LastPass Password Manager 2.0.2 : Quản lý mật khẩu trực tuyến hiệu quả

LastPass Password Manager được xem như là một plugin cho Internet Explorer, Mozilla Firefox, Google Chrome, Opera, và Safari. Mật khẩu trong LastPass Password Manager được bảo vệ bởi một mật khẩu chính, được mã hóa an toàn và được đồng bộ hóa với bất kỳ trình duyệt internet thông dụng nào. Phần mềm này cũng cho phép bạn dễ dàng tạo một tài khoản LastPass và nhập mật khẩu hiện tại của bạn. LastPass Password Manager cũng hỗ trợ tạo mật khẩu, chia sẻ trang web và đăng nhập trang web. LastPass Password Manager bảo vệ bạn chống lại các mưu đồ lừa đảo, gian lận trực tuyến và phần mềm độc hại.

Tiện ích hỗ trợ LastPass được phát triển để khắc phục những thiếu sót phải nhớ tài khoản trên  các site khác nhau khi người dùng sử dụng, ứng dụng này hoạt động dựa trên cơ chế kết hợp mật khẩu và tính năng phân chia, quản lý trên các thiết bị lưu trữ Cloud. Toàn bộ cơ sở dữ liệu mật khẩu của người dùng sẽ được mã hóa trực tiếp trên hệ thống, và được lưu trữ trên nền tảng Cloud, dựa vào thuật toán 256-bit AES. Mật khẩu của bạn sẽ chỉ được truy cập qua hệ thống bằng cách đăng nhập vào website quản lý của LastPass, sử dụng Master Password để giải mã dữ liệu qua giao thức SSL.

Bên cạnh đó, LastPass còn có thêm cơ chế tạo mật khẩu dựa trên thông tin gợi ý, tự động hoàn tất chuỗi password đã ghi nhớ, cũng như tự động đăng nhập. Một khi đã sử dụng LastPass, các bạn sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề bảo mật cho password nữa, hiện tại LastPass đã có các phiên bản khác nhau dành cho Windows, Mac OS X, Linux, cũng như iOS, Android, BlackBerry, Windows Mobile, Symbian, và webOS, hỗ trợ các loại trình duyệt như Internet Explorer, Firefox, Safari, Chrome, và Opera.

Bạn có thể tải về bản cài đặt miễn phí cho máy tính ở đây . Còn 1 số tính năng chỉ có trên smartphone, bạn muốn sử dụng sẽ phải trả phí thương mại.

Sau đây PhanMem.com xin hướng dẫn cách đăng ký tài khoản trên LastPass.

Đăng ký tài khoản và sử dụng LastPass:


 
Việc trước tiên cần làm là đăng ký tài khoản LastPass miễn phí, sau đó truy cập vào LastPass.com và tải ứng dụng hỗ trợ phù hợp với hệ thống của bạn. Ví dụ trong bài thử nghiệm này, chúng tôi sẽ tiến hành trên Windows nhưng các bước ứng dụng với các hệ điều điều hành khác thì cũng tương tự như vậy. Sau khi khởi động ứng dụng, chương trình sẽ hiển thị cửa sổ hướng dẫn giống như ảnh chụp màn hình bên trên, sau đó kiểm tra trình duyệt bạn muốn cài LastPass, bên cạnh đó chúng ta có thể tham khảo thêm nhiều tùy chọn ở phần Advance:
 


Tạo tài khoản mới theo hướng dẫn:


 
Nhập địa chỉ email chính của bạn, sau đó lựa chọn mật khẩu đủ mạnh và an toàn. Mật khẩu này chỉ cần sử dụng để truy cập tới “kho lưu trữ” và quản lý password trực tuyến, và từ đây dữ liệu được xử lý và phân phát tới database lưu trữ trên hệ thống. Và đây là thời điểm thích hợp để sử dụng chuỗi mật khẩu, thay vì các con số, ký tự đơn giản như trước kia. Ví dụ: “Qu4nTr1M4ngPh4nMemR0cksMyB0xIn2012“.


