8 Zip – ứng dụng tạo và giải nén trên Windows 8

Tạo và giải nén là những tính năng thiết yếu trên máy tính, tuy nhiên, Windows 8 lại không tích hợp trình tạo và giải nén khiến nhiều người dùng không khỏi khó chịu. Thật may là Windows Store đã bắt đầu tiếp nhận rất nhiều ứng dụng mới mỗi ngày và một trong số đó là 8 Zip – tiện ích cho phép bạn xem, tạo và giải nén trên Windows RT và Windows 8. Hiện tại, ứng dụng này mới chỉ hỗ trợ định dạng ZIP, tuy nhiên theo nhà phát hành, các định dạng khác như 7z, RAR, ISO, BZIP2, GZIP, TAR, ARJ, CAB, CHM, MSI, NSIS cũng sẽ được hỗ trợ trong các phiên bản sau.

Dưới đây là các thao tác tạo và giải nén.

  • Trước tiên, bạn truy cập Windows Store từ Start Screen.
  • Nhấn Win + Q để hiển thị Search Charm
  • Nhập vào 8 Zip > nhấn Enter. 
  • Khi ứng dụng hiện ra, bạn nhấp Install để tải về và cài đặt.

Giao diện chính lúc này sẽ có hai nút điều hướng là Create ArchiveOpen Archive. Tiếp tục bấm vào Open Archive duyệt một tập tin ZIP hiện tại.

8 Zip chỉ hỗ trợ cho định dạng ZIP nên nó chỉ hiển thị định dạng ZIP ngay cả khi bạn có loại tập tin khác được lưu trữ trên đĩa cứng của bạn. Để mở một tập tin, chọn nó từ danh sách và nhấn Open.

Điều này sẽ hiển thị các tập tin được nén bên trong. Nếu bạn kích chuột phải vào bất cứ nơi nào trên màn hình, các điều khiển khác tiếp tục xuất hiện ở phía dưới cùng gồm Open, Extract, Delete, Select All, Clear Selection… Bên phải, bạn có các tùy New Archive, Open Archive, Add Files or Add FolderExtract All.

Ngoài ra, bạn có thể tạo ra một tập tin nén. Bạn chỉ cần. nhập vào tên tập tin nén và chỉ định thư mục đích trên máy tính/máy tính bảng của bạn. Các tập tin nén tạo ra có thể dễ dàng sửa đổi, do đó cho phép bạn loại bỏ hoặc thêm các tập tin.

Từ bảng điều khiển Preferences của ứng dụng, bạn có thể thay đổi Color Theme sang Grape valley, Sunny day, Dark knight và Cool. Ngoài ra, nó cho phép bạn chọn trong số ba bảng màu nền.

Nói chung, 8 Zip giúp bạn dễ dàng tạo trích xuất, và quản lý các file ZIP mà không cần phải sử dụng chế độ máy tính để bàn. Ứng dụng hiện có sẵn miễn phí trên Windows Store.

>> Tải 8 Zip từ Windows Store

Leave a Reply