Một số tính năng cần biết để sử dụng Cortana trên Windows 10

Trợ lý ảo Cortana là người bạn thân thiết và khá hữu ích đối vời người dùng Windows 10. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số tính năng cơ bản của Cortana.

Cortana là người bạn đã sớm có mặt trong phiên bản hệ điều hành 8.1. Người trợ lý ảo này sẽ nhận các mệnh lệnh từ người dùng và thực hiện điều đó, người dùng sẽ giảm bớt được các thao tác xử lý bằng tay thay vào đó chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói. Dưới đây là một số tính năng cần thiết cho bạn để có thể sử dụng được hiệu quả.

1. Gửi email với Cortana

Gửi email thường xuyên sẽ khá mất thời gian nếu bạn mở bằng cách thông thường như truy cập ứng dụng email sau đó soạn thảo và chuyển tới người gửi. Thay vì như vậy bạn có thể ra mệnh lệnh cho Cortana trong phiên bản hệ điều hành Windows 10 này để có thể gửi email một cách dễ dàng hơn.

Bước 1: Bạn nhấn vào hộp thoại có dòng chữ “Ask me anything”, sau đó có thể nói hoặc gõ “I want to send an email to [tên người nhận]” tiếp theo đó là nội dung của thư. Nếu bạn sử dụng tên người dùng như như Mom hoặc Dad, Cortana sẽ hỏi bạn có muốn lựa chọn người đó trong danh bạ của bạn hay không.

1. Gửi email với Cortana

1. Gửi email với Cortana

Bước 2: Chọn tên người người nhận trong danh bạ bạn muốn gửi email tới. Cortana sẽ gợi ý cho bạn những cái tên phù hợp với câu nói hay viết của bạn nhất.

Chọn tên người người nhận trong danh bạ

Nếu muốn chỉnh sửa bất kỳ phần nào của email, bạn có thể chọn các trường và chỉnh sửa văn bản.

Nếu muốn chỉnh sửa bất kỳ phần nào của email, bạn có thể chọn các trường và chỉnh sửa văn bản.

Bước 3: Nhấn vào Send.

Nhấn vào Send.

Và như vậy email của bạn đã được gửi.

2. Thiết lập nhắc nhở với Cortana

Nhiều khi công việc quá bận rộn sẽ dễ làm bạn quên mất nhiều thứ chẳng hạn như ăn trưa hay một cuộc hẹn với người bạn nào đó. Những lúc như vậy bạn có thể nhờ cậy vào Cortana để có những lời nhắc nhở cần thiết và kịp thời. Hệ điều hành Windows 10 sẽ cho phép bạn sẽ cho phép bạn thực hiện điều đó, ngoài ra bạn còn có thể thiết lập cả thời gian và địa điểm sau đó nữa.

Bước 1: Kích hoạt Cortana hoặc chọn trường “Ask me anything”

2. Thiết lập nhắc nhở với Cortana

Bước 2: Viết hoặc nói câu lệnh “remind me to [activity] in [timeframe]” hoặc là “[timeframe] remind me to [activity]”. Ví dụ, bạn có thể nói như sau “in an hour, remind me to get luch” (hãy nhắc nhở tôi đi ăn trưa trong một tiếng nữa).

Viết hoặc nói câu lệnh “remind me to [activity] in [timeframe]” hoặc là “[timeframe] remind me to [activity]”.

Nếu Cortana không xử lý yêu cầu chính xác như bạn muốn, hãy nhấn vào phần nhắc nhở như ngày, thời gian và chỉnh sửa nội dung đó để đảm bảo rằng lời nhắc nhở đó được cài đặt chính xác.

 hãy chọn phần “Only once”

Nếu bạn muốn nhắc nhở nhiều lần, hãy chọn phần “Only once”. Từ đó bạn có thể chon ra thời gian phù hợp với mình chẳng hạn nhắc nhở vào mỗi ngày, hoặc những ngày tháng nhất định trong tuần.

Bước 3: Bạn chọn Remind sau khi đã hoàn thành cài đặt.

Thiết lập Cortana để nhắc nhở người khác

Bước 1: Nhập một lời nhắc trong “Ask me anything” cùng tên của người bạn muốn gửi trong địa chỉ liên lạc.

Bước 2: Chọn “Remind” nếu những thiết lập của bạn đã hoàn toàn chính xác, nếu sai sót bạn có thể chỉnh sửa cho phù hợp. Nếu Cortana không nhận ra tên hoặc có nhiều tên liên lạc gần giống với tên đó, bạn sẽ được yêu cầu chọn ra một danh sách hoặc duyệt qua danh bạ của bạn.

Sau đó Cortana sẽ xác nhận lời nhắc nhở, những lời nhắc nhở sẽ bật lên khi bạn giao tiếp với người đó. Nếu bạn muốn xem lời nhắc nhở của mình, hãy nhấp vào nút Lightbulb trong menu của Cortana.

Thiết lập Cortana để nhắc nhở người khác

Hiện nay nút “Cortana” sẽ có mặt trong các laptop Windows 10 của Toshiba. Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết trên trang web của chúng tôi. Chúc các bạn vui vẻ.

Phanmem.com (Theo FPT)