Comodo Firewall 2012 : Bảo vệ tường lửa hiệu quả

Comodo Firewall là một phần mềm độc đáo và hữu ích, nó có thể vượt qua tất cả các bài kiểm tra rò rỉ được biết để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu vào và ra hệ thống của bạn. Comodo đã đặt tường lửa thông qua tất cả các loại xét nghiệm phức tạp để đảm bảo tường lửa của chúng tôi là hoàn hảo. Comodo Firewall đóng chặt hệ thống của bạn chống lại các cuộc tấn công nội bộ như trojan, virus, phần mềm độc hại và các cuộc tấn công của tin tặc bên ngoài.


 
Comodo Firewall giới thiệu cho người dùng cải tiến mới trong việc bảo vệ máy tính Default Deny Protection (DDP™). Vậy, DDP là gì? Hầu hết các phần mềm bảo mật có chứa một danh sách các loại malware, và sử dụng danh sách đó để quyết định ứng dụng nào và file nào không được truy cập máy tính. Vấn đề nảy sinh rất rõ ràng. Liệu danh sách malware này lại thiếu đi một số entry thì sao? Nó không được cập nhật thì sao? DDP sẽ giải quyết vấn đề này nhằm đảm bảo khả năng bảo mật toàn diện. Firewall này sẽ tham khảo danh sách của hơn 2 triệu ứng dụng thân thiện với máy tính.

Đặc điểm :

  • Thông báo rất dễ hiểu và đầy thông tin.
  • Không có bất kì cấu hình phức tạp nào – hoàn hảo đối với người dùng amateur.
  • Rất nhiều lựa chọn cấu hình cho phép “dân chuyên” có thể cấu hình những gì họ thích.
  • Bảo mật dựa trên DDP giúp cho người dùng luôn cập nhật và có máy tính an toàn.
  • Nhanh chóng học cách sử dụng máy tính của người dùng nhằm cung cấp bảo mật cá nhân hóa nhất.
  • Giao diện thân thiện với người dùng.

COMODO Firewall cung cấp miễn phí . Bạn có thể Download phần mềm này ở đây.

Hướng dẫn cài đặt COMODO Firewall

Lưu ý: COMODO Firewall không tự động gỡ bỏ phiên bản cũ hay một phiên bản chương trình đã cài đặt trước đó. Bạn cần gỡ bỏ chương trình cũ trước khi cài đặt phiên bản mới hơn.

Để cài đặt COMODO Firewall, hãy theo các tiến trình sau:

Nhấn đúp chuột vào file setup để bắt đầu tiến trình cài đặt. Hộp thoại Open File – Security Warning (Cảnh báo An ninh – Mở Tệp) có thể xuất hiện. Nếu vậy, hãy nhấn  Run để mở hộp thoại xác nhận sau:
 Hình 2: Hộp thoại Lựa chọn ngôn ngữ

Nhấn  Next để chấp nhận đường dẫn thư mục cài đặt mặc định và kích hoạt màn hình Firewall security level selection (Lựa chọn mức an ninh Tường lửa), sau đó chọn lựa chọn Firewall Only (Chỉ Tường lửa) như sau:

 Hình 3: Màn hình lựa chọn mức An ninh Tường lửa

Mỗi lựa chọn mức an ninh tường lửa thích hợp cho các mức độ người dùng khác nhau. Mỗi lựa chọn có mức độ phức tạp sử dụng và độ bảo mật tương ứng, cũng như số lượng cảnh báo tới người dùng. Sau đây là một số mô tả sơ lược về các mức độ an ninh:

  • Chế độ Firewall Only (Chỉ có Tường lửa): Lựa chọn này cho phép bạn chạy chương trình COMODO Firewall không có tính năng Defense +. Chương trình đã được xác định trước một số ứng dụng phổ biến được coi là khá an toàn, nhằm giảm đáng kể số lượng cảnh báo an ninh tới người dùng.
  • Chế độ Firewall with Optimum Proactive Defense (Tường lửa với tính năng Chủ động Phòng vệ Tối ưu): Lựa chọn này bao gồm tính năng bảo vệ của chế độ Firewall Only cộng với tính năng Defense+ được kích hoạt. Defense+ đưa ra sự phòng ngừa tích cực chống lại các chương trình độc hại được thiết kế để phong tỏa các loại tường lửa khác nhau.
  • Chế độ Firewall with Maximum Proactive Defense (Tường lửa với tính năng Chủ động Phòng vệ Tối đa): Lựa chọn này bao gồm tính năng an ninh của Firewall with Optimum Proactive Defense kết hợp tính năng bảo vệ ‘anti-leak’ (chống dò rỉ ) để ngăn ngừa các nguy cơ an ninh ‘thụ động…

