Có bao nhiêu người dùng sử dụng công cụ chặn quảng cáo?

Theo Statista, gã khổng lồ tìm kiếm đang phải đối mặt với số lượng người dùng công cụ chặn quảng cáo không quá lớn.

 

Google thông báo hãng đang xây dựng một công cụ chặn quảng cáo cho chính trình duyệt Chrome. Ban đầu, điều này có vẻ kỳ quặc. Vì quảng cáo kỹ thuật số chính là “nồi cơm” của Google, và theo báo cáo thì Google Chrome vẫn là trình duyệt được nhiều người sử dụng nhất. Vậy tại sao Google lại muốn tự “chặt tay mình”?

Thật sự thì, về lâu về dài, Google không hề tự chặt tay mình. Theo báo cáo, công cụ của Google sẽ không chặn mọi quảng cáo mà thực tế là chỉ lọc các quảng cáo “không được chấp nhận” theo các quy định của Liên đoàn Coalition for Better Ads, một hiệp hội mà cả Google và Facebook đều là thành viên. Liên đoàn này hiện là đơn vị quản lý những quảng cáo video tự động phát kèm theo tiếng, những quảng cáo cỡ lớn mà kể cả bạn có kéo màn hình cũng không mất đi hoặc những quảng cáo dạng pop-up, bắt bạn phải chờ vài giây mới có thể xem trang…

Đây có thể là một nỗ lực của Google nhằm buộc các nhà xuất bản nội dung và nhà quảng cáo phải làm tốt hơn, giúp loại bỏ hoặc giảm bớt việc sử dụng các công cụ chặn quảng cáo, và điều đó cũng đồng nghĩa với việc tiền rơi vào túi Google nhiều hơn. Vẫn chưa rõ Google sẽ xử lý các website “xúc phạm” này như thế nào nhưng theo biểu đồ của Statista, gã khổng lồ tìm kiếm đang phải đối mặt với số lượng người dùng công cụ chặn quảng cáo không quá lớn.

Tuy nhiên theo PageFair, số người sử dụng các công cụ chặn quảng cáo ngày càng tăng. Nhưng trong số này không bao gồm quảng cáo của Google. Dù một số loại quảng cáo có tệ đến thế nào thì tiền vẫn đổ vào túi Google. Google vẫn có thể nâng vị trí thống trị của mình lên để không chỉ hạ gục các công cụ chặn quảng cáo cạnh tranh khác mà còn buộc các nhà quảng cáo theo luật của họ.

Biểu đồ: Việc sử dụng công cụ chặn quảng cáo trên thế giới – Phần trăm số người sử dụng công cụ chặn quảng cáo trên di động và máy tính trong tháng 12/2016 (Nguồn: PageFair)

 

LK (Theo BI)

VietBao.vn //

Leave a Reply