Làm gì khi email của bạn “tự động” gửi hàng loạt spam

Không ai muốn nhận thư rác (spam). Tin tốt lành là bạn không hề gửi spam cho bạn bè, đối tác. Cả máy tính của bạn lẫn địa chỉ IP của bạn cũng không gửi. Nhưng tin xấu vẫn có thể xấu hơn nữa, đó là khi địa chỉ email của bạn bị giả mạo hoặc tấn công.

 

 

Nếu spam được gửi đi cho bạn bè, đối tác của bạn từ địa chỉ email của chính bạn, nghĩa là email của bạn đã bị giả mạo hoặc tấn công. Spam cũng không phải được gửi đi từ máy tính của bạn, và có thể cũng không phải từ máy tính của bọn tội phạm. Nó có thể được gửi đi từ máy tính nhiễm mã độc của một nạn nhân nào đó.

Bọn tội phạm có thể gửi mail đi từ địa chỉ của bạn, dù chúng không hề truy cập được vào tài khoản của bạn. Thực tế, vẫn chưa có giải pháp nào để đối phó với nạn giả mạo địa chỉ email. Song may mắn là, vì những lý do riêng, bọn tội phạm giả mạo email có xu hướng thay đổi địa chỉ thường xuyên. Vì thế, tình trạng spam được gửi đi từ email của bạn sẽ sớm biến mất.

Bị tấn công (hack) email sẽ tệ hơn nhiều. Trong trường hợp này, bọn tội phạm đã kiểm soát được tài khoản của bạn. Chúng có thể đọc các thư của bạn, và chúng có thể nhắm đến những người bạn biết để gửi spam. Chúng cũng có thể khiến bạn không thể điều khiển được tài khoản của chính bạn.

Nhưng, bạn vẫn có thể làm một cái gì đó khi gặp trường hợp  này.

Ngay khi phát hiện ra địa chỉ của bạn đang gửi spam cho mọi người, hãy cố gắng thay đổi mật khẩu lập tức. Nếu thành công, nghĩa là bạn đã giải quyết được vấn đề.

Nhưng nếu dịch vụ mail của bạn từ chối mật khẩu mới, vấn đề sẽ trầm trọng hơn. Kẻ tấn công đã thay đổi mật khẩu trước và giờ đang kiểm soát tài khoản của bạn.

Nếu bạn vẫn còn kết nối và có thể nhận được thư, cố đăng nhập trên một máy tính khác hoặc dùng trình duyệt web chế độ riêng tư. Khi đăng nhập thất bại, hãy click vào đường dẫn “Forgot your password” hoặc “Need help”. Dịch vụ mail sẽ gửi email cho bạn về một mật khẩu mới. Hy vọng, bạn sẽ nhận được nó trước kẻ tấn công.

Nếu vẫn thất bại, bạn sẽ phải liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ mail và thảo luận về vấn đề. Đây là những đường link bạn cần để liên lạc với Gmail và Outlook của Microsoft trong trường hợp này. Nếu bạn dùng một dịch vụ thư khác, bạn phải tìm cách liên lạc với họ.

Bạn có dùng chung mật khẩu cho nhiều dịch vụ khác? Nếu có, hãy thay đổi chúng ngay lập tức.

Một khi bạn đã kiểm soát được tình hình, hãy gửi thư xin lỗi tất cả mọi người nhận được spam.

Cuối cùng, hãy làm theo những bước sau để đảm bảo điều này không xảy ra nữa.

Dùng mật khẩu dài, mạnh để không ai đoán ra được.

Sử dụng các mật khẩu khác nhau cho các dịch vụ khác nhau, kiểm soát chúng bằng phần mềm kiểm soát mật khẩu.

Thiết lập xác nhận 2 bước cho dịch vụ của bạn.

Đừng bao giờ gửi email mật khẩu của bạn cho bất kỳ ai.

 

 

VietBao.vn //

Leave a Reply