Phương hướng giải quyết khi không kết nối được internet trên máy tính

Kiểm tra lại hệ điều hành, khởi động lại toàn bộ hệ thống làm việc với mạng là hai trong những hướng giải quyết khi máy tính không thể kết nối internet.

Nếu là một người sử dụng máy tính, chắc chắn bạn sẽ rất khó chịu khi gặp các vấn đề về internet. Đừng ngồi một chỗ và đổ lỗi cho nhà mạng, hãy kiểm tra các bước theo thứ tự, tìm ra vấn đề để giải quyết một cách nhanh chóng. Dưới đây là các bước cần làm khi kết nối mạng trên máy tính của bạn bị mất.

lỗi không kết nối được mạng

Khởi động lại hệ thống mạng

Đầu tiên khi không nhận được kết nối mạng, hãy tắt máy tính của bạn, tháo những kết nối từ máy với modem. Đợi trong vài phút, kết nối máy tính với nguồn mạng, khởi động lại máy và hi vọng vấn đề được khắc phục.

Khởi động lại hệ thống mạng

Không sử dụng Wi-Fi

Đây là điều hữu hiệu nhất khi bạn sử dụng mạng, những kết nối Wi-Fi chắc chắn không thể tin cậy bằng kết nối có dây qua cổng Ethernet. Vì vậy hãy để máy tính cua bạn được kết nối với bộ phận cung cấp mạng một cách trực tiếp. Cắm dây kết nối vào cổng LAN của hai thiết bị. Vấn đề được khắc phục, chúng ta có thể rút ra nguyên nhân là do mạng Wi-Fi của bạn, có thể là do modem, sai mật khẩu hoặc bạn ở quá xa phạm vị kết nối.

Kiểm tra kết nối trên những máy tính khác

Kiểm tra kết nối trên những máy tính khác

Bạn có nhiều hơn 1 chiếc máy tính ở nhà? Vậy thì hãy kiểm tra kết nối mạng của mình ngay lập tức trên một chiếc máy tính khác. Việc này sẽ rất hữu hiệu khi bạn muốn biết chính xác vấn đề nằm ở đâu. Nếu những máy tính khác có thể kết nối mạng bình thường, chúng ta có thể khẳng định nguyên nhân không phải do nhà mạng, cũng không phải do các thiết bị hỗ trợ kết nối mà do chính máy tính của bạn đang gặp vấn đề.

Kiểm tra lại hệ điều hành

Nếu đã xác định vấn đề xảy ratừ máy tính của mình, bạn cần kiểm tra lại hệ điều hành cho máy. Tất cả các hệ điều hành Windows, Linux đều có thể gặp trục trặc ở phần kết nối Internet. Mỗi hệ điều hành sẽ có những hướng giải quyết khác nhau, bạn cần kiểm tra thật kỹ vấn đề, nếu không phải do hệ điều hành, có thể nó nằm ở những yếu tố khác phía dưới.

Lỗi do thiết bị phát tín hiệu

Lỗi do thiết bị phát tín hiệu

Có thể những modem truyền tải mạng của bạn đã gặp trục trặc. Nếu quá trình khởi động lại modem không có tác dụng, có thể bạn nên thay thiết bị khác, tuy nhiên trước khi thay, bạn cần cân nhắc thật kỹ xem nguyên nhân liệu có phải do modem không hay do yếu tố dưới đây?

Lỗi do cáp truyền tín hiệu Ethernet

Nếu bạn thử kết nối mạng từ máy tính với modem qua một sợi cáp khác và thành công thì chắc chắn bạn đã gặp may. Việc thay thế cáp kết nối không phải là quá khó và kinh phí cũng không hề cao, ngoài ra việc thay thế dây cáp cũng hoàn toàn dễ dàng, không cần cài đặt, bạn chỉ cần cắm một đầu vào cổng modem, đầu còn lại cắm vào máy tính của mình.

Lỗi do cáp truyền tín hiệu Ethernet

Cuối cùng khi tất cả đều không mang lại kết quả, vấn đề có thể nằm ở nhà mạng. Không còn một lý do gì để chiếc máy tính bạn sử dụng không kết nối được internet. Hãy liên lạc tới nhà cung cấp mạng để được tư vấn một cách kỹ lưỡng nhất.

Phanmem.com (Theo FPT)