Cảnh báo lừa đảo từ ứng dụng “Xem ai ghé thăm Facebook của bạn”

Gần đây, trên Facebook rộ lên ứng dụng hoặc lời mời rất kích thích trí tò mò như “Xem ai ghé thăm bạn nhiều nhất”,”10 người hay lén lút vào tường bạn”… Tuy nhiên, bạn hãy cảnh giác bởi đằng sau những cái click vào ứng dụng là nhưng chiêu trò của các “chuyên gia” lừa đảo trên Facebook.

ai len lut vao fb cua ban

Trên thực tế, những ứng dụng này chỉ là kịch bản câu Like đã có từ lâu, tuy nhiên, vẫn không ít người cả tin mắc bẫy. Ngoài ra, các chuyên gia An ninh mạng của Bkav cho hay, đằng sau những ứng dụng “Xem ai ghé thăm bạn nhiều nhất”, “Kiếp sau bạn làm gì” hay “Tải nút Dislike cho tài khoản” có thể ẩn chứa những đoạn mã JavaScript có chức năng thêm (add) bạn vào một fanpage mà bạn không hay biết hoặc thậm chí cài mã độc trên máy tính của bạn. Tệ hơn, chính người dùng đã tự tay thực thi mã độc trên máy của mình.

Những ứng dụng như vậy thường đòi hỏi truy xuất thông tin cá nhân của bạn, địa chỉ email, ngày sinh nhật, ảnh hay thậm chí danh sách bạn bè của bạn. Mặc dù vậy chúng cũng được khoác rất nhiều vẻ bề ngoài hấp dẫn, đủ để lôi kéo phần đông giới trẻ “nhắm mắt đưa chân”.

Các chuyên gia của Bkav cũng cảnh báo người dùng về kịch bản lừa đảo phổ biến nhất là lợi dụng tâm lý người dùng dễ bị hấp dẫn bởi những tính năng đặc biệt trên Facebook kiểu như “Xem ai ghé thăm bạn nhiều nhất” hay “Nút Dislike”. Do đó, người dùng Facebook cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi làm theo các hướng dẫn trên Internet. Cần lưu ý rằng khi đã thực thi một đoạn mã lạ là bạn đã mở cánh cửa để kẻ xấu có thể kiểm soát máy tính của mình. Ngoài ra việc cài đặt phần mềm diệt virus có bản quyền để được bảo vệ tự động là điều hết sức quan trọng. Bởi hầu hết các phần mềm diệt virus hiện nay đều được trang bị công nghệ có thể loại bỏ các mã độc “ăn theo Facebook”.

Theo Vnreview