Một vài công cụ miễn phí tốt nhất để tạo ổ USB Bootable cho Windows

Vào một ngày nào đó ổ đĩa CD/DVD của bạn tự dưng bị hỏng, đồng thời bạn đang muốn cài đặt lại hệ điều hành Windows . Giải pháp giải quyết cho tình huống này chỉ có thể sử dụng một chiếc USB Bootable và sử dụng USB để có thể  khởi động chạy chương trình cài đặt hệ điều hành.
Sau đây PhanMem.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số công cụ miễn phí tốt nhất để tạo một USB khởi động cài đặt hệ điều hành giúp bạn.
 Lưu ý : USB có tối thiểu dung lượng 4GB. Muốn USB  khởi động trước ổ cứng hay ổ CD/DVD bạn phải thay đổi thiết lập thứ tự các ổ đĩa khởi động trong BIOS.

Windows 7 USB / DVD Download Tool


Windows 7 USB / DVD Download Tool là một công cụ miễn phí do chính Microsoft phát hành cho phép bạn cài đặt Windows 7Windows 8. Bạn chỉ cần có một bộ cài Windows dạng ISO, qua một vài thao tác đơn giản chương trình sẽ ghi bộ cài này vào USB và giúp bạn cài đặt.
Windows 7 USB/DVD Download Tool có thể giải quyết vấn đề hóc búa nhất mà người dùng netbook đang gặp phải khi muốn nâng cấp lên Windows 7,Windows 8, đó là đa số netbook không được trang bị ổ đĩa quang. Tuy nhiên, để có thể nâng cấp lên Windows 7 ở những chiếc máy tính xách tay tí hon này, người dùng cần phải có thẻ nhớ USB với tối thiểu 4GB dung lượng bộ nhớ. Các yêu cầu khác bao gồm NET Framework phiên bản 2.0 trở lên, ngoài ra, BIOS cũng cần được điều chỉnh sao cho máy ưu tiên khởi động từ USB trước tiên.

 

Ưu điểm :

 • 100% phần mềm miễn phí.
 • Thao tác đơn giản chỉ mới 4 bước và có các bước hướng dẫn sử dụng các bước đầy đủ.
 • 100% phần mềm được viết ra từ Microsoft (là công ty viết Windows 7 và Tool này, do đó chắc chắn safe & compatible).
 • Tốc độ của USB nhanh hơn so với khi bạn cài bằng đĩa vì tốc độ đọc ghi của USB nhanh hơn tốc độ của ổ CD/DVD

Nhược điểm :

 • Chương trình bắt buộc phải sử dụng file ISO gốc của hệ điều hành Windows. Đối với người dùng Việt Nam, nhiều người thường mua đĩa DVD cài đặt ở ngoài quán, trong trường hợp này không thể sử dụng file ISO từ đĩa DVD này.
 • Hỗ trợ giới hạn chỉ có 2 điều hành mới nhất là Windows 7  và Windows 8.

Tải về ở đây

WiNToBootic


WiNToBootic là một công cụ miễn phí cho phép bạn tạo ra một ổ đĩa flash USB để cài đặt Windows 7 hoặc Windows 8. Ứng dụng hỗ trợ tập tin ISO, DVD, hoặc một thư mục chứa bộ cài Windows. WiNToBootic là một công cụ độc lập mà không cần cài đặt và nó hoạt động rất nhanh.
WiNToBootic. sử dụng hệ thống tập tin NTFS và bộ nạp khởi động Windows 7, nhưng không load Linux GRUB được. Vì vậy ISO Linux và các Windows phiên bản khác so với Vista, Win 7, Win 2008 và Win 8 sẽ không được hỗ trợ, tất nhiên là kể cả Windows XP cũng nằm trong danh sách bị “hắt hủi” này.. Bất kỳ tiện ích hình ảnh, phục hồi hoặc sửa chữa sử dụng Windows Preinstall Environment phiên bản 2 hoặc 3 sẽ làm việc tốt. ISO 9660 (Joilet) và ISO 13 346 (UDF) Image sẽ được hỗ trợ.

WiNToBootic là một chương trình thực thi độc lập nhỏ và là phần mềm portable. Đơn giản bạn chỉ cần chạy nó tiến hành công việc tạo file Image Windows để sử dụng bất kỳ ở nơi nào.

Ưu điểm :

 • Phần mềm hoàn toàn miễn phí.
 • Phần mềm không cần phải cài đặt, chạy phải cài đặt là có thể sử dụng được.
 • Thời gian đến tiến trình hoàn thành ngắn.
 • Hỗ trợ dòng lệnh DOS prompt.

