Công ty Công nghệ DTT hợp tác cùng EMOTIV nghiên cứu dữ liệu sóng não

Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc thành lập chương trình chuỗi phòng thí nghiệm về dữ liệu sóng não (Neuro Lab) tại Việt Nam vừa được Công ty Công nghệ DTT và EMOTIV ký kết chiều nay, 1/8/2017 tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập chuỗi phòng thí nghiệm về dữ liệu sóng não – Neuro Lab tại Việt Nam giữa Công ty Công nghệ DTT với Công ty EMOTIV diễn ra chiều ngày 1/8/2017 tại Hà Nội (Ảnh: Cao Nhật)

Theo ghi nhớ hợp tác mới được ký kết giữa Công ty Công nghệ DTT và Công ty EMOTIV Inc, thời gian tới EMOTIV sẽ hợp tác với DTT để thúc đẩy và mở rộng nghiên cứu điện não đồ (EEG), cùng với các đối tác toàn cầu như Sapien Labs – một tổ chức phi lợi nhuận để mở ra những hướng ứng dụng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, tiếp thị và các công nghệ tương tác não-máy tính.

Phát biểu tại lễ ký, CEO Công ty DTT Nguyễn Thế Trung bày tỏ kỳ vọng phòng thí nghiệm Neuro Lab này trước hết sẽ tạo cơ hội cho học sinh Việt Nam được tham gia các khóa học STEM liên quan tới não bộ và đây cũng sẽ là bước khởi đầu cho những kế hoạch dài hạn nghiên cứu về dữ liệu não bộ của hai công ty.

Nhấn mạnh sinh học số hóa là một trụ cột của Cách mạng công nghiệp 4.0, bà Lê Tần, CEO của EMOTIV cho rằng, Việt Nam cần lưu ý phát huy lĩnh vực này, cụ thể là thế mạnh vào các dữ liệu đặc thù như dữ liệu về sóng não. Bà Lê Tần cũng cho biết, EMOTIV đang là công ty hàng đầu thế giới, sở hữu công cụ và nền tảng dữ liệu lên đến hàng chục tỷ data point về dữ liệu não.

Các thống kê cho thấy ngành nghiên cứu về thần kinh học của con người hiện đang bị chi phối bởi một số ít quốc gia. 80% các ấn phẩm nghiên cứu về điện não đồ (EEG) vào năm 2015 đều đến từ Mỹ và Tây Âu.

Tuy nhiên, những thách thức và cơ hội về não bộ lại mang tính toàn cầu và những kết quả nghiên cứu của phương Tây có thể không dùng được cho nơi khác vì bộ não có sự đa dạng và phụ thuộc vào bối cảnh. “Vì vậy phát triển cộng đồng khoa học quốc tế toàn cầu là điều rất cần thiết”, người đứng đầu Công ty EMOTIV nói.

Ông Nguyễn Thế Trung, CEO Công ty Công nghệ DTT đánh giá cao EMOTIV vì những nỗ lực cùng phát triển và nâng cao năng lực của Việt Nam (Ảnh: Cao Nhật)

CEO Công ty DTT Nguyễn Thế Trung đánh giá cao EMOTIV với CEO cũng là một người gốc Việt, vì những nỗ lực cùng phát triển và nâng cao năng lực của Việt Nam. Trong đó “Vòng đeo nghe não” Insight, một sản phẩm của EMOTIV được thiết kế ở San Francisco (Mỹ), phát triển tại phòng thí nghiệm của EMOTIV ở Sydney (Úc) và sản xuất một phần tại Việt Nam là một minh chứng cho nỗ lực này.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm có được qua quá trình triển khai các hệ thống phòng Lab (như IoT Lab), giáo dục (Học viện STEM) và y tế (Bệnh án điện tử), ông Trung tin tưởng sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng học sinh sinh viên, cộng đồng nghiên cứu và cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam thông qua việc tiếp cận được các cơ sở dữ liệu lớn về điện não đồ và gắn kết với các nghiên cứu của hệ thống EMOTIV và Sapien Labs để tiến vào công nghiệp dữ liệu não bộ.

Được biết, trong thời gian đầu, Neuro Lab sẽ được đặt cùng phòng thí nghiệm IoT Lab tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Học viện STEM tại Tòa nhà Dolphin Plaza, Mỹ Đình, Hà Nội. Cùng với đó, EMOTIV và DTT cũng đã có kế hoạch nhân rộng phòng Lab này ra các cơ sở đào tạo trung học và đại học trong cả nước.

Trong năm 2016, DTT cũng là một trong 4 thành viên sáng lập Hòa Lạc IoT Lab cùng với Ban quan lý khu công nghệ cao Hòa Lạc, Tập đoàn Intel và Dell Việt Nam. Phòng thí nghiệm IoT này là mô hình tiên phong kiểu mới, không sử dụng ngân sách nhà nước, hoạt động với với tôn chỉ phát triển cộng đồng IoT theo hướng cộng đồng mở và hỗ trợ khởi nghiệp.

Công ty EMOTIV Inc được thành lập năm 2011 bởi Lê Tần, một người Úc gốc Việt, công ty có trụ sở chính tại thành phố San Francisco (Mỹ) cùng mạng lưới các cơ sở tại Sydney (Úc), Hà Nội và TP.HCM của Việt Nam. Trong một chia sẻ trước đây, CEO của EMOTIV cho biết: “Ðiều mà chúng tôi đang cố gắng làm là phát minh ra một thứ trước đó chưa từng tồn tại… Ðó là sự mở rộng tự nhiên đối với cách thức chúng ta tương tác với thế giới xung quanh”.

Theo bà Lê Tần, có thể một ngày trong tương lai gần, con người sẽ gắn những bộ cảm biến bé xíu vào thái dương để ra lệnh cho các thiết bị, vật dụng hoạt động như mở cửa, tắt đèn… chỉ bằng cách nghĩ về nó. Cùng với đó, những người bị liệt do bệnh về tế bào thần kinh vận động sẽ có thể giao tiếp thường xuyên bằng cách thầm nghĩ trong đầu.

Với DTT, công ty này từ lâu được biết đến như là nhà cung cấp các giải pháp và dịch vụ CNTT -viễn thông khép kín và toàn diện cho mọi khách hàng trên thế giới. Với chiến lược hoạt động “Đưa tri thức toàn cầu vào phục vụ Việt Nam, và đưa nguồn lực của Việt Nam cung cấp cho thị trường thế giới”, DTT đặt mục tiêu sẽ trở thành một công ty dẫn đầu tại Việt Nam và khu vực về chất lượng dịch vụ và hiệu quả trong các hoạt động trên nền tảng tri thức CNTT.

Tại Việt Nam, DTT hiện đang cung cấp các giải pháp cho Chính phủ điện tử và tích hợp tổng thể cho doanh nghiệp, tổ chức. Hầu hết các Bộ, ngành chủ chốt cũng như các công ty và tổ chức tài chính lớn tại Việt Nam đã và đang là khách hàng của DTT. Đồng thời, đây cũng là đơn vị từ lâu đã tiên phong triển khai mô hình hợp tác công tư PPP phát huy hiệu quả và chất lượng của các dịch vụ hạ tầng xã hội như Giáo dục STEM, Văn hóa – Du lịch, Y tế cộng đồng trên nền tảng tri thức CNTT.

Vân Anh

VietBao.vn //

Leave a Reply