Một số phần mềm sửa chữa lỗi file “ .dll ” hiệu quả

Có lẽ khi bạn sử dụng  hệ điều hành Windows, không ít lần bạn gặp trường hợp hệ thống khởi động không theo thông thường hoặc sau khi khởi động xuất hiện các thông điệp cảnh báo rằng máy tính bạn đã bị mất một số file hệ thống. Cũng có một số người mắc phải sau khi cài đặt game được báo là thiếu file hệ thống. Trước khi muốn tìm hiểu các sửa lỗi thì bạn cũng nên biết  file hệ thống là ? Hầu hết file hệ thống đều có đuôi “ .dll ” là file quan trọng trong hệ điều hành của Windows. “dll” là thư viện liên kết động trong thành phần của một phần mềm. Nhờ có tính khả chuyển cao mà  “ dll” không thể thiếu trong một phần mềm. Vậy làm sao để có thể sửa lỗi này?
Chính vì nhu cầu thực tế mà các nhà phát triển phần mềm đã cho ra đời các công cụ giúp chúng ta nhanh chóng sửa chữa lỗi khi bị mắc phải.

1. Dll-Files.Com Fixer

Dll-Files.Com Fixer  là phần mềm cho phép bạn tìm lại các file.DLL đã bị mất  khi Windows  không thể khởi động, chạy ứng dụng hoặc trò chơi, đồng thời có thể sữa chữa registry. Với kho các file “.DLL” khổng lồ được lưu trữ trên DLL-file.com, DLL-file.com Fixer sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm thấy các file thiếu và cài đặt lại các file này vào máy tức thì . Đây cũng là phần mềm tôi ưu hệ thống được đánh giá khá với giao diện đẹp mắt, dễ dàng sử dụng.

Tính năng nổi bật :

 • Với bản miễn phí, người dùng chỉ sử dụng mỗi tính năng sữa chữa tìm ra một file “.DLL” bị lỗi và 15 lỗi khóa registry.
 • Với bản trả phí sẽ cải thiện tốc độ máy tính, dọn dẹp registry, tối ưu hóa hiệu suất làm việc. Giá  người dùng thanh toán là 29,95 USD để sử dụng đầy đủ chức năng và có thểm tìm nhiều các file “.DLL” bị thiếu.

Ưu điểm:

 • Giao diện đẹp và dễ dàng sử dụng. Có hỗ trợ giao diện tiếng việt. Nhiều người sử dùng đánh giá cao về nhanh chóng xử lý tốt.
 • Cùng một lúc người dùng có thể sửa chữa tất cả vấn đến liên quan đến file “.DLL”. Công cụ này hiệu quả nhanh chóng sửa chữa lỗi sau vài phút.
 • Thêm một vài tính năng hệ thống : Tối ưu hóa và chống phân mảnh registry.
 • Dừng lại các ứng dụng trên máy tính khi bị lỗi.
 • Ngăn chặn các quảng cáo mà người dùng không mong muốn xuất hiện trên Website.  

Nhược điểm :  

 • Có quá ít tính năng với bản miễn phí. Dll-Files chỉ có thể sửa chữa một file”. DLL” duy nhất.
 • Tính năng dọn dẹp registry chưa được hiệu quả .

   
Tải về ở đây Dll-Files.com Fixer 2.7.72.2315

2. DllErrorsFix


DllErrorsFix là một chương trình gọn nhẹ và dễ dàng xác định để sửa chữa các lỗi liên quan đến file “.DLL” đơn giản chỉ với kích chuột. DllErrorsFix sửa chữa lỗi an toàn và hiệu quả. Máy tính của bạn sẽ thoát khỏi lỗi do file “.DLL” không mong muốn gây ra hiện tượng màn hình xanh chết chóc.

Tính năng nổi bật :

 • Giao diện đơn giản giúp người dùng dễ sử dụng
 • Quét miễn phí và chuẩn đoán lỗi do  file “.DLL” .
 • Quét và sửa chữa các lỗi liên quan đến người dùng sử dụng.
 • Sửa chữa lỗi file “.DLL” như shell32, msvr71.dll và hơn nữa.

