Dạy con chơi game tự chủ: Giải pháp nào cho cha mẹ?

Với khoảng 32,8 triệu người Việt chơi game mang lại tổng doanh thu 365 triệu USD (số liệu thống kê năm 2017 của Newzoo), con số này được xem như một tín hiệu vui của thị trường game Việt nhưng chắc chắn là nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ khi 2/3 trong số người chơi game là học sinh, sinh viên.

Nghiện game online cũng là một loại bệnh lý tâm thần

Cùng với sự bùng nổ của internet và các thiết bị điện tử, bên cạnh các tác động của mạng xã hội lên các mối quan hệ cá nhân thì các trò chơi xuất phát từ mạng internet đang gây ra những tác động khó lường ngay trong đời sống thực.

Chứng nghiện game đang đẩy các game thủ, đặc biệt là “game thủ nhí” đối mặt với nhiều vấn đề như sức khỏe, tâm sinh lý…

Nghiện game online – một trong những nguyên nhân khiến kết quả học tập của “game thủ nhí” sa sút.

Hậu quả dễ dàng nhìn thấy đầu tiên đó là kết quả học tập của trẻ bị sa sút. Một nghiên cứu chỉ ra rằng trong 10 học sinh nghiện game, thì chỉ có 1/10 đạt kết quả trung bình trong học tập, còn lại đều đạt kết quả dưới trung bình.

Những trẻ nghiện game online cũng mất dần khả năng giao tiếp trong đời sống thực vì chỉ quan tâm đến các mối quan hệ ảo trên game. Nếu đó là những game mang tính bạo lực thì có thể gây kích động, khiến trẻ trở nên hung hăn hơn và dẫn đến các hành vi sai trái, bạo lực ở ngoài đời thực.

Con chơi game online: Cấm đoán hay kiểm soát?

Đây chắc hẳn là một câu hỏi gây nhiều tranh cãi và cả những ý kiến trái chiều từ các bậc phụ huynh, khi mà internet với sự kết nối đa chiều là công cụ giúp trẻ tiếp cận với công nghệ hiện đại và tri thức của nhân loại. Mặt khác, sự thật là không phải mọi game online đều xấu, chơi game một cách lành mạnh, có chọn lọc không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn kích thích tư duy logic và phản xạ nhanh nhạy của trẻ.

Chưa kể, với trẻ đang trong độ tuổi phát triển và hoàn thiện tâm sinh lý thì bố mẹ càng cấm đoán gắt gao, trẻ sẽ càng có tâm lý phản kháng và làm ngược lại. Bởi vậy, giải pháp không phải là cấm đoán tuyệt đối con vào mạng, chơi gamemà hãy tập cho con thói quen chơi game có “kiểm soát”.

Hãy giúp con hiểu rằng game online đơn thuần là một trò chơi giải trí trong lúc rảnh rỗi, sau những giờ học căng thẳng. Hãy cùng với con thống nhất và đưa ra những quy định về việc chơi game bao nhiêu giờ/tuần hoặc bao nhiêu phút/ngày, các hình thức phạt nếu vi phạm.

Bên cạnh việc kiểm soát thời gian, bố mẹ cũng cần kiểm duyệt nội dung của các game trước khi quyết định cho phép trẻ chơi hoặc không. Tuy nhiên, với tốc độ cập nhật chỉ tính bằng giây của internet, các sản phẩm game nối tiếp nhau ra mắt thì bố mẹ có thể nghĩ đến việc sử dụng các phần mềm kiểm duyệt internetnhư SafeNet (một sản phẩm của nhà mạng Viettel). Các phần mềm kiểm duyệt với tính năng chặn thông minh sẽ giúp bạn làm việc này một cách thuận tiện và hiệu quả hơn.

Không chỉ cho phép cài đặt thời gian sử dụng, phần mềm SafeNet cho phép bố mẹ chặn những trang web chơi game trực tuyến và cả các trang mạng có nội dung không phù hợp với trẻ em như web đen, web lừa đảo, web hẹn hò… Danh sách các website bị cảnh báo có nội dung không phù hợp với trẻ em sẽ liên tục được cập nhật và cảnh báo tới phụ huynh để bổ sung vào danh sách chặn nếu bố mẹ thấy cần thiết.Đặc biệt, với tính năng đặt lịch thông minh, bạn cũng có thể chặn những nội dung xấu theo khung giờ cố định.

Khi mà các phần mềm thông minh đã hỗ trợ tối đa trong việc tạo ra một không gian mạng an toàn, thì việc còn lại của cha mẹ chỉ là hướng dẫn con tìm đến các trang web bổ ích, giúp con lựa chọn những trò chơi bổ ích và giải trí một cách lành mạnh và chơi game một cách tự chủ.

SafeNet là dịch vụ tiệc ích dành cho các khách hàng đang sử sụng Internet cáp quang (FTTH) của Viettel. Giúp bảo vệ bạn và gia đình trước các nguy cơ tiềm tàng của Internet như: mã độc, nội dung không phù hợp với trẻ em, web lừa đảo, kiểm soát chơi game trực tuyến, quảng cáo làm phiền người dùng…

Từ 01/07/2017 Viettel dành tặng 01 tháng trải nghiệm dịch vụ miễn phí dành cho toàn bộ khách hàng.

Tham khảo thêm tại http://safenet.vn hoặc gọi đến số 18008119 (miễn phí).

PV

VietBao.vn //

Leave a Reply