọn thẻ “User Interface” bạn bỏ dấu chọn trong “Full Screen start-up” rồi đồng ý bạn chọn ” Ok”.
 

2. Quản lý, chỉnh sửa ảnh trên máy tính

 Để chỉnh sửa một tấm ảnh bạn nhấp chuột 2 lần vào tấm ảnh bạn muốn chương trình sẽ chuyển sang cửa sổ chỉnh sửa ảnh. Tại cột bên trái sẽ có rất nhiều hiệu ứng cho bạn lựa chọn.
 

Gom lại ảnh: Đây là tính năng khá hay của Picasa cho phép bạn gom các bức ảnh lại thành 1 bức.

Đầu tiên bạn chọn thư mục mà bạn muốn gom các bức ảnh trong Library (hoặc có thể chọn lựa từng tấm bằng cách giữ phím Ctrl rồi click chọn ảnh) ví dụ ở đây mình chọn thư mục headers .

Sau đó bạn nhấp chuột chọn nút “Create Photo Collage” chương trình mở tap mới có tên là Collage.
 

Tại cột bên trái bạn thấy mục Mosaic : Automatically fit pictures into the page –  tự động gom ảnh theo dạng này, bạn có thể chọn kiểu khác bằng cách click vào dấu mũi tên bên cạnh rồi chọn kiểu khác. Hoặc bạn có thể tự xếp bằng cách kích chuột vào tấm ảnh rồi kéo dời đi, zoom ảnh.
 

Ngoài ra tại đây còn nhiều tuỳ chọn khác bạn từ từ khám phá tiếp ! Xong bạn chọn nút Create Collage để hoàn thành.

Tạo video: Để chọn các tấm ảnh làm video thì bạn cũng làm tương tự như ở trên sau đó chỏ chuột chọn nút “Create Video Clip Presentation” chương trình mở tap mới có tên là Video Maker.
 

Tại đây, thẻ Video bạn nhấp chuột lựa nút Load để chèn bản nhạc hay đoạn âm thành nào đó mà bạn muốn (* .mp3 hoặc * .wmv ) . Tại Transition Style cho phép bạn chọn các hiệu ứng chuyển ảnh.
 

Tại Dimensions cho phép chọn độ phân giải của video clip.

Tại thẻ Slide bạn gõ đoạn chử vào ô bên dưới. Ngoài ra bạn có thể chọn mày cho chử ở Text color và màu cho nền ở Backgroud color.
 

Xong chọn nút Create Video để hoàn tất.

Tính năng nhận diện khuôn mặt:  Đây là tính năng rất thú vị của Picasa. Picasa sẽ nhận diện khuôn mặt của mọi người trong các bức ảnh.

Tính năng này đồng bộ với tính năng nhận diện khuôn mặt trên Picasa Online và Google + (nếu bạn đăng nhập để đồng bộ với picasa online – trình bày trong phần tiếp theo).

Trong Library tại People bạn chọn Unnamed chương trình sẽ lọc khuôn mặt tất cả mọi người trong các bức ảnh. Bạn click vào Add a name để nhập tên cho khuôn mặt đó (nếu được đồng bộ hóa với Picasa online và Google + thì sẽ có một menu xổ xuống cho phép bạn chọn Tên người trong ảnh tương ứng được nhận diện trên Picasa online và Google + ).

3. Đăng ảnh, chia sẻ và quản lý ảnh trực tuyến
 

Trước tiên bạn cần đăng nhập vào tài khoản trực tuyến. Trên picasa bạn click vào Sign in with Google Account > nhập tài khoản và pass của bạn vào.
 

 Mở trình duyệt mặc định của bạn lên rồi vào link : ở đây . Để đăng nhập  vào Picasa.
 

  •  Đăng ảnh

Trong Picasa bạn chọn các tấm ảnh muốn upload rồi click phải và đó chọn Upload to Google + Photo  .


 

Nhấp chuột vào  New để đặt tên cho album hoặc chương trình đặt tên theo ngày upload >Gõ vào mô tả , xong chọn upload.
 

  • Chia sẻ ảnh trực tuyến

Bạn chọn Album bạn muốn chia sẻ trên Google+ > Click vào Share > chọn vòng kết nôi> Share .
 

  • Quản lý ảnh trực tuyến

Như mình đã nói , các dịch vị Google+, picasa, Blogger được đồng bộ hoá nên bạn đăng ảnh ở đâu thì đều quản lý trong Picasa.

– Thêm ảnh mới vào Album. Bạn click vào Album muốn thêm ảnh > chọn Add photos > Kéo các tấm ảnh vào khung bên dưới.
 

–  Gắn vị trí cho ảnh trên Google map: Chọn ảnh hoặc Album mà bạn muốn gắn vùng> click vào Action > chọn Album map >
 

Bạn gõ tên vùng muốn gắn . chỏ chuột chọn Go .
 

Trên bản đồ bạn click vào khu vực mà bạn muốn > bạn có thể di chuyển khu vức khác nếu muốn> xong click Done.
 

 Sắp xếp ảnh: Bạn chọn Organize > bạn click rồi rê các tấm ảnh để sắp xếp theo ý muốn > xong click Done.

Lấy link ảnh: Bạn click vào Link to this photo . Bạn sẽ thấy các code để lấy link ảnh chia sẻ cho mọi người tuỳ thích.

( tổng hợp )

 

Leave a Reply