Ưu điểm :

 • DllErrorsFix sữa lỗi dll dễ dàng, an toàn và nhanh chóng.
 • DllErrorsFix tìm thấy hơn 1100 vấn đề với máy tính  và sửa chữa hết các vấn đề đó. Đồng thời giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Nhược điểm :

 • Giá thành còn cao, người dùng phải trả 34.95 USD/3PCs trong vòng 1 năm.

 
Tải về DllErrorsFix

3. DLL Suite

DLL Suite là một công cụ tiên tiến của DLL files cho phép người dùng sử dụng để sửa lỗi file “DLL”, sửa chưa lỗi file “EXE”, sữa chữa lỗi file  hệ thống” SYS”, sửa chữa các file bị hỏng và tải về các file “DLL” bị thiếu cho các hệ điều hành Windows XP, Windows Vista và Windows 7 phiên bản 32bit-64bit.
DLL Suite cung cấp cho người dùng hàng loạt công cụ được thiết kế để dọn dẹp hệ thống, cập nhập cho Windows và bảo vệ máy tính. Tất công cụ này đều được sử dụng miễn phí.
Tính năng nổi bật :

 • DLL Suite’s Home : ( Sửa chữa tất cả lỗi do “DLL”) . Tính năng này cho phép người dùng tìm kiếm DLL với cú kích chuột, sẽ kiểm tra và sửa chữa tất cả file bị lỗi, hư hỏng, xóa bỏ và loại bỏ trong máy tính. Có thể sửa chữa hầu hết các vấn đề của Windows.
 • DLL Suite: ( Fix file DLL biến mất ). Sau khi tra thấy có vấn đề liên quan đến DLL, DLL Suite sẽ tải về các file “ DLL” cần thiết để thay thế file đã bị biến mất.
 • DLL Suite: ( Loại bỏ hoàn toàn các file đã nhiễm Virus EXE ). Những file đã nhiễm virus gây ra các hiện tượng như: làm giảm hiệu suất máy tính, sử dụng CPU/ bộ nhớ rất nhiều, khởi động/tắt máy sẽ gặp vấn đề và hơn nữa hay làm treo máy tính. DLL Suite hỗ trợ tải về các file sạch ko có virus để thay thế những file đã bị nhiễm và tăng tốc độ cho máy tính.

Ưu điểm :

 • Chương trình an toàn, dễ dàng tải về và cài đặt. Phần mềm sẽ quét để tìm ra vấn đề lỗi file “.Dll”
 • DLL áp dụng công nghệ phát hiện tốc độ cao để nhanh chóng xác định và sửa chữa các file DLL mất tích trong hệ thống hệ điệu hành Windows.

Nhược điểm :

 • Một số tính năng khó như xử lý các file đã nhiễm virus, cần người dùng có kinh nghiệm mới xử lý tốt.

Tải về ở đây DLL Suite 3.0.0.1887

 

4. Một số biện pháp khác ( áp dụng cho người có kinh nghiệm )

Đối với Windows 7 : Ban có thể sử dụng công cụ System File Checker để sửa chữa file bị thiếu và hỏng trong các file hệ thống Windows. “DLL” cũng chính là file hệ thống.
Thông tin : Lệnh sfc/scanow trong (System File Checker ) có quét sạch sẽ tất cả các file bảo vệ hệ thống Windows 7 và thay thế chính xác file bị hỏng.
Lưu ý : Với cách làm này, bạn sẽ sửa đổi các tập tin hệ thống như explorer/ hệ thống file, chạy các lệnh sfc/scannow phục hồi các file hệ thống như “explorer.exe” trở lại trạng thái mặc định. Trước khi thực hiện, bạn lên sao lưu bản thích hợp các file hệ thống  mà file đó cần sửa đổi.
Hướng dẫn cách thực hiện .
Bước 1 : Kiểm tra hệ thống có bị lỗi file hệ thống.
Bạn mở dòng lệnh “ command prompt” bằng cách vào “ start”, lựa chọn ô “ tìm kiếm “ , tiếp tục gõ “cmd”. Chương trình tìm thấy “ cmd” , bạn lựa chọn kích chuột phải vào “cmd”,chọn chạy bằng quyền cao nhât administrator ( Run as Administrator).
Chú ý : Quét sạch sẽ tất cả các file hệ thống bảo vệ cho Windows và sửa chữa các file hệ thống nếu thực sự cần thiết. Bạn xin vui lòng đọc lại lưu ý ở trên khi thực hiện bước này.
Chương trình đang ở dưới dòng lệnh “ command prompt “, bạn tiếp tục gõ lệnh sfc/scanow và nhấn Enter ( Xem hình dưới đây ). Mất một vài phút  chương trình sẽ hoàn thành 100%.