 
Tuy nhiên, nếu bạn sơ hở hoặc vô ý để lộ, mất password quản lý của LastPass thì cũng đồng nghĩa với việc mất toàn bộ thông tin, dữ liệu bên trong đó.
 


Tại bước này, LastPass sẽ đưa ra tùy chọn cho người sử dụng nhập tất cả mật khẩu từ trình duyệt vào chương trình. Các bạn phải thật cẩn thận và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Ở bước tiếp theo, hệ thống sẽ liệt kê tất cả danh sách website, tài khoản, tên đăng nhập, mật khẩu và tùy chọn thay đổi sau này:


 
Và bước cuối cùng của chúng ta trong quá trình cài đặt này là tùy chọn LastPass tự động ngắt truy cập của tài khoản khi đóng trình duyệt hoặc thiết lập LastPass Vault thành trang chủ khi người dùng khởi động trình duyệt. Nếu bạn đang làm việc hoặc sử dụng trên 1 máy tính khác, thì không nên sử dụng những tùy chọn này:


 
Tính năng chính  :

 • Sở hữu 1 mật khẩu LastPass là bạn đã có thể truy cập vào các trang web bạn đã đăng ký với chính tài khoản này.
 • Tự động điền vào biểu mẫu trên web.
 • Đăng nhập vào trang web với một cú nhấp chuột duy nhất.
 • Mã hóa dữ liệu với thuật toán thông minh nhất.
 • Đồng bộ dữ liệu trên các trình duyệt mà chương trình hỗ trợ.
 • Lưu trữ những mật khẩu, dữ liệu quan trọng tại nơi Lưu trữ an toàn.
 • Sao lưu và khôi phục mật khẩu, giúp bạn không bao giờ bỏ mất mật khẩu của mình.
 • Tạo mật khẩu an toàn cho các phiên đăng ký -? Tính năng mới.
 • Truy cập mật khẩu của bạn ở bất cứ nơi đâu chỉ cần máy tính có kết nối Internet và truy cập vào trang Lastpass.com.
 • Bảo vệ và ngăn chặn khỏi keylogger.
 • Bảo vệ bạn chống lại các cuộc lừa đảo trực tuyến.
 • Trợ giúp và gợi ý cho người dùng với những mật khẩu có độ an toàn thấp.

Một số nhận xét khi dùng LastPass:

 • Tất cả Password của các trang web không lưu ở trong máy mà lưu trên Internet và có mã hóa cẩn thận nên rất an toàn. Điều này tránh được các ứng dụng spy,… đọc các file tại máy để dò ra password.
 • Mỗi lần muốn AutoLogin hoặc AutoFill vào 1 trang web nào đó, thì đều yêu cầu hỏi MasterPassword, và có thể thiết lập được thời gian hỏi lại MasterPassword này. Do đó mà nếu bạn để máy ở đó, người khác dùng đểu không thể biết được thông tin .
 • Có thể export hoặc import thành file và dùng với các trình PasswordManager khác như KeePassX, …
 • Dùng ở máy công cộng thì không cần mang USB cài cái KeePassX nữa mà login vào mạng và cài LastPass mà thôi.
 • Dùng được với tất cả các hệ điều hành và trình duyệt phổ biến, nên không sợ khi chuyển hệ điều hành. Và tất nhiên là đồng bộ rồi. Hỗ trợ Opera, Google Chrome, Safari, iPhone, Opera Mini, qua Bookmarklets. Dùng được cả với iPhone, iPod.
 • Cái này thông minh hơn cái tự lưu pass của thằng  Firefox, ví dụ nhiều tài khoản có cùng tên thì nó bị nhầm ngay và sẽ không login được. Ai dùng nhiều sẽ biết ngay.
 • Vài website thằng Firefox không lưu pass được là Windows Live Hotmail, nên mỗi lần vào mấy hòm thư này là ngại, nhưng bây giờ bạn có thể yên tâm rồi.

Đào Văn Tú – PhanMem.com

Đây là Video hướng dẫn sử dụng LastPass:

Leave a Reply