Nhấn Next để kích hoạt cửa sổ COMODO Secure DNS Configuration, với lựa chọn I would like to use COMODO Secure DNS Servers (Tôi muốn sử dụng Máy chủ DNS bảo mật COMODO) được kích hoạt như sau:

 
Hình 4: Cửa sổ Cấu hình COMODO Secure DNS

Bạn tiếp tục nhấn vào Next để mở cửa sổ Ready to Install COMODO Firewall (Sẵn sàng Cài đặt COMODO Firewall), sau đó nhấn Install để bắt đầu tiến trình cài đặt, và mở cửa sổ Cài đặt COMODO Firewall. Sau khi quá trình cài đặt hoàn thành, cửa sổ Completed the COMODO Firewall Setup Wizard sẽ xuất hiện.

Nhấn Finish để mở hộp thoại xác nhận Hoàn thành, sẽ xuất hiện thêm hộp thoại sau

 
Hình 6: Hộp thoại xác nhận Firewall Installer

Nhấn Yes để khởi động lại máy tính, và hoàn thành quá trình cài đặt COMODO Firewall.

Sau khi khởi động, cửa sổ New Private Network Detected! (Phát hiện Mạng riêng Mới) xuất hiện như sau:
 
Hình 7: Cửa sổ COMODO Firewall New Private Network Detected!

Gợi ý: Nếu máy tính của bạn thuộc một mạng nội bộ (LAN), hãy nhấn chọn I would like to be fully accessible to other PCs in this network để bật tính năng chia sẻ tệp/thư mục/máy in và/hoặc kết nối Internet.

Hãy nhập tên vào trường Give a name to this network for your network hoặc sử dụng tên mặc định như trong Hình 7 phía trên. Hãy để lựa chọn phía dưới mục Bước 2 – Decide if you want to trust the other PCs in this network không được chọn và nhấn OK để hoàn thành quá trình cài đặt.

Biểu tượng màn hình COMODO Firewall và biểu tượng kết nối COMODO Firewall cùng xuất hiện với Hình 7. Trước khi kết nối vào Internet, biểu tượng kết nối xuất hiện trên Khay Hệ thống như sau:
 
Hình 8: Biểu tượng kết nối của COMODO Firewall xuất hiện trên Khay Hệ thống

Khi bạn kết nối mạng và kích hoạt các chương trình có yêu cầu kết nối (như các trình duyệt) thì ngay lập tức xuất hiện các mũi tên chỉ xuống màu vàng nhạt và/hoặc các mũi tên chỉ xuống màu xanh nhạt thể hiện các yêu cầu kết nối Internet :  

 


Sau khi COMODO Firewall được kích hoạt, Cửa sổ Thông báo (COMODO Message Center) sẽ xuất hiện:


 Hình 10: Cửa sổ Thông báo COMODO Message Center

Lưu ý: Nhấn vào đường dẫn Learn more để truy cập diễn đàn cộng đồng trợ giúp của COMODO.

Gợi ý: Nhấn phải chuột vào biểu tượng kết nối COMODO Firewall trên Khay Hệ thống (như trong Hình 10) để kích hoạt trình đơn chính cũng như các trình đơn con của nó như sau:  

Hình 11: Trình đơn Cấu hình với các trình đơn con của biểu tượng kết nối

Trình đơn của biểu tượng kết nối cho phép bạn lựa chọn sử dụng các thành phần của COMODO Firewall. Lựa chọn **Cấu hình sẽ kích hoạt trình đơn Manage My Configurations (Quản lý Cấu hình) cho phép bạn lựa chọn sử dụng COMODO – Proactive Security hay COMODO – Internet Security để bật tính năng cách ly chương trình/ tệp.

Hơn thế nữa, mỗi thành phần sẽ có các mức an ninh riêng có thể được điều chỉnh trong các trình đơn con của biểu tượng kết nối như bên dưới; các mức an ninh này sẽ được thảo luận cụ thể hơn ở phần 4.1 Cửa sổ Thiết đặt Hành vi Tường lửa và mục 4.2 Cửa sổ Thiết đặt Defense+.
 