Khi quá trình quét toàn bộ hệ thống hoàn tất, bạn sẽ thấy các file hệ thống bị hỏng và nguyên nhân đằng sau sự cố này.
Trong trường hợp file hệ thống với công cụ kiểm tra( SVC.exe) hoặc thực hiện lệnh trên sẽ hiện thị “Windows Resource Protections did not find any integrity violation”, nghĩa là máy tính của bạn không có file hệ thống bị mất hoặc bị hỏng.


 Bước 2 : Làm thế nào giải quyết vấn đều công cụ SFC sẽ thay thế tập tin bị hỏng ?
Công cụ System File Checker sẽ tự động sửa chữa tất cả file đã biến mất trong Windows  do bị hỏng vì khi bạn gỡ bỏ gỡ phần mềm bất kỳ hoặc vô tình xóa chúng.
Bạn sẽ tiến hành như sau :
1, Bạn cũng vào dòng lệnh “command prompt” như trên.
2, Trên dòng lệnh command bạn gõ lệnh: < findstr /C:”[SR] Cannot repair member file” %windir%\logs\cbs\cbs.log >sfcdetails.txt> và nhấn Enter.


3, Bạn mở thư mục theo đường dẫn sau : C –> Windows –> System 32 folder  và tìm đến, mở file sfcdetails.txt. Nó là file đăng nhập có chứ các mục cho file mà không thể sửa chữa bằng công cụ SFC.EXE. Nó lưu trữ thông tin liên quan đến file hệ thống, có thể ghi lại tên và vị trí file.
4, Quay trở lại dòng lệnh command và gõ “takeown /f C:\windows\system32\filename” và đồng ý Enter ( filename là tên file bị lỗi ).
5, Sau đó bạn gõ tiếp lệnh: “type icacls C:\windows\system32\abc.dll /grant administrators:F” và nhấn Enter (thay thế abc.dll với tên tập tin trong câu lệnh).
6, Bây giờ bạn mở Windows Explorer và tìm những bản sao của tập tin đó bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm tích hợp. Giả sử bạn muốn tìm một bản sao của file “System.Runtime.Remoting.dll”.


Bạn nhập tên file vào trong ô Search ở góc phải trên cùng của cửa sổ Windows Explorer và nó sẽ hiển thị tất cả các tập tin trong thư mục đó (xem hình dưới đây).
7,Bạn lưu vị trí của của các tập tin trùng lặp này lại. Đồng thời phải copy các file này đến vị trí file bị thiếu.
8, Bạn thực hiện bằng lệnh sau: “Path_And_File_Name_Of_Source_FilePath_And_File_Name_Of_Destination” để thay thế các tập tin với bản sao của tập tin.
VD: Bạn thực hiện lệnh copy “C:\windows\Microsoft.NET\framework\abc.dll C:\windows\system32\abc.dll” để sao chép tập tin abc.dll từ một thư mục khác về thư mục mà bạn cần.
Hãy nhớ rằng bạn phải thay đổi tên tập tin abc.dll với tên file bị thiếu.

Còn với các Windows bất kỳ: Nếu như các phương pháp trên tỏ ra không có kết quả thì bạn có thể sử dụng biện pháp cuối cùng là truy cập trang web DLL-Files.com và điền thông tin của tập tin DLL bị lỗi vào ô “tìm kiếm”. Sau khi tải về những file đăng ký DLL còn xịn từ trang web này về bạn tiến hành đăng ký lại tập tin DLL của Windows, cách thực hiện như sau:

 • Vào Start, chọn Run và gõ vào dòng lệnh cmd.
 • Gõ vào đây dòng “regsvr32 <tên của file DLL>” .
 • Khởi động lại Windows để hoàn tất việc khôi phục.

Với những phương pháp này hy vọng bạn sẽ không gặp lỗi trên hiện ra một lần nữa. Nó chỉ là phương pháp giúp bạn phần nào cứu hệ thống để khỏi phải cài đặt lại Windows rất mất thời gian lại mất mát dữ liệu trên phân vùng hệ thống.

Đào Văn Tú – PhanMem.com

Leave a Reply