Apple, Google, Microsoft cùng đưa ra biện pháp xử lý lỗ hổng bảo mật Wi-Fi

Theo tin đã đưa, các mạng Wi-Fi đã xuất hiện những lỗ hổng để tin tặc có thể tấn công và ăn cắp thông tin. Trước tình trạng mất an toàn khi sử dụng kết nối Internet không dây, các “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ có động thái gì để bảo vệ khách hàng của mình?

Mới đây, chuyên gia an ninh của trường đại học KU Leuven (Bỉ) đã phát hiện ra giao thức bảo mật WPA2 được sử dụng để bảo vệ phần lớn các kết nối Wi-Fi đã bị tin tặc phá vỡ. Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho kỹ thuật tấn công này là Krack. Theo đó, hacker có thể sử dụng Krack để đọc thông tin vốn được coi là mã hóa an toàn, từ đó, chúng có thể ăn cắp các thông tin nhạy cảm liên quan đến các tài khoản, mật khẩu, thẻ tín dụng, tin nhắn, ảnh…

 

Tuy nhiên, người dùng không cần phải quá lo lắng, Apple, Google và Microsoft đều đã tuyên bố sẽ đưa ra những biện pháp giải quyết bằng cách này hay cách khác.

Trên thực tế Microsoft đã giải quyết các lỗ hổng với một cập nhật đơn giản. Người dùng có thể bảo vệ máy tính cá nhân và các thiết bị Windows khác của mình với thao tác tải xuống bản cập nhật.

Công ty cho biết: “Microsoft đã phát hành bản cập nhật bảo mật vào ngày 10/10 và những khách hàng có Windows Update kích hoạt và chạy bản cập nhật sẽ được bảo vệ tự động. Chúng tôi đã cập nhật để bảo vệ khách hàng sớm nhất có thể. Là một đối tác có trách nhiệm, công ty sẽ không tiết lộ thông tin cho đến khi các nhà cung cấp khác có thể phát triển và phát hành bản cập nhật của riêng họ”.

Về phía Apple cho hay đã vá lỗ hổng trong các bản beta dành cho iOS, tvOS, watchOS và macOS. Tuy nhiên, những bản beta này mới chỉ có sẵn cho các lập trình viên. Công ty sẽ cố gắng cung cấp cho người dùng sớm nhất.

Trong khi đó, Google tuyên bố đang trong quá trình xử lý vấn đề. Theo trang CNET, công ty hiểu rõ và sẽ giải quyết các vấn đề trên những thiết bị bị ảnh hưởng trong vài tuần tới.

Liên minh Wi-Fi, 1 tổ chức phi lợi nhuận chứng nhận các sản phẩm bảo mật Wi-Fi đã thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm lỗ hổng này như một chương trình chính thức. Họ cho biết đang yêu cầu tiến hành thử nghiệm trên mạng lưới các phòng thí nghiệm toàn cầu và đã cung cấp công cụ phát hiện lỗ hổng cho các thành viên. Tổ chức cũng thông báo rộng rãi về vấn đề này cho các nhà cung cấp thiết bị và khuyến khích họ cộng tác cùng các công ty cung cấp giải pháp để nhanh chóng tích hợp các bản vá cần thiết.

Do đó, người dùng iOS và Android cần lưu ý tắt hết các mạng Wi-Fi công cộng. Nếu bắt buộc phải sử dụng, chỉ truy cập các trang web sử dụng giao thức bảo mật Https và thận trọng khi nhập các thông tin liên quan đến mật khẩu, tài khoản hay các thông tin nhạy cảm khác.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi những bản vá sớm nhất của Apple và Google.

Thu Trang (Theo Techradar)

VietBao.vn //

Leave a Reply