Nhóm hacker Anonymous: Khởi động chiến dịch tấn công ngân hàng toàn cầu

Nhóm hacker Anonymous bắt đầu khởi động chiến dịch tấn công trang web của các ngân hàng và hệ thống tài chính lớn trên toàn thế giới.

Theo tin tức trên CNN, Ngân hàng Trung ương Hy Lạp đã “bất hạnh” trở thành nạn nhân đầu tiên của nhóm hacker Anonymous trong chiến dịch này.

CNN đưa tin, nhóm hacker khét tiếng Anonymous vừa đánh sập trang web của Ngân hàng Trung ương Hy Lạp vào ngày 3/5. Theo đó, các khách hàng của Ngân hàng Trung ương Hy Lạp đã không thể truy cập được vào trang web này. Rất may là sự việc này chỉ diễn ra trong vài phút đồng hồ và đã được đội ngũ kỹ thuật mạng của ngân hàng nắm bắt và xử lý.

Ông Spyros Frangos, đại diện phát ngôn của Ngân hàng Trung ương Hy lạp cho biết, không có bất kỳ dữ liệu nào bị đánh cắp hay phá hủy trong vụ tấn công này.

Nhóm hacker Anonymous bắt đầu chiến dịch tấn công ngân hàng lớn trên toàn thế giới.

Trước đó, nhóm hacker Anonymous đã  đăng tải lên trang Youtube của nhóm với thông điệp nhóm này sẽ tiến hành chiến dịch có tên “Chiến dịch Icarus”. Chiến dịch này chủ yếu nhằm vào các hệ thống tài chính trên toàn cầu, mà nhóm Anonymous gọi là các tổ chức độc tài.

Anonymous cho biết chiến dịch tấn công sẽ kéo dài trong vòng 30 ngày và sẽ đánh sập trang web của các tổ chức tài chính và nhiều ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Được biết, trang web của Ngân hàng Trung ương Hy Lạ bị nhóm hacker Anonymous sử dụng là hình thức tấn công từ chối dịch vụ (DDoS – Distributed denial of service). Hình thức này sẽ tấn công vào hệ thống máy chủ của ngân hàng,  khiến hệ thống máy chủ bị quá tải và không thể phản hồi, dẫn đến tình trạng không truy cập được trang web.

Theo CNN, đây là hình thức tấn công không có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhưng thường chỉ gây ra gián đoạn về việc truy cập. Các trang web bị tấn không sẽ không bị phá hủy hoặc ăn cáp dữ liệu lưu trữ trên máy chủ.

Đây được xem là hình thức tấn công quen thuộc và thường được nhóm hacker Anonymous sử dụng.

Tuy vụ tấn công nhằm vào Ngân hàng Trung ương Hy Lạp lại diễn ra khá nhanh nhưng theo nhận định của các chuyên gia bảo mật thì đây chỉ là lời cảnh cáo của nhóm hacker này.

Nhiều người còn nhớ, vào năm 2011, Anonymous cũng đã thực hiện một chiến dịch tương tự, tấn công vào các hệ thống ngân hàng lớn trên thế giới.

Trước đó, trong lần gần đây nhất, Anonymous đã tuyên bố, tiến hành dịch nhằm vào ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhưng tất cả chỉ là  “những quả bom xịt”.

VietBao.vn //

Leave a Reply