6 điểm giúp Zenfone 3 thoát khỏi cái bóng cũ

Điện thoại ASUS xưa nay mang dáng dấp như được sản xuất bởi một hãng PC/laptop, nhưng đến Zenfone 3 dường như đã thoát khỏi cái bóng đó khi mẫu mới được “trau chuốt” bởi thiết kế nguyên khối bọc kính cường lực, viền màn hình thu nhỏ tối đa và hiệu năng đồ họa cao.

Với mức giá gần 9 triệu đồng của chiếc Zenfone 3 phiên bản 5,5 inch (mã ZE552KL) thì có thể thấy ASUS tạo ra mẫu điện thoại này để cạnh tranh trong khúc thị trường từ khá đến cao cấp. Và thực tế trải nghiệm của ICTnews cho thấy Zenfone 3 bản 5,5 inch đã được “trau chuốt” kỹ càng hơn, từ việc thiết kế kiểu dáng sang trọng hơn cho đến nâng cấp hiệu năng của máy hay thêm công nghệ mới cho máy (xem hình ảnh và cấu hình chi tiết của Zenfone 3 ở đây).

Thứ nhất, thiết kế của Zenfone 3 như thể thoát ly hẳn khỏi các sản phẩm tầm trung trước đó với một phong cách kim loại nguyên khối viền vát cong được ốp kính cường lực Gorilla Glass cho cả mặt trước và mặt sau. Zenfone 3 không phải là một chiếc điện thoại thanh mảnh, dày tới 7,69 mm và nặng tới 155 g, cộng thêm phần camera lồi khá rõ rệt như dòng Samsung Galaxy, song tổng thể lại những đường nét đó lại tạo nên chất mạnh mẽ. Việc Zenfone 3 dày và nặng cũng mang lại cảm giác cầm thật tay và chắc chắn hơn dù kính cường lực luôn trơn và nhẵn bóng. Nhược điểm mà có lẽ ASUS chưa giải quyết được triệt để cho Zenfone 3 chỉ là máy dễ bị nóng khi chạy hết công suất.

Thứ hai về khả năng hiển thị, màn hình Zenfone 3 đúng là có độ sáng tốt (600 nits), hỗ trợ dùng điện thoại khá thoải mái dưới điều kiện trời nắng. Hơn nữa màn hình của Zenfone 3 cũng mang lại cảm giác thích và thoải mái hơn Zenfone 2, vì màn hình Zenfone 3 trông to hơn và tạo ra những đường viền xung quanh mỏng hơn hẳn, mặc dù 2 đời máy này của ASUS đều có 1920×1080 điểm ảnh và tương đồng về kích thước chiều cao, chiều rộng thiết bị. Nguyên nhân dẫn đến sự đột phá này là nhờ dải ánh quang phía dưới mang phong cách Zen đã được gỡ bỏ (ánh quang Zen được đưa ra mặt sau).

Zenfone 3 không phải là một chiếc điện thoại thanh mảnh, dày tới 7,69 mm và nặng tới 155 g, cộng thêm phần camera lồi khá rõ rệt như dòng Samsung Galaxy, song tổng thể lại những đường nét đó lại tạo nên chất mạnh mẽ. Ảnh: Việt Hải.

Việc Zenfone 3 dày và nặng cũng mang lại cảm giác cầm thật tay và chắc chắn hơn dù kính cường lực của cả màn hình lẫn mặt lưng luôn trơn và nhẵn bóng. Ảnh: Việt Hải.

Màn hình Zenfone 3 trông to hơn và tạo ra những đường viền xung quanh mỏng hơn hẳn so với Zenfone 2. Ảnh: Việt Hải.

Thứ ba về khả năng chụp ảnh, có thể khẳng định Zenfone 3 không thua kém so với bất kỳ mẫu điện thoại nào trong cùng mức giá, màu sắc ảnh chụp khá tự nhiên, và khẩu độ f/2.0 đảm bảo rằng ảnh chụp sẽ luôn đủ sáng. Nhưng điểm nổi trội nhất của camera Zenfone 3 vẫn là tự động lấy nét bằng laser cực nhanh (được quảng cáo chỉ trong 0,03 giây) và tùy ý thích mà không làm đánh mất quá nhiều chiều sâu của ảnh.

Thứ tư xét về tốc độ xử lý, Zenfone 3 có một đối trọng so sánh hoàn hảo ở cùng mức giá gần 9 triệu, đó là HTC One A9. Nhìn qua thông số chúng ta đã thấy Zenfone 3 nhỉnh hơn một chút, nếu như One A9 dùng chip Qualcomm Snapdragon 617 lõi 8 nhân cùng RAM 2 GB thì Zenfone 3 dùng Snapdragon 625, RAM 4 GB. Thực tế qua thực hiện chấm điểm “benchmark” của AnTuTu thì Zenfone 3 có thể có tổng điểm chung thấp hơn One A9 một chút (62.370 so với 64.865) nhưng điểm CPU (20.431 so với 15.201), RAM (5.720 so với 5.581) và đặc biệt là điểm đồ họa 3D (12.876 so với 8.711) đều cao hơn. Như chúng ta còn nhớ cũng từng có bài “speed test” cho thấy Zenfone 3 có hiệu năng vượt trội so với Xperia XA Ultra mặc dù giá điện thoại của Sony cũng chỉ kém 1 triệu đồng.

Điểm nổi trội nhất của camera Zenfone 3 vẫn là tự động lấy nét bằng laser cực nhanh (được quảng cáo chỉ trong 0,03 giây) và tùy ý thích.

Điểm “benchmark” của AnTuTu thì Zenfone 3 khá cao đặc biệt với hiệu năng RAM, CPU và khả năng xử lý đồ họa 3D.

Thứ năm là về khả năng nghe nhạc, Zenfone 3 mang lại trải nghiệm khá tốt với công nghệ độc quyền SonicMaster. Âm thanh nghe từ Zenfone 3 có cảm giác mượt mà và chân thật, thực sự khác biệt so với các loại điện thoại thông thường.

Thứ sáu là những chi tiết nhỏ khác mang lại cảm giác Zenfone 3 không còn là một sản phẩm trung bình khá nữa, ví dụ chức năng cảm biến vân tay ở mặt sau thường thấy ở điện thoại cao cấp để khởi động máy ảnh và để trả lời cuộc gọi đến, hay cổng USB Type-C hỗ trợ cắm 2 chiều. Điểm hạn chế duy nhất của USB Type-C là chưa phổ biến, ngay cả những mẫu điện thoại cao cấp cũng chưa dùng nhiều cổng kết nối này dẫn đến thực trạng là người dùng máy USB Type-C sẽ không thể mượn dây cáp trong trường hợp cần.

Nhìn chung dù bước đột phá của Zenfone 3 vào khúc thị trường 9-10 triệu có không ít nguy cơ yếu thế trong cạnh tranh với các đối thủ cao cấp truyền thống như Samsung hay Sony song thực tế Zenfone 3 cũng đã là một bước thoát khỏi cái bóng cũ của dòng điện thoại vốn mang dáng dấp như của một nhà sản xuất PC, laptop.

Anh Hào (Tổng hợp)

VietBao.vn //

Leave a Reply