AP Tuner – Hỗ trợ cho việc lên dây đàn guitar

AP Tuner

AP Tuner là ứng dụng dành riêng cho những ai đam mê chơi guitar, giúp chúng ta lên dây đàn guitar một cách dễ dàng, tùy chỉnh cho phù hợp với bài hát định đánh.

Phần mềm này được xây dựng bởi Joseph Broms và Kevin Moore. Phiên bản mới nhất của phần mềm là 3.08 được cập nhật vào năm 2007, điều này cho thấy phần mềm này gần như không còn được phát triển nữa. Theo như trên website của Ap Tuner thì phiên bản này hỗ trợ tới Windows Vista, tuy nhiên vẫn sử dụng với Windows 7,8.

Đây là một phần mềm trả phí và hãy ủng hộ tác giả với “vỏn vẹn” 35 USD, dung lượng 1,28 MB.

Download phần mềm APTuner 3.08

Với Windows 7/8, sau khi cài đặt xong nếu không thấy biểu tượng phần mềm trên màn hình desktop thì các bạn vào thư mục cài đặt để chạy file tuner.exe của phần mềm.

Bạn có thể nhập dãy số này: 0279

Lưu ý: Khi bạn chỉnh dây đàn, cần nơi yên tĩnh, tránh nhiều tiếng ồn gây nhiễu trong việc xác định âm của Tuner khi bạn gẩy dây đàn.

Hướng dẫn sử dụng AP Tuner để lên dây đàn

1. Mở phần mềm AP Tuner

Giao diện chương trình:

AP Tuner1

Khi mở phần mềm lên bạn sẽ thấy cây kim nó chạy tứ tung, đó là do tiếng động xung quanh hoặc tiếng quạt. Điều này cũng không sao, nhưng nếu tiếng quạt to quá hoặc quạt đang thổi trực tiếp vào mic thì bạn nên tắt đi, vì nó sẽ góp phần gây thiếu chính xác.

2. Vị trí đàn guitar

Đặt đàn cách microphone khoảng 25 cm, nói chung đặt càng gần thì độ chính xác càng cao. Nếu bạn sử dụng laptop thì cứ đặt đàn ngồi trước laptop là được.

3. Bắt đầu so dây đàn

Thực hiện: Tay phải móc dây số 1 , tay trái cầm “con ngựa” để tăng giảm, mắt nhìn vào cây kim. Móc dây đàn phát ra tiếng vừa đủ đồng thời tăng/giảm con ngựa đến khi cây kim gần như chỉ giao động ngay số 0 như hình dưới đây:

Ảnh chụp phần mềm khi căng dây số 1 (dây Mi)

AP Tuner2

Lưu ý: chắc chắn cây kim sẽ ko đứng im như trong hình, nó sẽ đung đưa qua lại số 0 nhưng không quá xa số 0, đến đây là xong dây 1, ta chuyển sang so dây tiếp theo .

Vòng tròn đỏ có chữ E4 ? : là do phần mềm tự nhận dạng bạn đang căng dây số 1 (E)

Còn số +00.4 kế bên số 0 ? > đừng bận tâm, chỉ thêm đau khổ thôi

Để so các dây đàn còn lại ta cũng làm tương tự, phần mềm sẽ tự nhận dạng bạn đang so dây nào:dây 2 (Si) > B3 , dây 3 (Sol) > G3, dây 4 (Re) > D3, dây 5 (La) > A2, dây 6 (Mì) > E2.

Chú ý : Nếu bạn thay dây đàn từ đầu, lúc đó dây đang “lỏng” thì tất nhiên là phần mềm không nhận dạng được. Vì vậy ta cứ căng dây cho đến khi nhìn thấy nốt tương ứng như mình liệt kê phía trên thì thôi . Ví dụ giờ lên dây số 2 (B) thì cứ vặn khóa đàn đến khi nào thấy chữ B3 rồi nhìn đến cây kim.

Cách lên dây đàn bằng AP Tuner này không mới, có nhiều diễn đàn đã đăng hướng dẫn rồi, mình chỉ làm lại hướng dẫn chi tiết hơn cho những bạn mới chơi không bị bỡ ngỡ. Nếu bạn thấy hướng dẫn này vẫn còn khó thực hiện hoặc có điều gì chưa đúng, hãy comment để góp ý, mình sẽ khắc phục.

Nguồn viprocker.net

Video hướng dẫn:

[youtube width=”500″ height=”300″]51QP_5a8HJY[/youtube]