Firefox 17 chính thức trình làng với nhiều tính năng mới

Tối ngày 21/11, toàn bộ người sử dụng máy tính trên thế giới đã được thông báo cập nhật phiên bản 17.0 của trình duyệt nổi tiếng Mozilla Firefox. Phiên bản lần này hứa hẹn mang tới nhiều cải tiến cho người dùng đồng thời cũng là động thái để Firefox lấy lại vị trí trước đây trong lòng người dùng.

firefox 17

Việc cập nhật phiên bản mới rất đơn giản. Trước tiên, bạn mở trình duyệt Firefox > vào mục Help > chọn About Firefox > trình duyệt sẽ tự động chuyển sang chế độ tìm bản cập nhật và tải về máy tính cho bạn.

Trong trường hợp bạn chưa cái đặt trình duyệt này, hãy vào ĐÂY để tải trình duyệt Firefox 17.0 về máy tính.

Về cơ bản giao diện người sử dụng của Firefox 17 vẫn chưa có sự thay đổi nào mới, cải tiến dễ nhận biết nhất là ở thanh adress trên trình duyệt. Khi gõ từ khóa vào thanh địa chỉ này hoặc ô tìm kiếm, chương trình sẽ tô màu xám lên từ khóa vừa gõ để gợi ý cho người dùng dễ nhận biết và lựa chọn. Ngoài ra thanh địa chỉ này cũng có font chữ lớn hơn cũng như khoảng cách giữa các địa chỉ gợi ý cũng lớn hơn cũ.

trình duyệt, firefox

Trong phiên bản 17.0. Mozilla cũng đã thêm vào những hiệu ứng động cho các tab khi người dùng kéo các thẻ web từ vị trí này sang vị trí khác hay kéo hẳn tab đó ra cửa sổ riêng.

Tính năng Click-To-Play cũng là một yếu tố nổi bật khác của Firefox 17. Tính năng này cho phép người sử dụng vô hiệu hóa toàn bộ plugin mặc định của chương trình cũng như cho phép kích hoạt các plugin cần thiết chỉ bằng một cú click chuột. Click-To-Play cũng sẽ gửi những thông báo nhắc nhở người dùng cập nhật những phiên bản Adobe Flash hay Silverlight mới nhất để tăng tính bảo mật cho trình duyệt.

Trình duyệt “cáo lửa” mới cũng được bổ sung API getUserMedia, giúp người dùng cấp quyền cho các ứng dụng web truy cập webcam và microphone trên máy tính mà không cần thông qua plug-in.

Để kích hoạt tính năng này bạn gõ about:config vào trên thanh địa chỉ và nhấn Enter hai lần, click chuột phải vào khoảng trống và chọn New/Boolean để tạo mục mới, nhập tên là media.navigator.enabled và đổi giá trị là true thay cho false rồi chọn tiếp OK. Sau các thao tác này mỗi khi nhấn nút Video, bạn đọc sẽ thấy hình ảnh của mình trước webcam. Khi không muốn hiển thị hình ảnh video nữa thì chọn Stop.

Ngoài ra Firefox 17 cũng cho phép người sử dụng đăng nhập vào mạng xã hội ngay trên trình duyệt. Hiện tại thì tính năng này mới chỉ hỗ trợ Facebook. Sau khi kích hoạt, người sử dụng có thể chat với bạn bè, xem thông báo, kết bạn, nhắn tin trong một thanh sidebar trên trình duyệt.

(Theo Vnmedia)

Leave a Reply