Google sử dụng thuật toán mới cho trình duyệt Chrome

Google sẽ trang bị thuật toán nén mới có tên gọi Brotli do chính hãng phát triển cho trình duyệt web Chrome, bắt đầu từ phiên bản 49 ra mắt vào tháng tới.

Theo tin tức trên trang The Verge, thuật toán mới của Goole sẽ giúp tăng tốc độ duyệt web và tiết kiệm dung lượng dữ liệu sử dụng trên Chrome.

Trước đó, vào tháng 9/2015, hãng Google đã công bố thuật toán nén dữ liệu Brotli và hứa hẹn thuật toán này sẽ nén dữ liệu trang web tốt hơn các dạng nén dữ liệu đang dược sử dụng rộng rãi hiện nay trên mạng internet.

Google chuẩn bị ra mắt phiên bản tích hợp thuật toán Brotli.

Google cho biết, thuật toán Brotli có khả năng nén dữ liệu vượt trội 17 đến 25% so với các thuận toán nén dữ liệu khác đang được sử dụng. Đặcb biệt, Brotli không chỉ được áp dụng cho trình duyệt web Chrome trên máy tính mà còn có tác dụng nén dữ liệu trên phiên bản dành cho di động.

Hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới cho biết, khi thuật toán này được áp dụng, người dùng sẽ hưởng lợi vô cùng lớn bởi nó giúp trình duyệt web tăng tốc độ tải trang , đồng thời tiết kiệm dung lượng sử dụng Internet khi sử dụng mạng di động để duyệt web.

Bên cạnh đó, thuật toán này còn giúp tiết kiệm pin sử dụng trên các thiết bị di động do Brotli  giúp trung tâm xử lí của thiết bị không phải tốn quá nhiều hiệu suất để xử lý nội dung trang web.

Nhiều khả năng, phiên bản Chrome 49 có trang bị thuật toán nén dữ liệu Brotli dự kiến ra mắt vào đầu tháng 3 tới đây. Nếu người dùng nóng lòng muốn thử nghiệm thì có thể sử dụng phiên bản Firefox 44 chuẩn bị ra mắt vào tuần tới, cũng sẽ tích hợp thuận toán mới này. Microsoft cũng đang cân nhắc sử dụng thuật toán nén dữ liệu này trên trình duyệt Edge đang được sử dụng trên Windows 10 của hãng.

Nhiều khả năng, các trình duyệt web khác cũng sẽ tích hợp thuật toán Brotli trong tương lai. Brotli sẽ thay thế thuật toán nén dữ liệu Zopfil đang được Google sử dụng trên trình duyệt web Chrome của hãng hiện nay. Zopfil cũng là một thuận toán nén dữ liệu do Google phát triển và được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013.

Cùng với việc công bố thuật toán mới, Google cũng đã trình làng phiên bản Chrome 48. Đây là phiên bản Chrome cuối cùng sử dụng thuật toán nén dữ liệu Zopfil.

Chrome 48 đã được Google cải thiện hiệu suất xử lý trang web, giúp hoạt động ổn định và duyệt web nhanh hơn. Đặc biệt, hãng cũng đã khắc phục thêm 37 lỗ hổng bảo mật được phát hiện trên các phiên bản cũ, giúp trình duyệt Chrome hoạt động ổn định và an toàn hơn.

Nhân Văn (Theo The Verge)

Video xem nhiều nhất:

VietBao.vn //

Leave a Reply