oCam: Phần mềm quay phim, chụp ảnh màn hình nhỏ gọn, miễn phí

Nếu bạn đang tìm cách ghi lại những thao tác trên màn hình của mình thì phần mềm miễn phí oCam của nhà phát triển OhSoft là một lựa chọn không thể bỏ qua. Dù chỉ là phần mềm miễn phí, oCam được tích hợp đầy đủ các chức năng cần thiết để quay phim, chụp ảnh màn hình với vài thao tác đơn giản.

oc1

oCam là chương trình miễn phí giúp bạn ghi lại toàn bộ hoạt động đang diễn ra trên màn hình và xuất ra thành một file video với định dạng chọn trước. Bạn có thể ghi  toàn màn hình hoặc bất cứ khu vực nào bạn muốn. Không chỉ hình ảnh mà toàn bộ âm thanh của máy tính cũng sẽ được ghi kèm trong trường hợp bạn muốn thu lại một chương trình tivi, một clip trên Youtube hay tạo ra một clip kèm theo giọng nói của chính bạn.

Đặc điểm

  • Các chức năng chính: quay phim, chụp màn hình.
  • Xuất video với nhiều định dạng khác nhau, với dung lượng tối đa lên tới 4GB.
  • Thời lượng tối đa lên tới 30 ngày (43200 phút).
  • Xuất video với các định dạng quen thuộc: AVI, MP4, FLV, MOV, VOB…

Chương trình có giao diện khá đơn giản với 2 phần: Phần khung hình và hệ thống 7 nút chức năng: Record (ghi hình), Capture (chụp ảnh), Resize (chỉnh kích thước khung hình), Open (mở thư mục chứa thành phầm), Options (tùy chỉnh), Codecs (chọn định dạng file thành phẩm) và Info (thông tin phần mềm). Trước tiên, để quay phim một khu vực trên màn hình, bạn di chuyển phần khung hình bằng mũi tên 4 hướng ở giữa và điều chỉnh các đầu mút ở các góc sao cho vừa khít với khu vực mà bạn muốn quay, sau đó nhấn nút Record.

oc2

Chương trình sẽ quay lại toàn bộ hoạt động diễn ra trên màn hình tại khu vực được khoanh vùng, bao gồm cả những thao tác của chuột.

oc3

Sau khi thu được những thước phim mình cần, bạn nhấn nút Stop để lưu và nút Open để mở thư mục chứa thành phẩm.

oc4

Mặc định chương trình sẽ lưu với định dạng .AVI. Để chọn định dạng khác, bạn nhấn nút Codecs và  chọn định dạng mình muốn.

oc7

Tương tự, nhấn nút Capture nếu muốn chụp màn hình.

oc9

Trước khi sử dụng chức năng Record Capture, bạn có thể sử dụng nút Resize để thiết lập vùng chọn. Chương trình cung cấp sẵn một số kích thước chuẩn như 640×360 px, 800×400 px, 1024x768px, Full screen (toàn màn hình)…

oc8

Mặc định ảnh chụp và video sẽ được lưu theo đường dẫn C:\Users\ten_nguoi_dung\Documents\oCam. Để thay đổi, bạn click nút Option, chọn Save và nhấn nút 3 chấm để chọn vị trí lưu mình muốn.

oc5

Cũng trong phần Options, bạn có thể tùy chỉnh một số chức năng khác như đặt phím tắt cho từng chức năng, giới hạn thời gian ghi hình, ẩn trỏ chuột khi quay phim/chụp hình…

oc6

Chương trình tương thích với các phiên bản hệ điều hành Windows từ XP cho tới Windows 8, gồm cả Windows Server 2008.

Minh Phong