Guitar Pro 6.1: Phần mềm cần thiết cho những người chơi Guitar

Guitar Pro 6 là chương trình phần mềm âm nhạc cung cấp tất cả các chức năng mà tất cả các nghệ sĩ guitar cần.

Guitar Pro là một ứng dụng đa năng trong việc học tập, biên tập cho guitar, banjo và bass. Ngoài việc soạn nhạc, Guitar Pro còn là một công cụ toàn diện dành cho những người thành thạo cũng như những người mới chơi trong việc rèn luyện các ngón nghề, tập chơi các bản nhạc classic, biên soạn bản nhạc, hoặc hòa âm phối khí.

Trước khi bạn muốn sử dụng, bạn hãy tải về bản cài đặt dùng thử  Guitar Pro ở đây.

Lưu ý : Khi bạn sử dụng phím tắt nhiều nhất có thể: thành thạo phím tắt sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng thời gian không hề nhỏ một chút nào. Các thao tác khi soạn nhạc hầu hết đều có thể làm tốt với các phím Numpad (bộ bàn phím số phụ, chỉ có hiệu lực khi bật Numlock). Đây là thói quen nên có với bất cứ phần mềm nào chứ không chỉ riêng GuitarPro .

Sau đây PhanMem.com giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm sử dụng, tiết kiệm thời gian học sử dụng Guitar Pro.

 Cách soạn nhạc với GuitarPro 6
 
1. Viết những nốt nhạc đầu tiên.

GuitarPro cho phép nhập liệu thủ công bằng 3 cách. Đó là sử dụng chuột, bàn phím máy tính (chủ yếu sử dụng NumPad) và Keyboard có hỗ trợ MIDI (hoặc Guitar MIDI). Dù là sử dụng cách nào đi nữa, thì việc dùng phím tắt để thay đổi trường độ, chèn thêm nốt, dấu lặng… cũng phải được sử dụng thành thạo. Bạn có thể viết nhạc trên Score (bản nhạc) hoặc Tablature, chuyển qua lại giữa 2 chế độ này bằng cách nhấn phím TAB.

Dưới đây là bảng các phím tắt nên dùng nhất:
 
Ngoài ra bạn còn có thể nhập vào nguyên một hoặc nhiều track từ một nguồn có sẵn như file MIDI, file MusicXML, ASCII (viết theo dạng Tablature), PowerTab, TablEdit.


 
Đáng nhắc đến nhất là chức năng Import các file MIDI. Với chức năng này, GuitarPro có rất nhiều ưu điểm:

  • Import sự thay đổi của các tham số (volume, nhạc cụ, nhịp) trong track MIDI đang chọn.
  • File MIDI không có các thông tin về vị trí bấm cần thiết cho người chơi guitar, GuitarPro sẽ tự động sắp xếp thế tay để thuận tiện nhất cho việc chơi trên guitar thật bằng chức năng Automatic Finger Positioning (phần I).

Bạn có thể nhấn Quick Import để GuitarPro tự động tạo 1 file mới và Import toàn bộ nội dung file MIDI vào. Nếu bạn muốn sử dụng 2 kênh MIDI cho mỗi track thì click chọn Use 2 Channels Per Track.

 
Nếu sử dụng tính năng Step by Step Import thì bạn có thêm nhiều lựa chọn hơn như chỉ Import tiêu đề, đổi giọng; tạo thêm 1 hoặc nhiều track trong file GuitarPro đang mở rồi Import các track MIDI đã chọn; hoặc ghép nhiều track MIDI vào một track GuitarPro

 
2.   Sử dụng thư viện hợp âm.

Khi phải soạn nhanh những đoạn chơi hợp âm, hoặc đơn giản chỉ là cần tra cứu, thư viện hợp âm của GuitarPro  sẽ trợ giúp bạn rất nhiều.

 Cách sử dụng rât đơn giản, bạn chỉ việc chọn hợp âm mong muốn sau đó thêm vào thư viện sử dụng riêng cho bài hát bằng cách nhấn nút Add.

 

 

 

Việc tổ chức thư viện các hợp âm riêng cho bản nhạc đang soạn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thao tác. Thay vì phải nhập từng nốt cho các đoạn chơi hợp âm, bạn chỉ việc chọn tên hợp âm, nhấn Enter.