Nhược điểm :

 • Chỉ hỗ trợ sử dụng tập tin NTFS trong Windows Vista, 7, Sever 2008 và 8 .

Tải về ở đây.

Windows Bootable Image (WBI) Creator


WBI Creator là một chương trình miễn phí cho phép bạn tạo ra file ảnh ISO có khả năng Bootable từ file cài đặt Windows XP, Vista, Windows 7. Một công cụ rất dễ dàng sử dụng, bạn chỉ cần lựa chọn Hệ điều hành tại Select OS Type, nhãn đĩa, tại dòng Setup Location bạn trỏ đến thư mục chứa bộ cài Windows tương thích với tùy chọn OS ở trên rồi chọn đường dẫn Output là xong. Khi đã có file ISO trong tay, bạn sử dụng một trong những tiện ích được giới thiệu trong bài để ghi nó vào USB.
Để bắt đầu tạo file ISO, bạn khởi động WBICreator. Tiếp theo, bạn cần thiết lập phiên bản Windows định tạo tại trường Select OS Type, tên cho CD/DVD tại trường CD/DVD Label, đường dẫn đến thư mục chứa bộ cài đặt tại trường Setup Location và đường dẫn lưu file ISO sau khi được tạo tại trường Output Path. Dùng cho Windows XP ,Vista và 7.


 
 Ưu điểm :

 • Phần mềm hoàn toàn miễn phí.
 • Giao diện đơn giản, thao tác người dùng chỉ với 3 bước cơ bản.
 • Hỗ trợ đẩy đủ hệ điều của Microsoft từ Windows XP, Vista,7 và 8.

 Nhược điểm :

 • Mất nhiều thời gian tạo bản setup từ USB.

Tải về ở đây.

WinToFlash


WinToFlash là một công cụ miễn phí cho phép bạn tạo ra một ổ đĩa flash USB có khả năng khởi động từ một đĩa cài đặt Windows XP, Vista, Windows 7, Server 2003, Server 2008. Bạn thậm chí có thể sử dụng WinToFlash để tạo ra một ổ đĩa USB có khả năng khởi động MSDOS.
Bạn kết nối ổ USB của mình với máy tính và bỏ sẵn đĩa CD/DVD cài đặt Windows vào ổ quang. Dung lượng yêu cầu của ổ USB tùy thuộc vào phiên bản Windows mà bạn muốn tạo bộ cài. Với Windows XP/2003, ổ USB có dung lượng 1GB là đủ; còn với Windows 2008/Vista/7 thì cần ổ USB có dung lượng từ 4GB trở lên.
Tuyệt vời hơn khi WinToFlash được cung cấp hoàn toàn miễn phí, có thể chạy trực tiếp mà không cần cài đặt.

 

Ưu điểm :

 • Cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người dùng.
 • Chương trình dễ dàng sử dụng. Có giao diện người dùng thân thiện, giúp người dùng nhanh chóng cài đặt hệ điều hành.
 • Quá trình chuyển dữ liệu tới USB bootable nhanh chóng với thời gian 1/10.

Nhược điểm :

 • Không có cảnh báo trước khi format tất cả dữ liệu trong các phân vùng ổ cứng, ổ flash USB.

Tải về ở đây

WinUSB Maker


WinUSB Maker là một ứng dụng miễn phí cho phép bạn tạo ra các USB cài đặt chỉ qua vài bước thiết lập cơ bản.
Bạn có thể khởi động WinUSB Maker ngay sau khi tải về mà không cần phải qua việc cài đặt. Giao diện của ứng dụng khá đơn giản bao gồm 2 tùy chọn tạo USB cài đặt từ Folder hay từ file ISO, tùy theo nguồn hệ điều hành đang ở dạng nào (copy hay RIP từ CD/DVD) mà bạn lựa chọn chế độ cho phù hợp.
Một vài tính năng cơ bản : Mã hóa hoàn toàn bảo mật tối đa, để tránh xảy ra lỗi,. Ghi lại các thiết bị di động. Xác định các thư mục cài đặt tương thích.

Ưu điểm :

 • Ứng dụng hoàn toàn miễn phí.
 • Giao diện đơn giản, dễ dàng sử dụng 1-2 tháo tác.
 • Cài đặt hệ điều khá nhanh ( mình đã lựa chọn thằng này để cài Windows qua USB cũng khoảng 2 năm ).

Nhược điểm :

 • Tốc độ cài đặt phụ thuộc hoàn toàn vào phần cứng của USB.

Đào Văn Tú – PhanMem.com

Leave a Reply