Máy tính chạy chậm: nguyên nhân và cách giải quyết

Sau một thời gian sử dụng, máy tính thường có dấu hiệu chậm chạp không hiểu lý do, bạn có thể tham khảo bài viết và các khắc phục tình trạng máy tính châm tại bài viết dưới đây.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính của bạn chậm hơn và điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc cũng như nhu cầu giải trí của bạn. Đó chính là: 

1. Nhiều chương trình tự khởi động

Nhiều chương trình tự khởi động

Lúc mới mua máy bạn sẽ chỉ cài phần mềm và ứng dụng bạn cho là có ích với công việc và học tập của mình lên máy sẽ khởi động rất nhanh và êm. Sau môt thời gian máy tính của bạn bắt đầu xuất hiện thêm những phần mềm đươc thiết lập để chạy cùng hệ điều hành, làm thời gian khởi đông máy chậm hơn .

Nếu bạn thấy rằng quá phiền phức trong khi phải ngồi chờ máy khởi động,  hãy dùng các ứng dụng tiện ích loại bỏ tính năng thiết lập khởi động cùng hệ điều hành. Hãy dùng những tiện ích trong Windows như MSConfig hoặc những phần mềm trên mạng khác.

Nhiều chương trình tự khởi động

Hạn chế các phần mềm khởi động cùng hệ điều hành

2. Màn hình Desktop quá lộn xộn

Màn hình Desktop quá lộn xộn trước tiên sẽ làm bạn rối mắt và cảm giác khó chịu giống như nhìn vào gương khi chưa giửa mặt vậy. Ngoài ra, màn hình Desktop cũng sẽ cần card đồ họa để xử lý, chính vì vậy Desktop quá lộn xộn khiến card đồ họa phải thêm gánh nặng để xử lý. Sẽ không có vấn đề gì nếu máy có một card đồ họa mạnh nhưng sẽ là vấn đề với máy có card yếu hơn.

Màn hình Desktop quá lộn xộn

                    Màn hình Desktop quá lộn xộn

Bạn có thể cố gắng sắp xếp Desktop gọn gàng hay xóa đi những biểu tượng không cần thiết. Nếu bạn quá bận thì bạn có thể dùng đến phần mềm hỗ chợ Fences. Fences  sẽ giúp bạn sắp xếp các biểu tượng theo nhóm và chủ đề riêng biệt môt cach gọn gàng hơn.

3. Ổ đĩa bị phân mảnh

Ổ đĩa bị phân mảnh là nguyên nhân chính khiến cho đa số máy tính xuất hiện tình trang chậm chạp . Giải pháp giúp bạn là bạn có thể dùng tới các phần mềm hữu ích trong việc chống phân mảnh ổ đĩa như Disk Defragmenter có sẵn trong windows hay Defraggler …

4. Máy bị virus ghé thăm

Virus có quá nhiều tác hại không chỉ làm chậm máy của bạn mà còn làm hỏng dần nó qua thời gian.  Và câu hỏi đặt ra là làm thế nào để bảo vệ máy tính trước Virus internet. Cách tốt nhất là chỉ cần dùng phần mềm quét virus và loại trừ chúng ra khỏi máy tính của bạn.

Máy bị virus ghé thăm

Máy bị nhiễm virus

5. Xung đột phần mềm

Các phần mềm tiện ích của bạn đôi khi chúng cũng trở thành nguyên nhân làm máy cua bạn bị chậm đi do những xung đột của 2 phần mềm diệt virus chẳng hạn. Do vậy bạn hãy nên sử dụng một phần mềm cho một tiện ích nhất định.

6. Những phiền phức từ phần mềm diệt virus

Lợi ích ta có được từ phần mềm diệt virus mang lại là không phải bàn cãi nhưng những phiền toái mà nó mang lại cũng không hề nhỏ. Bạn có nghĩ rằng chính phần mềm virus đó khiến máy tính của bạn chạy chậm hơn, bạn hãy gỡ ngay phần mềm đó để biết hiệu quả bất ngờ.

7. Vệ sinh máy không thường xuyên

Thói quen lười vệ sinh máy khá phổ biển vì nhìn từ bên ngoài máy còn khá sạch hay nói cách khác chúng ta chỉ vệ sinh bên ngoài máy mà không biết bên trong máy đã rất bẩn. Linh kiện trong máy bị bẩn ảnh hưởng xấu đến máy tính làm giảm tuổi thọ linh kiện và máy, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông không khí trong máy dẫn đến máy phải hoạt động trong nhiệt độ cao. Điều này khiến máy chạy với công suất thấp hơn khả năng của máy.

Vệ sinh máy không thường xuyên

Tác hại của vệ sinh máy không thường xuyên

Hãy thường xuyên vệ sinh máy tính đây là viêc làm thiết yếu để giữ gìn chiếc máy tính của bạn. Nên để máy tính ở nhưng nơi thoáng mát tránh bụi bẩn và ánh nắng mặt trời.

8. Linh kiện quá cũ

Đối với một chiếc máy tính quá cũ thì việc thay mới linh kiện là việc vô cùng cần thiết. Nhưng việc thay mới thì không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc thay mới linh kiện này. Đôi khi máy của bạn chỉ chấp nhân 2 GB Ram mà bạn sài một thanh Ram 4 GB thì quả là lãng phí. Việc không có kinh nghiệm khiến bạn dễ bị lãng phí tiền của va tài nguyên từ linh kiện mới. Hãy tìm kiếm một người có kinh nghiệm giúp đỡ hoặc tìm hiểu kỹ trên mạng trước khi quyết đinh.

Hy vọng qua bài viết trên chúng tôi có thể giúp đỡ phần nào mọi người có thể cải thiện máy tính một cách tốt hơn để có môt máy tính với tốc độ ưng ý.

Phanmem.com (Theo FPT)