Hình 12: Mục Trình đơn Mức An ninh Tường lửa của biểu tượng kết nối

Hướng dẫn sử dụng  COMODO Firewall

COMODO Firewall sẽ tự động khởi động sau khi quá trình cài đặt hoàn tất và khởi động lại hệ thống. Chương trình gồm một khung điều khiển với một loại tính năng và thiết đặt tùy chọn. Người dùng Mới Bắt đầu có thể tìm hiểu nhanh về các cảnh báo an ninh của COMODO Firewall security alerts, trong khi người dùng Có kinh nghiệm và Nâng cao có thể tìm hiểu sâu hơn về các cấu hình phức tạp và quản lý tường lửa.

Lưu ý: Tất cả các ví dụ trình bày trong phần này dựa trên chế độ Phòng vệ Tối ưu của COMODO Firewall. Có nghĩa là tính năng Defense+ phòng chống giả mạo địa chỉ kết nối được kích hoạt. Nếu trong quá trình cài đặt COMODO Firewall bạn chọn lựa Firewall only (Chỉ riêng Firewall), tính năng Defense+ sẽ không được kích hoạt.

Lưu ý: Một cách khác, bạn có thể nhấn đúp chuột vào biểu tượng chương trình trên màn hình hoặc nhấn đúp chuột vào biểu tượng COMODO Firewall trên Khay Hệ thống để mở cửa sổ giao diện chính chương trình. Ngoài ra, bạn có thể nhấn chuột phải vào biểu tượng COMODO Firewall để mở trình đơn cảm ngữ cảnh sau đó chọn Open như sau:


Hình 12: Trình đơn cảm ngữ cảnh của biểu tượng kết nối COMODO Firewall


 Hình: Cửa sổ giao diện chính Comodo Firewall ở chế độ Tổng hợp

Trên cửa sổ Firewall hiển thị rõ ràng, chính xác thông tin chung về các yêu cầu kết nối vào và ra của các tiến trình và ứng dụng qua COMODO Firewall. Nhìn chung, sẽ có nhiều yêu cầu kết nối ra hơn số lượng yêu cầu kết nối tới hệ thống. Chế độ hoạt động mặc định là Safe Mode (An toàn), các chế độ hoạt động khác nhau sẽ được đề cập tiếp theo trong phần này. Khung Traffic hiển thị các tiến trình và ứng dụng đang hoạt động cũng như số lượng yêu cầu kết nối chúng tạo ra tính theo phần trăm.

Nhấn   để xem thông tin tổng kết tương ứng của các yêu cầu kết nối ra tại thời điểm yêu cầu như sau:


 Hình 13: Cửa sổ Active Connections hiển thị chi tiết thông tin lưu lượng Internet

Nhấn  xem cửa sổ Active Connections của các yêu cầu kết nối tới hệ thống tại thời điểm xem.

Gợi ý: Nhấn  để chặn tất cả các kết nối đến và ra khỏi máy tính nếu kết nối Internet của bạn tự nhiên chậm hay bị nghẽn đồng thời bạn có lý do để nghi ngờ một tiến trình hay một ứng dụng đang tự thực hiện việc tải về tự kích hoạt. Thao tác này sẽ tự động thiết đặt chế độ hoạt động của Tường lửa * về  . Kiểm tra thông tin tổng hợp chi tiết trong cửa sổ *Active Connections để xác định tiến trình gây ra vấn đề kết nối.

Sau khi đã giải quyết vấn đề thành công, hãy nhấn  để thực hiện các yêu cầu kết nối vào và ra qua COMODO Firewall và trở về  như bình thường.

Biểu tượng trạng thái của COMODO Firewall

COMODO Firewall và Defense+ hoạt động đồng thời; nếu cả hai chương trình cùng hoạt động, chỉ thị phía trái màn hình giao diện chính sẽ xuất hiện như sau:

 
Hình 14: Biểu tượng trạng thái COMODO Firewall màu xanh

Nếu một trong hai chương trình bị tắt, biểu tượng trạng thái sẽ chỉ rõ rằng tường lửa hoặc thành phần phòng vệ chủ động bị tắt như sau:
 
Hình 15: Biểu tượng trạng thái màu vàng COMODO Firewall bị tắt

Tuy nhiên nếu cả hai chương trình bị tắt, biểu tượng trạng thái sẽ xuất hiện như sau:
 

Hình 16: biểu tượng trạng thái COMODO Firewall khi các thành phần bảo vệ đều bị tắt
Trong cả hai trường hợp, hãy nhấn  để kích hoạt các thành phần bảo vệ tương ứng.

Đào Văn Tú – PhanMem

Leave a Reply