Bí quyết chụp ảnh xóa phông thật ‘nghệ’

Cùng với ánh sáng, màu sắc và bố cục hình ảnh, xóa phông và bokeh là những hiệu ứng được giới nhiếp ảnh đặc biệt yêu thích để làm nên một bức ảnh nghệ thuật.

Hiệu ứng xoá phông làm chủ thể nổi bật hơn trong khi phần hậu cảnh được làm mờ. Theo thuật ngữ chuyên ngành, kỹ thuật này được gọi là “độ sâu trường ảnh nhỏ”, “nét nông” hoặc “DOF mỏng”. Có 3 yếu tố chính cấu thành nên độ sâu của trường ảnh đó là: khẩu độ ống kính, tiêu cự ống kính và khoảng cách từ đối tượng đến hậu cảnh (background) phía sau.

Ngoài ra, kích thước cảm biến cũng là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả này. Một ống kính có khẩu độ lớn còn cho phép tạo ra hiệu ứng bokeh khi chụp đêm. Ngoài việc làm nổi bật chủ thể, hiệu ứng bokeh còn tạo khối tròn cho ánh đèn khiến bức ảnh trở nên lung linh và mềm mại hơn. Hiệu ứng này đặc biệt được yêu thích trong nhiếp ảnh chân dung và ảnh đường phố.

Hiệu ứng bokeh được sử dụng phổ biến trong ảnh chụp đường phố.

Trước đây, chỉ những máy ảnh chuyên nghiệp có cảm biến lớn, ống kính khẩu độ lớn thì mới tạo được những hiệu ứng này. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, nhiếp ảnh di động đã có những bước phát triển mạnh mẽ, nhiều smartphone được trang bị cảm biến ngang bằng máy ảnh DSLR, ống kính khẩu độ lớn. Một số hãng còn đem camera kép lên smartphone để phục vụ nhu cầu chụp ảnh chân dung của người dùng.

Camera kép tạo hiệu ứng đẹp cho bức ảnh.

 Đầu tháng 7 năm nay, Huawei khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi bất ngờ trình làng mẫu P9 với camera kép và phần mềm được tinh chỉnh bởi các kỹ sư của Leica. Không lâu sau đó, LG, Apple lần lượt đưa camera kép lên smartphone đầu bảng của họ. Khoảng cách giữa nhiếp ảnh di động với nhiếp ảnh chuyên nghiệp ngày càng rút ngắn.

Chủ thể được làm nổi bật một cách dễ dàng nhờ camera kép.

Smartphone với camera kép trở thành xu hướng mới, có model giá chưa đến 6 triệu đồng cũng được trang bị camera kép. Đơn cử như Huawei GR5 2017, model tầm trung này có đến 2 mcamera tương tự các smartphone cao cấp.  Trong khi ống kính 12 MP làm nhiệm vụ thu thập các chi tiết, ống kính còn lại với độ phân giải 2 MP sẽ đo độ sâu của trường ảnh, nhằm tính toán mật độ ánh sáng đến từ tâm điểm của bức hình. Với những thông tin được tổng hợp từ hai camera, Huawei GR5 2017 có thể tạo được hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp, và thậm chí có thể điều chỉnh tiêu cự cũng như lựa chọn khẩu độ lớn hơn sau khi chụp ảnh.

Bokeh không phải là thứ duy nhất điện thoại camera kép có thể làm được.

Ngoài ra, các thiết bị được tích hợp camera kép có khả năng tạo ra hiệu ứng bokeh khá ảo, trong khi smartphone với một ống kính đơn thuần chỉ có thể thêm hiệu ứng làm mờ nhân tạo trong quá trình chỉnh sửa sau khi chụp. Chỉ với một chiếc smartphone camera kép như Huawei GR5 2017, người dùng có thể thử nghiệm hiệu ứng bokeh chuyên nghiệp, không thua kém một chiếc máy ảnh DSLR mà không lo tốn kém. 

Khả năng điều chỉnh tiêu cự cũng như lựa chọn khẩu độ lớn hơn sau khi chụp ảnh trên Huawei GR5 2017 giúp bố cục của bức ảnh có chiều sâu.

Camera kép trên Huawei GR5 2017 sẽ rất hữu ích khi bạn chụp cảnh biển trong một buổi dã ngoại, chụp một món ăn ngon tại nhà hàng yêu thích hoặc chụp cho người yêu một bức hình cận cảnh. Với một chiếc smartphone camera kép trong tay, người dùng hoàn toàn có thể tận dụng hiệu ứng bokeh độc đáo như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

VietBao.vn //
The running game was more of a luxury in recent years for Denver when Peyton Manning was controlling the game at quarterback. But during Manning’s struggles last season and with rookie Trevor Siemian at titanium tubing the controls this year, the Broncos need to rely more heavily on the run game if they want to have success offensively.It’s actually not that unusual for bears to get stuck in cars. Due in large part to their dearth of fucks, bears are naturally curious animals who regularly investigate human areas in search of food. And it’s fairly easy for their giant paws to get hooked on an unlocked car door handle. The problem is when the door closes, trapping the bear, and turning it from titanium tubing a dopey fat kid in search of candy bars to a panicked titanium valves fat kid, desperate to escape. Which is exactly what happened to Beario Andretti. In his fury to escape the car, he gnawed on the gearshift and managed to knock it into neutral, sending the car down the driveway, across the street, and into a tree.The possibility of bruised ribs can be confirmed by the presence of certain symptoms. Breathlessness, tenderness and swelling near the bruised area, and pain while breathing, are the first few symptoms of a bruised rib. Coughing, sneezing, laughing, etc. also become painful. These symptoms should never be ignored, because when ignored, the condition can worsen.You should seek less traditional income than that which relies on the Connecticut government. I’m not suggesting you quit your job at this point in time. There will always be a need for quality teachers. However, the time to diversify your income is now. Don’t allow your upset emotions to get the better of you. You are in control of your financial destiny more now than ever before. Little by little you can break away from the need to rely on Connecticut’s broken government pension. Give yourself a homework assignment or two and take a few small steps. Once you take the needed steps to begin a new journey you will feel much more confident when your Connecticut Retirement system comes crashing down.And United? Moyes lasted just ten months before making way for Louis van Gaal to bring his philosophy to Old Trafford, yet the Dutchman’s reign was ended within hours of winning the FA Cup last May in order to pave the way for Mourinho to make United, and himself, special again.3. Will the Pittsburgh Steelers finally prove to the world that they are indeed the greatest, most stable, most collectively impressive, and most productive franchise in the history of the NFL? Even with Bell missing four games, they will still have Big Ben and Antonio Brown a tandem that was a big reason why Pittsburgh led the League in offense in 2015.

Leave a Reply