Làm chủ hệ thống âm thanh trên Windows với SoundVolumeView

Khi sử dụng máy tính ở nhà để xem phim hay nghe nhạc, âm báo quá lớn của Facebook, Yahoo hay Skype có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm với bản nhạc hay bộ phim mà bạn đang thưởng thức. Trong khi đó tại nơi làm việc, các âm báo như vậy cần phải đủ lớn để bạn không bỏ lỡ tin nhắn của sếp hay của đồng nghiệp. Tự tay quản lý chừng ấy đối tượng sẽ mất nhiều thời gian và không dễ thực hiện, vậy hãy để SoundVolumeView giúp bạn làm điều này.

SoundVolumeView là phần mềm miễn phí dành cho Windows Vista/7/8/2008 dùng để quản lý âm thanh của hệ thống, tạo ra nhiều chế độ âm thanh khác nhau và chuyển đổi một cách linh hoạt để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

>> Donwload chương trình tại đây

Cách sử dụng

SoundVolumeView không yêu cầu cài đặt hay chỉnh sửa các thiết lập của hệ thống. Sau khi download chương trình, bạn giải nén nó và click đúp vào file SoundVolumeView.exe để khởi động.

so01

SoundVolumeView có giao diện khá đơn giản: cửa sổ chính của chương trình hiển thị toàn bộ các thành phần có liên quan đến âm thanh trên hệ thống, được chia thành 3 loại: Devices (thiết bị), subunits (các thành phần âm thanh nhỏ) và aplication (ứng dụng). Với mỗi thành phần, mức âm lượng hiện tại sẽ được hiển thị tại cột Volume Percent. Riêng với các thành phần thuộc nhóm Devices, mức âm thanh được hiển thị dưới dạng Decibel trong cột Volume dB.

so2

Khi click chuột phải vào một thành phần cụ thể trong danh sách, bạn có thể điều chỉnh một số thiết lập như Mute Selected Items để tắt âm thanh của nó, Unmute Selected Items để bật âm thanh trở lại, Set Default Device để đặt nó thành thiết bị mặc định.

so3

Khi chọn dòng Properties từ menu này, chương trình sẽ hiện thị các thông tin cụ thể về thành phần được chọn, việc này sẽ phát huy tác dụng khi bạn cần cập nhật trình điều khiển, tìm lỗi hay đơn giản chỉ để biết thêm thông tin về thành phần đó.

so4

Ngoài ra, chương trình còn cho phép bạn chỉnh âm lượng trực tiếp cho các thành phần âm thanh thông qua hệ thống phím tắt. Sau đây là một số phím tắt thông dụng:

  • F7 – Tắt âm thanh
  • F8 – Bật âm thanh
  • F9 – Tắt/bật âm thanh
  • CTRL + 1 – Giảm âm lượng 1%
  • CTRL + 2 – Tăng âm lượng 1%
  • CTRL + 3 – Giảm âm lượng 5%
  • CTRL + 4 – Tăng âm lượng 5%
  • CTRL + 5 – Giảm âm lượng 10%
  • CTRL + 6 – Tăng âm lượng 10%

Sau khi đã điều chỉnh xong, bạn chọn File > Save Sound Profile và đặt tên, chọn thự mục để lưu lại . Sau này, muốn sử dụng lại chế độ này, chọn File > Load Sound Profile hoặc File > Recent Sound Profile rồi chọn file lưu.

so5

Với SoundVolumeView, từ nay bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh các chế độ âm thanh phù hợp với các nhu cầu của mình. Chúc bạn thành công!

Minh Phong