Mỹ điều tra Trung Quốc hậu nhận vơ tứ đại phát minh

Ngày 18/8, Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Trong một tuyên bố, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho hay: “Sau khi tham vấn với các bên liên quan và những cơ quan chính phủ khác, tôi đã xác định rằng những vấn đề quan trọng này xứng đáng có một cuộc điều tra kỹ lưỡng”.

Cuộc điều tra này là biện pháp trực tiếp đầu tiên của chính quyền Mỹ nhằm vào cách hành xử thương mại của Trung Quốc, vốn bị Nhà Trắng và các nhóm doanh nghiệp Mỹ cho rằng đang gây tổn hại cho nền công nghiệp nước này.

Trước đó, ông Steve Bannon, cố vấn chiến lược của Tổng thống Mỹ (người vừa bị Tổng thống Donald Trump cách chức) khẳng định Mỹ đang trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Ông Bannon cũng cảnh báo rằng mặc dù Washington đang bị thất thế trong cuộc chiến này, song sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với những hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Tổng thống Trump đang mạnh tay trong vấn đề thương mại với Trung Quốc

Trong bài phỏng vấn được đăng trên trang tin tức prospect.org ngày 16/8, ông Bannon đã xác nhận về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc, nhận định rằng nếu Mỹ tiếp tục để thua trong cuộc chiến này, trong vòng tối đa là 10 năm nữa, nước này sẽ rơi vào tình trạng khó phục hồi.

Việc Mỹ điều tra Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ là một bước đi được dự đoán từ trước, đặc biệt sau khi truyền thông Trung Quốc huyênh hoang Trung Quốc là nước phát minh ra những thứ vốn được phát triển tại Mỹ, Nhật và châu Âu.

Theo đó, trong một bài viết được đăng tải hôm 12/8, Tân Hoa xã so sánh nước Trung Hoa cổ đại phát minh ra la bàn, thuốc súng, giấy và kỹ thuật in ấn (hay còn được gọi là “tứ đại phát minh” ) với nước Trung Quốc hiện đại. Bài viết nói Trung Quốc ngày nay có thể “tự hào” về “4 phát minh lớn mới”: đường sắt cao tốc, thanh toán điện tử, ứng dụng chia sẻ xe đạp và mua sắm trên mạng.

“Trong số này, đường sắt cao tốc và mua sắm trên mạng không phải xuất phát từ Trung Quốc nhưng chúng ta đã đưa những phát minh này lên mức độ hàng đầu thế giới bằng sự thông minh và sáng tạo của chúng ta, biến chúng trở thành những tấm danh thiếp của Trung Quốc”, Tân Hoa xã nói.

Tuy nhiên, theo South China Morning Post, không thứ nào trong 4 thứ được nêu trên là sáng tạo của người Trung Quốc.

Việc Mỹ gây sức ép lên hoạt động thương mại Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump gần đây liên tục hối thúc Bắc Kinh hành động mạnh tay hơn nữa trong việc ngăn chặn chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định rằng, Mỹ không nên để vấn đề Triều Tiên ảnh hưởng tới thương mại song phương Mỹ – Trung Quốc do điều này sẽ chỉ gây thiệt hại cho cả hai.

An Nhiên

VietBao.vn //

Leave a Reply