MathType 6.8 : Công cụ hỗ trợ soạn thảo toán học

MathType là phần mềm hỗ trợ gõ công thức toán học 1 cách trực quan khi soạn thảo văn bản. Nếu như đã dùng chức năng gõ công thức toán học trong Microsoft Word, bạn sẽ rất dễ dàng dùng MathType, bởi vì MathType chính là bản mở rộng của công cụ đó (nó được Microsoft mua lại để tích hợp vào trình soạn thảo Microsoft Word).


MathType đưa ra cho bạn 1 bảng lựa chọn các kiểu kí hiệu toán học, từ các dấu tích phân, đạo hàm, các dấu vector, kí hiệu tổng sigma, dấu so sánh, … đến cả các kí tự toán học đặc biệt như alpha, beta, pi, … Đối với các biểu thức toán học phức tạp, bạn chỉ cần điền các giá trị vào các vị trí tương ứng, chúng sẽ hiển thị ngay cho bạn thấy và chỉnh sửa.
MathType là một công cụ tương tác mạnh dành cho Windows và Macintosh cho phép bạn tạo ra những ký hiệu toán học trong soạn thảo word processing, trang web, xuất ra desktop, thuyết trình, và cho TeX, LaTeX, và tài liệu MathML.

Đặc điểm:

Hỗ trợ làm việc với hơn 600 ứng dụng và các Websie :

  • Nhấp chuột sẽ làm việc với các tab trên duyệt qua đầy đủ các danh sách các ứng dụng và trang web đều có thể sử dụng MathType. Dưới đây là danh sách một ứng dụng phổ biến : Microsoft Office, Apple iWork ’09, Adobe InDesign, iBooks Author, Mathematica, Maple, Gmail, OpenOffice.

Hai cách để tạo phương trình :

  • Point-and-Click Editing with Automatic Formatting : Phương trình có thể tạo ra một cách nhanh chóng bằng cách chọn khuôn mẫu từ bảng màu MathType và gõ chúng vào trong thanh rỗng. MathType áp dụng quy luật khoảng cách toán học tự động khi bạn gõ.
  • Gõ TeX hay LaTeX: Nếu bạn đã biết cài đặt ngôn ngữ TeX, bạn có thể gõ những phương trình nhanh chóng bằng việc sử dụng chế độ nhập vào MathType’s TeX. Chỉnh sửa TeX có thể kết hợp với chỉ-và-click chỉnh sửa và bạn có thể lấy được cả hai từ tốt nhất. Bạn có thể dán vào những phương trình từ tài liệu TeX có sẵn.

Nhận diện toán học khi viết tay

  • Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, bạn có thể sử dụng máy tính bảng, chuột của bạn, hoặc máy tính bảng Wacom
  • vào toán học viết tay trực tiếp vào MathType.

MathType 6.8  có giá thương mại không hề rẻ, giá bán 97 USD. Bạn có thể download dùng thử  phần mềm MathType 6.8 .

Hướng dẫn cách fix 1 số lỗi gặp phải khi sử dụng phần mềm này

A. Theo tôi được biết có một số bạn thắc mắc “tại sao tôi không đưa mathtype vào Word được?”. Qua bài viết này các bạn sẽ biết thêm 1 kinh nghiệm dùng mathtype nữa.

Cách 1: Đưa menu Mathtype vào Word
Bạn mở ứng dụng MS-Word lên.Vào menu Tools chọn Templates and Add-Ins…

Sau đó sẽ có một hộp thoại Templates and Add-Ins xuất hiện.

Đánh dấu v vào 3 ô:

  • MathType Commands 6 For Word.dot
  • WordCmds.dot
  • MathPage

Ta nhấn OK.
 
Vào lúc này trên cửa sổ Word xuất hiện thêm Toolbars và Menu của MathType. Và bây giờ các bạn có thể sử dụng ngay. Khi cần sử dụng Mathtype ta có thể ấn tổ hợp phím Alt + M để vào Mathtype nhanh chóng.

Cách sử dụng MathType một cách dễ dàng

Có 2 cách sử dụng MathType:

  • C1: Vào Cửa sổ MathType và gõ rồi copy biểu thức dáng vào Word.
  • C2: Ta gõ bằng ngôn ngữ Latex. Ta có thể gõ vào trong Word. Rồi quét chọn cách ngôn ngữ. Nhấn tổ hợp phím Alt + \.

Tuy bài của tôi không có hình ảnh để minh họa nhưng chắc đã giúp các bạn một phần nào.

Cách 2: Trên thanh công cụ chọn Insert chọn Object…bạn sẽ tìm thấy Mathtype ở đấy và Click chọn nó là xong.
hoặc trên thanh công cụ chọn View chọn Toolbars một bảng thanh công cụ xổ xuống bạn sẽ tìm thấy Mathtype ở đấy và Click chọn là xong.

Chúc thành công!!!

Cách 3:

Microsoft Office 2007 — MathType Ribbon Tab trong Word và PowerPoint: MathType áp dụng đầy đủ sự thuận tiện của giao diện ruy băng của Office 2007 và dễ dàng hơn đã từng làm với thao tác phương trình trong tài liệu và bài thuyết trình. Số thứ tự phương trình mới và tính năng làm việc kết nối với mọi loại phương trình của Word.

Microsoft Office 2003, XP (2002), and 2000 — Thanh công cụ và menu MathType trong Word và PowerPoint: MathType thêm một công cụ và menu vào Microsoft Word và PowerPoint, cho phép truy cập nhanh chóng tới những tính năng và lệnh siêu lực để đánh số phương trình, xuất ra những trang web có cái nhìn tuyệt nhất, bài thuyết trình, và nhiều hơn nữa.


 
B. Add Mathtype vào MS Word khi cài phiên bản mới:

Vậy nếu vì lý do nào đó bạn phải cải lại MS Office lúc này Mathtype không được tích hợp trong MS Office, mà lại không muốn cài lại Mathtype để tiết kiệm thời gian. Một trường hợp khác là khi bản sử dụng phiên bản mới Office 2007 hoặc các bản cao hơn. Thì cũng nảy sinh vấn đề tương tự.

Hãy đọc bài viết này chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề này.

Vào thư mục cài đặt Mathtype (thường trong ổ C):

Bước 1: C:\Program file\Math type\Math page\    và Chép tập tin Math page.wll

Chú ý: Trong thư mục này có hai file cùng tên Math page. Nên bản có thể kiểm tra bằng cách đặt chuột vào file cần kiểm tra và xem type của file. math page.wll có type là Word.addin

Bước 2: Trong thư mục C:\program file\Math type\office support\

Chép tập tin Math type commands 6 for word.dotm (có biểu tượng word kèm dấu chấm than (!)) Số 6 ở đây ứng với phiên bản 6.x của Math type.

Các phiên bản khác thì số 6 được thay bằng số ứng với phiên bản bạn dùng.

Bước 3: Chép hai file trên và paste vào thư mục theo đường dẫn C:\program file\Microsoft office\office 11\STARUP\
Lưu ý: Thư mục Office 11 dùng cho Word 2003; Office 12 dùng cho Word 2007; Office 14 dùng cho Word 2010…

Đào Văn Tú – PhanMem.com

Leave a Reply