Guitar-Pro chia các hợp âm ra làm 3 bảng làm cho việc tìm, chọn hợp âm trở nên rất dễ dàng, nhanh chóng. 3 bảng đó là: Simple (đơn giản), Medium (Khó vừa) và all (cả 2 loại trên và khó).

3.   Drum Track.

Khi tạo mới 1 track, GuitarPro luôn hỏi bạn tạo track cho nhạc cụ thông thường hay là cho Percussion. Vì bản thân Track Percussion có những đặc tính riêng của nó về kí âm lẫn kênh MIDI (mặc định là kênh 10). Bạn có thể chọn nhiều Drum Kit khác nhau để phù hợp hơn với thể loại nhạc đang soạn. Nhưng đa số các soundcard phổ thông chỉ cung cấp 1 loại Drum kit duy nhất.
 

4.   Quản lý bản nhạc với các Marker.

Một bản nhạc thường được chia ra làm nhiều phần khác nhau. Ví dụ: Intro, Verse, Chorus, Interlude, Bridge… Bạn có thể dùng tính năng BookMark để đánh dấu những phần đó hoặc thậm chí đánh dấu những điểm bắt đầu thay đổi thuộc tính của bản nhạc (tempo, Volume), hoặc của track nào đó. Sử dụng tốt tính năng này, việc chuyển qua, lại giữa các đoạn trong bản nhạc sẽ trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn bao giờ hết (phím tắt Ctrl+Tab và Shift+Tab).
 

Để đánh dấu 1 thời điểm, bạn vào Menu Markers, chọn Insert… (Shift+Ins). Sau đó đặt tên và chọn màu cho Marker. Cuối cùng nhấn Ok.
 

Để quản lý danh sách các Marker, bạn vào menu Markers, chọn List… rồi chỉnh sửa, thêm bớt các Marker theo ý mình.
 

5 .  Mix Table

Đây là một chức năng rất hay cho phép bạn thay đổi nhạc cụ, tempo, volume, các tham số về hiệu ứng… ngay trong 1 track mà không cần tạo thêm track nữa. Bạn chọn điểm cần thay đổi, nhấn F10 để goi hộp thoại Mix Table.
 

Muốn thay đổi tham số nào, bạn click chọn tham số đó, chọn giá trị muốn gán. Nếu bạn muốn tạo ra sự thay đổi dần dần trong các tham số đó thì chọn một giá trị ưng ý trong mục Transition. Tất cả các hiệu ứng (trừ Tempo) đều cho phép áp dụng hiệu ứng cho riêng track đó hoặc cho toàn bản nhạc.

Guitar Pro bao gồm hơn 40 tính năng mới trong khi cải thiện những người đã thực hiện guitar tablature biên tập phổ biến nhất có sẵn.

Các tính năng chính:

  • Multitrack / monotrack hiển thị, di chuyển ngang hoặc thẳng đứng, màn hình hiển thị màn hình điều chỉnh sở thích của bạn và các loại số điểm.
  • Chord Sơ đồ biên tập cho phép bạn dễ dàng thêm các biểu đồ hợp âm cho điểm số của bạn.Yêu cầu bất kỳ dây nhau trong bất kỳ điều chỉnh và Guitar Pro sẽ cho bạn thấy tất cả các sơ đồ có thể.
  • Cân Công cụ cho phép bạn xem và nghe một số lượng lớn của quy mô, từ phổ biến nhất kỳ lạ nhất.
  • Kỹ thuật số hoặc Tuner MIDI cho phép bạn điều chỉnh guitar của bạn cho mỗi điều chỉnh có thể, từ 4 – 7 dây.
  • Cần đàn (hoặc bàn phím) cho phép bạn xem và nhập ghi chú vào điểm số. Nó có thể hiển thị các ghi chú đánh bại hiện tại, nhưng cũng là lưu ý đến nhịp đập tiếp theo, thanh hoàn chỉnh có quy mô lớn được lựa chọn.
  • Metronome cho tiến độ trong khi chơi một số điểm hoặc thậm chí không chơi nó.
  • In Ấn & In giấy chất lượng chuyên nghiệp có thể là monotrack hoặc multitrack. Bằng cách này bạn có thể in views nhau của cùng một số điểm, hoàn hảo cho một ban nhạc.
  • Hơn 50 hiệu ứng bàn đạp và nhiều ngân hàng âm thanh (guitar, bass, trống, piano, dàn nhạc …)

 Trích dẫn: hocdan.com

Đào Văn Tú – PhanMem.com

Leave a Reply