Thông tin rò rỉ CPU Intel Ice Lake tiến trình 10nm+ sẽ được ra mắt vào Quý 3 năm sau

Trong khi dòng CPU thế hệ thứ 8 với tên mã Coffee Lake vừa được công bố chưa đầy một tháng thì Intel đã để lộ thông tin về dòng CPU tiếp theo với tiến trình 10nm thay vì 14nm trên Kaby Lake và Coffee Lake.

 

Đã gần 2 năm kể từ khi Intel nhảy vọt qua tiến trình 14nm, đầu tiên là thế hệ chip Broadwell, sau đó là Sky Lake và gần đây là Kaby Lake. Tiến trình 14nm đã tạo ra những bước nhảy vọt về công nghệ cũng như hiệu năng của CPU khi tăng số nhân trên nền tảng desktop và chuyển nền tảng PC phổ thông xa khỏi kỷ nguyên 4 nhân.

Thông tin rò rỉ này đến từ Eurocom, nhà sản xuất máy tính xách tay (MTXT) và máy trạm di động cao cấp đến từ Canada. Một đại diện của công ty này tiết lộ trên diễn đàn NotebookReview rằng họ sẽ cập nhật dòng MTXT Tornado F5 của họ lên chipset Z390, với Intel Core 8 nhân, 16 Luồng vào nửa cuối năm 2018. Đại diện này cũng đề cập rằng Tornado F7 cũng sẽ nhận được cập nhật sau đó.

Đại diện Eurocom đăng trên diễn dàn NotebookReview về việc nâng cấp MTXT của họ lên chip Intel thế hệ mới.

Tại thời điểm CES 2017, Intel đã mang lên sân khấu một thiết bị trang bị CPU Cannon Lake và dựa trên tiến trình 10nm. Trong khi đó, mới đây vào ngày 21/8 họ lại ra mắt Core i thế hệ 8 Coffee Lake – thực chất đây là phiên bản làm mới của Kaby Lake vì Intel đã không sử dụng kiến trúc Coffee Lake. Như vậy, Ice Lake sẽ được ra mắt sau cả Cannon Lake bởi sản xuất trên tiến trình 10nm+. Dựa trên các chi tiết của lộ trình công bố các CPU mới trong quá khứ của Intel, chúng ta có thể xem xét rằng lần ra mắt của Ice Lake là vào cuối Q3 hoặc đầu Q4 năm 2018. Chúng ta sẽ có một thứ tự khá hợp lý như sau: Coffee Lake với 14nm++ sẽ là thế hệ CPU cho máy để bàn cuối cùng có bóng bán dẫn 14nm. Sau đó, Intel sẽ thử nghiệm 10nm với Cannon Lake, nhiều khả năng sẽ chỉ dành cho laptop và các thiết bị di động. Sau khi đã đạt được tỉ lệ sản xuất thành công cao, họ sẽ tiến lên 10nm+ bằng Ice lake để phục vụ cho thị trường máy để bàn. Với lộ trình ra mắt sản phẩm khoảng 1 năm 1 lần, Ice Lake với bóng bán dẫn 10nm có lẽ đã cách chúng ta không còn xa và sớm nhất có thể là cuối năm sau, để cho các nhà sản xuất đủ thời gian để tinh chỉnh các sản phẩm của họ. 

 

 

Hiện tại, chúng ta biết rằng các dòng CPU thế hệ 7 và 8 của Intel đang vấp phải sự cạnh tranh vô cùng lớn của đối thủ AMD, với dòng CPU Ryzen 7. Tất cả các phiên bản CPU Ryzen dòng R7 đều có thiết lập 8 nhân, 16 luồng và sử dụng 2 mô-đun tổ hợp xử lý (CPU-Complex hay CCX) mới. Rõ ràng thì AMD đã và đang đi trước Intel một bước trong cuộc chạy đua công nghệ vi xử lý trên MTXT và PC. Tốt nhất Intel nên sử dụng tiến trình 10nm cho các thiết bị tiết kiệm điện năng thay vì cho các sản phẩm cao cấp. Intel hiện đang thử nghiệm thứ 2 của tiến trình 10nm được tăng sức mạnh hơn 15% và 30% giảm tiêu thụ điện năng so với thế hệ đầu tiên.

 

Thời điểm khi Ice Lake mới ra mắt còn rất lâu, vì vậy chúng ta chỉ còn cách kiên nhẫn chờ đợi các thông tin khác về nó. 

Anh Phúc (Theo WCCFTECH)

VietBao.vn //

Leave a Reply