Diệt virus với nhiều phần mềm cùng lúc

Tại một thời điểm thì bạn chạy một chương trình diệt virus, nhưng không phải ai trong số chúng cũng hoàn hảo, một số loại virus mới hay phần mềm độc hại có thể bị bỏ lọt, vậy tại sao bạn không thử sử dụng nhiều phần mềm một lúc?

virus1

Nếu bạn có một tập tin đáng nghi ngờ, bạn có thể sử dụng một trang web để kiểm tra với 46 phần mềm diệt virus khác nhau.

Vì sao bạn không nên chạy nhiều chương trình chống virus một lúc

Hầu hết các chương trình chống virus được thiết kế để có các giải pháp bảo mật tối ưu cho máy tính của bạn. Chúng đều có một nền tảng mặc định kích hoạt. Khi bạn tải về một tập tin, tải một chương trình, hoặc truy cập vào một trang web, các chương trình chốngvirus luôn theo dõi tất cả mọi thứ và đảm bảo rằng nó an toàn.

Tại một thời điểm thì bạn chỉ có một chương trình chống virus chạy ngầm, bởi vìcác chương trình khi cài đặt vào hệ điều hành Windows sẽ không được thiết kế để làm việc cùng nhau. Trong đa số trường hợp, chạy nhiều chương trình chống virus cùng một lúc có thể dẫn đến suy giảm hiệu năng. Tệ hơn nữa, các chương trình có thể xung đột với nhau và gây ra sự cố hệ thống.

virus2

Vậy làm cách nào để diệt virus với nhiều phần mềm?

Không phải tất cả các chương trình diệt virus nào là hoàn hảo, vậy nên để đảo bảo an toàn, bạn cần quét hệ thống với nhiều phần mềm, thay vì chỉ duy nhất một phần mềm mặc định.

Sau khi quét xong thì các chương trình bạn sử dụng sẽ tắt để đảm bảo không xung đột với chương trình chạy nền. Sau khi quét, các chương trình đó sẽ đưa ra giải pháp giúp bạn. Bạn có thể tải chương trình bổ sung và quét hệ thống một lần nữa để loại bỏ virus và các phần mềm độc hại bị phát hiện.

Khi bạn chọn tải về một chương trình chống virus khác để sử dụng, cần đảm bảo rằng không có chương trình nào khác chạy ngầm, tính năng này được biết đến dưới nhiều cái tên như bảo vệ thời gian thực, bảo vệ ngầm,…

Sau đây là một vài phần mềm bạn có thể sử dụng như là phương án thứ hai để quét hệ thống:

  • Malwarebytes: Phiên bản miễn phí. Chỉ có thể quét bằng chế độ tùy chọn.
  • ESET Online Scanner: Không giống như các sản phẩm khác, ESET Online Scanner ngoài tính năng quét còn bao gồm khả năng loại bỏ phần mềm độc hại mà nó tìm thấy.

virus3

Khi tìm kiếm một chương trình chống virus thứ 2, có một số phần mềm như BitDefender có thể quét rất nhanh chóng nhưng không cung cấp tính năng diệt, mà buộc lòng bạn phải truy cập đến trang chủ và tải về bộ cài đặt trên máy tính.

Kiểm tra một tập tin nghi vấn với nhiều chương trình bảo mật khác nhau

Khi bạn có một tập tin đáng ngờ, mặc dù chương trình chống virus mặc định của bạn thông báo rằng nó an toàn, nhưng bạn vẫn chưa thực sự yên tâm. Bạn hãy thử quét tập tin đó với các chương trình khác nhau.

Bạn hãy thử với trang web VirusTotal, giờ đây đã thuộc quyền sở hữu của Google, vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Bạn có thể tải lên tập tin dung lượng lên tới 32MB hoặc chỉ cần cung cấp đường dẫn đến tập tin đó để VirusTotal có thể tự tải và phân tích. Sau khi phân tích bằng 46 chương trình quét với cơ sở dữ liệu khác nhau sẽ cung cấp cho bạn một bản báo cáo cụ thể và chi tiết.

virus4

Mặc dù với nhiều công cụ như vậy, nhưng không có gì đảm bảo rằng kết quả cuối cùng là tối ưu nhất. Trên lý thuyết, mặc dù có thể bạn quét bằng tất cả các chương trình nhưng có thể bỏ sót tập tin độc hại. Việc bạn cần làm là cẩn thận hơn trong khi làm việc với các tập tin tải từ trên mạng, nếu không chắc chắn nó có an toàn hay không thì hãy thử với VirusTotal.

Theo howtogeek

Leave a Reply