Bàn phím điện thoại HTC xuất hiện quảng cáo

Mọi chuyện xảy ra khi TouchPal – một ứng dụng bàn phím rất phổ biến trên Play Store thường được cài sẵn trên một số điện thoại Android – quyết định đẩy quảng cáo lên phiên bản miễn phí của ứng dụng.

Mọi chuyện xảy ra khi TouchPal – một ứng dụng bàn phím rất phổ biến trên Play Store thường được cài sẵn trên một số điện thoại Android – đột nhiên quyết định đẩy quảng cáo lên trên bàn phím của mình ở phiên bản miễn phí. Điều này đã gây ra sự khó chịu cho rất nhiều khách hàng, đặc biệt là khi nhiều khách hàng không hề chọn ứng dụng bàn phím này, mà sử dụng bởi nó đã được cài đặt làm bàn phím mặc định của điện thoại.

Thương hiệu bị ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ là HTC, khi hãng đã bán điện thoại của mình với TouchPal được cài sẵn trong sản phẩm từ vài năm nay. Theo một vài bài đăng trên trang reddit, người dùng hiện đang phải nhìn quảng cáo trên bàn phím HTC 10 của mình. Lý do bởi vì HTC bán điện thoại ra cài sẵn phiên bản miễn phí của ứng dụng TouchPal và để loại bỏ quảng cáo người dùng cần phải mua phiên bản Premium.

Bàn phím HTC xuất hiện quảng cáo rất khó chịu.

Việc cài đặt sẵn một ứng dụng bên thứ ba có thể cập nhật độc lập đồng nghĩa với việc nhà sản xuất không thể kiểm soát được những gì ứng dụng sẽ thay đổi khi sản phẩm được bán ra. Đây không phải điều mà Google, Samsung, LG hay thậm chí Apple phải lo lắng vì họ tạo ra bàn phím riêng của mình và tích hợp bàn phím bên thứ nhất vào điện thoại trước khi bán ra thị trường. HTC hẳn đã không ngờ rằng TouchPal sẽ chơi trò mạo hiểm như vậy nhưng đó là rủi ro mà nhà sản xuất phải chịu khi cài sẵn vào máy một ứng dụng bên thứ ba như vậy.

Những công ty như HTC thường chọn cài đặt sẵn một ứng dụng bàn phím bên thứ ba như TouchPal làm bàn phím mặc định vì làm vậy sẽ dễ dàng hơn cho họ khi không phải tự phát triển bàn phím riêng. Ngoài ra họ còn thu được lợi nhuận từ việc cài một ứng dụng nhà phát triển bên thứ ba vào máy làm ứng dụng mặc định (thường được gọi là bloatware). Đây cũng là lí do vì sao Gboard không được cài sẵn, Google không trả tiền cho nhà sản xuất khi họ sử dụng phần mềm của mình.Việc cài đặt sẵn một ứng dụng bên thứ ba có thể cập nhật độc lập đồng nghĩa với việc nhà sản xuất không thể kiểm soát được những gì ứng dụng sẽ thay đổi khi sản phẩm được bán ra. Đây không phải điều mà Google, Samsung, LG hay thậm chí Apple phải lo lắng vì họ tạo ra bàn phím riêng của mình và tích hợp bàn phím bên thứ nhất vào điện thoại trước khi bán ra thị trường. HTC hẳn đã không ngờ rằng TouchPal sẽ chơi trò mạo hiểm như vậy nhưng đó là rủi ro mà nhà sản xuất phải chịu khi cài sẵn vào máy một ứng dụng bên thứ ba như vậy.

HTC đã nhận thức được vấn đề này và đã đưa ra lời giải thích: “Do có lỗi xảy ra, một vài khách hàng của HTC đã báo cáo về việc nhìn thấy quảng cáo trên bàn phím điện thoại HTC. Đây hoàn toàn không phải trải nghiệm chúng tôi muốn mang tới cho người dùng, và chúng tôi đang gấp rút làm việc để khắc phục vấn đề này và loại bỏ quảng cáo ngay khi có thể.

Công Minh (theo GsmArena)

VietBao.vn //

Leave a Reply