Những cách cài đặt, sử dụng phần mềm Linux trên nền Windows

Đôi khi người dùng linux cần dùng các ứng dụng quen thuộc của windows và ngược lại, thỉnh thoảng người dùng windows cũng cần dùng một số phần mềm dành riêng cho linux. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một số cách sử dụng phần mềm linux trên windows.

  • Dùng máy ảo

Có thể nói đây là cách phổ biến nhất. Bạn có thể sử dụng các phần mềm tạo máy ảo như VirtualBox hoặc VMware Player để cài đặt và chạy các phiên bản Linux trên 1 hệ điều hành Windows và sử dụng nó như máy Linux độc lập.

s_lsow_2Đây được xem là cách an toàn và hiệu quả nhất, tránh được tối đa xung đột giữa các hệ điều hành, có trục trặc gì thì cài lại máy ảo là xong.

  •  Cygwin

Cygwin là một bộ sưu tập các công cụ giúp giả lập môi trường Linux trên Windows, giúp người sử dụng Windows có thể làm việc y như trên Linux mà không cần phải cài đặt hệ điều hành này vào máy tính.

s_lsow_3

Với Cygwin, bạn có thể soạn thảo và biên dịch các đoạn mã C++ trên hệ điều hành Linux, biên dịch và cài đặt các gói phần mềm trên hệ điều hành Linux, làm quen với hệ điều hành Linux bằng cách thực hành các lệnh cơ bản của hệ điều hành này trong khi vẫn tiếp tục làm việc với Windows…

Có thể xem đây là một giải pháp lý tưởng để sử dụng các tiện ích quan trọng mà người dùng Linux cần để làm việc trên Windows. Tuy nhiên, đây không phải là 1 phương pháp tốt để có thể sử dụng hoàn hảo phần mềm Linux trên Windows, bộ cài cũng khá cồng kềnh và dễ xung đột với hệ điều hành windows

  • Cài đặt Ubuntu trên Windows thông qua Wubi

Lúc này, Ubuntu linux được coi như 1 phần mềm trên window, bạn có thể sử dụng song song, tuy nhiên khi thay đổi cần khởi động lại máy tính, không thích hợp cho các nhà phát triển web muốn triển khai thử ứng dụng của mình trên linux và truy trên windows luôn.

s_lsow_4

 

Cách này không tận dụng được tối đa ưu thế của linux là gọn nhẹ cho phần cứng, chỉ nên dùng khi muốn thử một phiên bản ubuntu “cho biết”.

  • Tìm các phiên bản phần mềm tương ứng cho Windows

Ngày này, các hãng phát triển phần mềm đều chú ý tới việc sản xuất phần mềm chạy được trên nhiều hệ điều hành để tăng số lượng người dùng.

 

s_lsow_5

 

Có 1 cách đơn giản cho việc tìm kiếm các phần mềm Linux được biên soạn dành cho Windows, là bạn hãy tìm trên Google với từ khóa tên phần mềm và kèm theo sau là từ ‘Windows’. Nếu may mắn, chắc hẳn bạn sẽ tìm thấy thứ mình cần.

Theo ttvn