Lấy lại khóa kích hoạt Windows 8/8.1

Khi bạn phải cài lại Windows 8 cho máy tính của mình, nhưng khi máy yêu cầu nhập mã kích hoạt Windows thì không biết tìm ở đâu, giờ bạn sẽ phải làm sao?

Mỗi bản sao Windows hợp pháp có mã khóa kích hoạt (còn được gọi là mã khóa sản phẩm hoặc PID – product identification) của riêng mình. Nó gồm 5 nhóm, mỗi nhóm 5 kí tự, và là duy nhất với bản sao Windows của bạn. Về cơ bản, đó là bằng chứng của sự mua hàng. Bạn có thể tải về và cài đặt Windows miễn phí, nhưng nếu không có mã khóa kích hoạt duy nhất do Microsoft cấp và không được sử dụng trên máy tính khác, nó sẽ không làm việc lâu dài.

Khi cài đặt Windows, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã khóa này vào. Nếu tự mua Windows, mã khóa có trong hộp sản phẩm. Nếu mua máy tính đã cài sẵn Windows 7 hoặc một phiên bản trước đó, mã khóa được in trên tấm kim loại ở mặt sau hoặc dưới cùng của máy tính.

ProduKey 1

Nhưng nếu máy tính cài sẵn Windows 8 hay 8.1 thì mã khóa này không còn được in trên máy nữa (do Microsoft không còn yêu cầu nhà sản xuất). Vậy phải làm gì nếu cần cài lại Windows 8/8.1? Bạn có thể gửi máy tính trở lại cho nhà sản xuất, trả tiền cho họ để cài lại. Hoặc mua một bản sao Windows khác – trả tiền hai lần cho một sản phẩm.

Hoặc bạn có thể tiến hành một số biện pháp phòng ngừa trước. Nếu máy tính vẫn đang chạy, bạn có thể lấy mã khóa kích hoạt từ chính Windows. Chương trình miễn phí có tên ProduKey làm công việc này một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn không cần cài đặt ProduKey mà chỉ phải tải về đúng phiên bản 32-bit hay 64-bit.